Tôi là ai

Các bài đăng trên các báo về Gia đình & Phụ nữ

“Bố mẹ hãy sinh thêm em bé, nhỡ con có mệnh hệ bất trắc”

Những cơn chuột rút cứng đờ chân, mệt mỏi, chán ăn xuất hiện khi Trần Nghĩa là sinh viên năm thứ tư ngành Máy Tàu Biển, Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam. Nghĩa tưởng chừng chỉ ốm “xoàng xĩnh” . Hóa ra, Nghĩa đã bị suy thận mãn tính độ 4.

Bác sĩ cho biết, nếu không chăm chỉ rèn luyện thể thao, có lẽ Nghĩa đã “đi” rồi. Nghĩa chỉ có hai lựa chọn để duy trì sự sống. Một là ghép thận, hai là chạy thận ba lần mỗi tuần.

Ghép thận hết 400 triệu, mỗi tháng uống thuốc chống thải ghép hết khoảng 10 – 15 triệu. Chi phí đó là bất khả thi với một gia đình chỉ làm nông nghiệp, chi tiêu trông cả vào cây vải.

Vì vậy, Nghĩa chọn phương án chạy thận nhân tạo, một tuần Nghĩa phải đến viện 3 lần để lọc máu như thế đến hết đời. Chỉ trong vòng 10 ngày kể từ khi có kết luận của bác sĩ, bố Nghĩa già đến gần chục tuổi. Ông không nói chuyện với ai, râu không cạo, suy nghĩ đến hốc hác…

>> Bài viết chi tiết: Hành trình nhọc nhằn của chàng trai 9x suy thận…

“Cuộc sống gắn liền với bệnh viện thật đáng sợ! Dù ngày mưa bão hay nắng gắt, ngày thường hay lễ Tết, cứ đều đặn 1 tuần 3 lần hai bố con chở nhau đến bệnh viện. Đi từ 16h chiều, nửa đêm mới về đến nhà. Cả gia đình suy sụp”, anh Nghĩa nhớ lại.

Sợ một ngày nào đó mình sẽ không chống chọi nổi với bệnh tật, Nghĩa đã nói với bố mẹ:“Cuộc đời của con đã bất hạnh thế rồi. Con muốn bố mẹ sinh thêm em bé để nhỡ con có mệnh hệ gì, bố mẹ có nơi nương tựa tuổi già”.

Mặc dù không muốn nhưng trước lời khẩn cầu của Nghĩa, bố mẹ đành chấp thuận. Hai năm sau khi Nghĩa bị suy thận, em gái thứ hai chào đời, kém Nghĩa tới 22 tuổi.

Vừa chạy thận, vừa chạy mấy trăm cây số mưu sinh

“Nếu cứ điều trị như vậy thì bản thân sẽ chỉ trở thành gánh nặng cho gia đình và tinh thần Nghĩa cũng sẽ càng ngày càng đi xuống”, Nghĩa nói. Anh đã quyết định phải bắt tay làm một cái gì đó.

Nghĩa quyết định lấy 500 lít mật ong từ quê ra Hà Nội bán. Để có tiền chạy thận, trang trải cuộc sống, Nghĩa làm rất nhiều việc. Từ mở quán trà chanh trước cổng trường Đại học, bán buôn mỳ chũ cho các cửa hàng bán lẻ và bán online, làm áo đồng phục cho học sinh các trường, in ảnh lên áo, cốc, gỗ, pha lê…

> Bài viết chi tiết: Tìm lại ánh sáng nhờ quả thận của Mẹ! 

Ông trời không đẩy ai đến bước đường cùng. Một vị ân nhân đến từ Sài Gòn đã dìu dắt Nghĩa đi vào con đường kinh doanh bất động sản. Nhờ sự nỗ lực học hỏi, Nghĩa đã chinh phục từng cột mốc thành công và làm việc tại một công ty bất động sản chuyên tư vấn đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng. Anh có nhà, lại gặp được người bạn đời hết mực yêu thương anh và trở thành ông bố của một chàng trai kháu khỉnh.

Vợ Nghĩa đã chăm sóc chồng bằng cả tình yêu. Cô thường nấu những món ngon, đầy đủ dinh dưỡng để chồng không bao giờ phải ăn cơm ngoài hàng.

Để giữ gìn sức khỏe, Nghĩa luôn thực hiện một chế độ sinh hoạt lành mạnh, không bia rượu, mặc dù công việc của anh được mọi người mặc định là “ký hợp đồng trên bàn nhậu”.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời