Quy hoạch

Tổng hợp các tuyến đường vành đai Hà Nội: lợi ích & ý nghĩa

Một trong những vấn đề quan trọng được nhiều anh chị quan tâm khi nói đến quy hoạch thủ đô chính là các tuyến đường vành đai của Hà Nội. Ở bài viết này, Nghĩa sẽ tổng hợp và phân tích chi tiết về tất cả các con đường vành đai Hà Nội đã, đang và sắp được triển khai và ý nghĩa về quy hoạch đường vành đai của thành phố Hà Nội. 

Hi vọng những thông tin này sẽ giúp quý anh chị khách hàng có cái nhìn toàn cảnh và rõ ràng nhất về bức tranh quy hoạch của thủ đô để từ đó có những lựa chọn đầu tư BĐS phù hợp và mang lại lợi ích cao nhất.

Các tuyến đường vành đai trọng yếu của Hà Nội

Đường vành đai 1

Đường vành đai 1 là tuyến đường vành đai đầu tiên của Hà Nội. Tuyến đường này có từ thời Pháp thuộc với tên gọi là Route Circulaire. 

Bản đồ quy hoạch đường vành đai 1

Nếu ví quy hoạch của Hà Nội như một mạng nhện thì đường vành đai 1 là vòng tròn nhỏ nhất bao trọn trung tâm của Thủ đô. Mà cụ thể, nó đi qua địa bàn 4 quận trung tâm là Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và 2 quận lân cận là Đống Đa và Cầu Giấy.

Tính theo chiều kim đồng hồ, đường vành đai 1 bắt đầu từ cầu Nhật Tân, dọc theo sông Hồng qua Nghi Tàm và Trần Quang Khải. Sau đó di qua các tuyến đường huyết mạch của Hà Nội như đường Nguyễn Khoái, đường Trần Khát Chân, đường Đại Cồ Việt, đường Xã Đàn, đường Hoàng Cầu rồi vòng về đường Bưởi, kéo dài đến Lạc Long Quân và khép lại ở cầu Nhật Tân.

Ngoài ra trên tuyến vành đai 1 này còn có 2 cầu vượt bằng thép nối đường Nghi Tàm với Trần Quang Khải; Trần Khát Chân với Đại Cồ Việt và 1 hầm chui Kim Liên nối Đại Cồ Việt với Xã Đàn.

Về tiến độ thi công đường vành đai 1 của Hà Nội:

 • Đoạn từ cầu Nhật Tân đến Hoàng Cầu (bao gồm các đường Nguyễn Khoái, Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, Xã Đàn và Ô Chợ Dừa): đã được mở rộng và hoàn thành năm 2016.
 • Đoạn từ Cầu Giấy đến Bưởi và Lạc Long Quân: hiện cũng đã hoàn thành.
 • Đoạn Hoàng Cầu- Voi Phục: đặt quyết tâm hoàn thành vào năm 2020. Tuy nhiên theo cập nhật của Nghĩa ở thời điểm hiện tại là tháng 2/2021, tuyến đường này vẫn chưa được hoàn thành. Theo thông tin tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngày 13/1/2021 của UBND thành phố Hà Nội, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục nhằm sớm khép kín tuyến vành đai 1, giải quyết các vấn đề về giao thông ùn tắc tại khu vực này. Do đó, theo đánh giá của Nghĩa, tuyến đường này sẽ sớm được hoàn thiện trong thời gian tới dưới sự chỉ đạo gắt gao của lãnh đạo thành phố.

Đường vành đai 2 Hà Nội

Bản đồ quy hoạch đường vành đai 2 Hà Nội

Đây là tuyến giao thông đường bộ khép kín thuộc nội thành Hà Nội. Tuyến đường này có chiều dài 43,6km và đi qua địa bàn 8 quận huyện: quận Long Biên, quận Hai Bà Trưng, quận Thanh Xuân, quận Đống Đa, quận Ba Đình, quận Cầu giấy, quận Tây Hồ và huyện Đông Anh.

Tính theo chiều kim đồng hồ, đường vành đai 2 bắt đầu từ cầu Vĩnh Tuy, đi qua các tuyến đường Minh Khai- Đại La- Ngã Tư Vọng- Trường Chinh- Ngã Tư Sở- Láng- Cầu Giấy- Bưởi- Võ Chí Công. Sau đó qua cầu Nhật Tân xuyên thẳng đường Võ Nguyên giáp, qua đường Trường Sa, vượt cầu Đông Trù vào đường Lý Sơn, qua cầu chui Gia Lâm qua đường Nguyễn Văn Linh về Đàm Quang Trung và khép lại ở cầu Vĩnh Tuy.

Theo đó trên tuyến đường này sẽ có 2 cầu vượt sông Hồng là cầu Vĩnh Tuy và cầu Nhật Tân và 1 cầu vượt sông Đuống là cầu Đông Trù.

Về tiến độ thi công

 • Các tuyến đường thuộc vành đai 2 bao gồm:  Láng- Bưởi- Võ Chí Công- Võ Nguyên giáp-Trường Sa -Lý Sơn-Nguyễn Văn Linh -Đàm Quang Trung đã hoàn thiện công tác mở rộng từ năm 2016.
 • Đoạn đường từ ngã tư Vọng đến ngã tư Sở thuộc đường Trường Chinh cũng đã mở rộng xong.
 • Riêng đoạn đường từ cầu Vĩnh Tuy đến ngã tư Vọng do Vingroup làm chủ đầu tư cũng đang được triển khai nhanh chóng.

Đường vành đai 2.5

Quy hoạch tuyến đường vành đai 2.5 của thủ đô

Đây được coi là tuyến đường giao thông phụ trợ cho các tuyến vành đai 2 và vành đai 3 của thủ đô. 

Tuyến vành đai 2.5 nằm trọn vẹn trong nội thành Hà Nội, dài khoảng 30km với chiều rộng khoảng 40m bao gồm 2 lòng đường với 4 làn xe chạy rộng 22m và vỉa hè mỗi bên  rộng 7,5m. 

Tuyến đường này đi qua các quận sau: Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân và  Hoàng Mai.

Theo chiều kim đồng hồ, vành đai 2.5 có điểm xuất phát bắt đầu từ khu đô thị Tây Hồ Tây thuộc đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài và lần lượt đi qua các tuyến đường: Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Phong Sắc, Trần Thái Tông, Dương Đình Nghệ, Trung Kính, Hoàng Đạo Thúy, Ngụy Như Kon Tum, Vũ Trọng Phụng, Đầm Hồng, Trần Nguyên Đán, Kim Đồng, Tân Mai và kết thúc ở đường Lĩnh Nam.

Trong đó, đoạn đường từ Trung Kính đến Hoàng Đạo Thúy và từ Vũ Trọng Phụng đến Đầm Hồng hiện vẫn chưa làm.

Về tiến độ thi công

Tuyến vành đai 2.5 được chia thành 3 giai đoạn với kế hoạch thi công khác nhau nhằm đảm bảo tốc độ hoàn thiện tối đa. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 1: Với các đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Tân Mai, Kim Đồng và khu đô thị mới Định Công phải đảm bảo hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước năm 2020.
 • Giai đoạn 2: Với tuyến đường từ Hoàng Đạo Thúy đến khu đô thị mới Tây Hồ phải khẩn trương mở rộng đến trước đầu năm 2025.
 • Giai đoạn 3: Với đoạn đường từ Hoàng Đạo Thúy đến khu đô thị mới Định Công, phải hoàn tất quá trình thông tuyến đến trước năm 2030.

Đường vành đai 3 

Đường vành đai 3 Hà Nội nhìn từ trên cao

Đường vành đai 3 dài khoảng 65km, là tuyến đường bộ quan trọng của thủ đô. Tuyến đường này đi qua những quận huyện sau: Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Long Biên và Gia Lâm.

Trên thực tế, vành đai 3 là tuyến đường được kết hợp bởi nhiều tuyến đường sẵn có bao gồm: Đường Võ Văn Kiệt, đường Phạm Văn Đồng, đường Phạm Hùng, đường Khuất Duy Tiến, đường Nguyễn Xiển, đường Nghiêm Xuân Yên, cầu cạn Pháp Vân, cầu Thanh Trì và quốc lộ 1A mới đoạn từ cầu Thanh Trì đến Ninh Hiệp.

Ngoài ra, riêng tuyến từ Ninh Hiệp đến đường cao tốc Bắc Thăng Long và Nội Bài, vành đai 3 còn bao gồm nhiều đường nội thị nhỏ đi qua các điểm khống chế như: Việt Hùng, Đông Anh, Tiên Dương và Nam Hồng (khu vực phía Nam của đường sắt vành đai Bắc).

Về tiến độ thi công tuyến đường:

Đường vành đai 3 được quy hoạch thành 2 giai đoạn: 

 • Giai đoạn I: Cấu thành đường đô thị hai bên kết hợp đường cao tốc trên cao ở giữa đối với đoạn đường từ Nội Bài đến Mai Dịch,Thanh Xuân, Pháp Vân và cầu Thanh Trì.
 • Giai đoạn II: Dự kiến thi công 8,912 km bao gồm: 385m đường và 8.527m cầu cạn chính tuyến với 4 làn cao tốc và 2 làn dừng khẩn cấp.

Ở thời điểm hiện tại, đoạn từ phía Nam cầu Thanh Trì đến cuối đường Phạm Văn Đồng, bao gồm các tuyến đường:  Pháp Vân, Nghiêm Xuân Yêm, Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng) đã được hoàn thành.

Tuyến đường trên cao từ cầu Mai Dịch đến cầu Thăng Long hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng. Đồng thời hiện đang có quy hoạch mở đoạn cầu Thăng Long – Nam Hồng – Việt Hùng. 

Đường vành đai 3.5 Hà Nội

Quy hoạch đường vành đai 3.5 Hà Nội

Về mặt vị trí, đường vành đai 3.5 là tuyến đường nằm ngoài tuyến vành đai 3 và trong đường vành đai 4 theo hướng về trung tâm thủ đô. 

Theo quy hoạch của thành phố, đây là tuyến đường bộ kết nối giữa hai khu vực phía bắc và phía nam của sông Hồng. Vành đai 3.5 đi qua nhiều quận, huyện như: Thanh Trì, Hà Đông, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm và Mê Linh.

Theo chiều kim đồng hồ, đường vành đai 3.5 có điểm xuất phát tại Phúc La-cao tốc Pháp Vân, cắt qua các tuyến Ngọc Hồi- Xa La- Thanh Hà và cắt qua đường Quang Trung, Tố Hữu, Đại lộ Thăng Long (tức đường Lê Trọng Tấn). Sau đó tiếp tục đi qua đường 32 nối với cầu Thượng Cát sang Mê Linh và kết thúc tại quốc lộ 2.

Về tiến độ thi công đường vành đai 3.5

 • Đoạn từ Pháp Vân đến Xa La, Thanh Hà: Hiện theo khảo sát của Nghĩa vẫn chưa có kế hoạch xây dựng.
 • Đoạn từ đường trục phía Nam đến Đại lộ Thăng Long tức đường Lê Trọng Tấn- Hà Đông hiện đã hoàn thành được 80%. Và đã được cắm mốc hoàn thiện toàn bộ.
 • Đoạn từ đại lộ Thăng Long đến đường 32: Theo quan sát của Nghĩa hiện đang được triển khai nhanh chóng nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho Hoài Đức lên quận trước năm 2025.
 • Các phần còn lại của vành đai 3.5 và cầu Thượng Cát hiện vẫn chưa có kế hoạch triển khai.

Đường vành đai 4 Hà Nội

Quy hoạch đường vành đai 4 Hà Nội

Đây là tuyến đường quan trọng nằm trong dự án xây dựng đường bộ vành đai phục vụ nhu cầu giao thông của Hà Nội. Dự án tuyến đường này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011 với tổng mức đầu tư khoảng 65 nghìn tỷ đồng. 

Theo dự kiến quy hoạch, đường vành đai 4 có chiều dài 136,6km đi qua 5 tỉnh thành và 16 quận,huyện, thị xã bao gồm:

 • Hà Nội: đi qua các quận, huyện: Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín và Sóc Sơn.
 • Vĩnh Phúc: Đi qua thị xã Phúc Yên 
 • Hưng Yên: Đi qua các huyện Văn Giang, Yên Mỹ, Văn Lâm.  
 • Bắc Ninh: Đi qua các huyện Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong và Thuận Thành
 • Bắc Giang: Đi qua thị xã Hiệp Hòa

Ngoài ra tuyến đường vành đai 4 còn vượt 3 con sông lớn là sông Hồng, sông Đuống và sông Cầu. 

Tiến độ xây dựng tuyến đường vành đai 4

Theo kế hoạch, đường vành đai 4 được chia thành 5 giai đoạn bao gồm:

 • Đoạn 1: Từ quốc lộ 32 đến quốc lộ 6
 • Đoạn 2: Từ quốc lộ 6 đến quốc lộ 1B
 • Đoạn 3: Từ quốc lộ 1B đến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng
 • Đoạn 4: Từ cao tốc Hà Nội-  Hải Phòng đến quốc lộ 18
 • Đoạn 5: Từ quốc lộ 2 đến quốc lộ 32.

Cũng theo dự kiến, đường vành đai 4 sẽ được triển khai thi công và hoàn thiện cơ bản trong vòng từ năm 2021 đến 2025 đối với các tuyến đường trên địa bàn Hà Nội.

Đường vành đai 5 Hà Nội

Quy hoạch đường vành đai 5 Hà Nội

Đây là tuyến đường có chiều dài khoảng 331,5km trong đó không bao gồm 41km đường trùng với cao tốc Nội Bài- Hạ Long, Hà Nội- Thái Nguyên, Nội Bài- Lào Cai và quốc lộ 3. Riêng đoạn đi qua Hà Nội dài khoảng 48km.

Theo quyết định số 561/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 18/4/2020, dự án đường vành đai 5 sẽ đi qua địa giới hành chính của 36 quận, huyện thành phố trực thuộc 8 tỉnh thành bao gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc. Cụ thể như sau:

 • Hà Nội: Đi qua thị xã Sơn Tây và các huyện Ba Vì, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ứng Hòa.
 • Hà Nam: Đi qua thành phố Phủ Lý và các huyện Kim Bảng, Duy Tiên, Bình Lục và Lý Nhân.
 • Thái Bình: Đi qua huyện Hưng Hà và Quỳnh Phụ.
 • Hải Dương: Đi qua thành phố Hải Dương, thị xã Chí Linh và các huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, Gia Lộc, Thanh Hà và Nam Sách.
 • Bắc Giang: Đi qua huyện Lục Nam, Yên Dũng, Lạng Giang và Tân Yên.
 • Thái Nguyên: Đi qua thành phố Thái Nguyên, thị xã Sông Công và các huyện Phú Bình, Phổ Yên và Đại Từ.
 • Vĩnh Phúc: Đi qua thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên và các huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Yên Lạc và Vĩnh Tường.

Theo quy hoạch, đường vành đai 5 Hà Nội dự kiến được xây dựng với các hạng mục sau:

 • 25 nút liên thông và cầu vượt trực thông nhằm đảm bảo thuận lợi trong liên hệ giao thông hai bên đường 
 • Hai hầm, mỗi hầm dài khoảng 300m tại khu vực núi Voi và núi Bé thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hòa Bình
 • 17 cầu lớn, 42 cầu trung và 45 cầu nhỏ trên toàn tuyến đường. Trong đó có 2 cầu lớn vượt sông Hồng đang được triển khai theo dự án khác là cầu Thái Hà (2,1km) và cầu Vĩnh Thịnh(4,4km)

Dự kiến tổng mức đầu tư của đường vành đai 5 Hà Nội vào khoảng 85.561 tỷ đồng theo mức giá năm 2013.

Về tiến độ thi công đường vành đai 5 Hà Nội

Dự kiến trong vòng từ năm 2021-2025, ngay khi đường vành đai 4 được thi công và hoàn thành cơ bản, đường vành đai 5 cũng sẽ nhanh chóng được khởi công. Song song với đó, Hà Nội cũng sẽ cơ bản hoàn thành mạng lưới đường trên cao tại các khu vực đô thị trung tâm nhằm mang đến mạng lưới giao thông thông suốt cho toàn thành phố.

Tóm lại:

Trong thời gian tới, để thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra, Hà Nội sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống đường vành đai theo quy hoạch. Trong đó sẽ tiến hành hoàn thiện nhanh các hạng mục sau:

 • Vành đai 1: Xây dựng đoạn Hoàng Cầu- Voi Phục
 • Vành đai 2: Hoàn thiện đoạn cầu Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở và chuẩn bị đầu tư đoạn Ngã Tư Sở- Cầu Giấy để khép kín vành đai 2.
 • Vành đai 2.5: Hoàn thiện 4 đoạn tuyến còn lại trên địa bàn quận Cầu Giấy và Thanh Xuân để khép kín tuyến đường.
 • Vành đai 3.5: Tập trung hoàn thiện đoạn Đại lộ Thăng Long với quốc lộ 32 và tiếp tục đầu tư các đoạn từ Đường 5 kéo dài đến cầu Thượng Cát; từ cầu Thượng Cát đến quốc lộ 32 và nút giao Đại lộ Thăng Long…
 • Song song với đó, Hà Nội cũng sẽ tích cực phối hợp với bộ Giao thông Vận tải và các địa phương liên quan triển khai nhanh các đoạn tuyến của vành đai 4 và vành đai 5 theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Lợi ích, ý nghĩa của việc quy hoạch các tuyến đường vành đai của thủ đô

Quy hoạch các đường vành đai Hà Nội 

Nhìn vào bản đồ quy hoạch các tuyến vành đai của Hà Nội, không khó để nhận ra chúng được kết cấu theo hình mạng nhện mà trọng tâm là các quận  trung tâm của Thủ đô và dần lan tỏa ra các hướng của thành phố cùng các tỉnh thành lân cận.

Điều này cho thấy sự phát triển không ngừng của Thủ đô và việc quy hoạch các tuyến đường ngày càng lan rộng ra vùng ngoại vi càng cho thấy tính khẩn thiết về việc đáp ứng nhu cầu dân sinh tại thủ đô và các vùng lân cận.

Theo đó, ý nghĩa đầu tiên của việc quy hoạch các tuyến vành đai chính là để đáp ứng nhu cầu đi lại, kết nối giao thông giữa các quận huyện trong thành phố Hà Nội và giữa Hà Nội với các tỉnh thành lân cận. 

Ý nghĩa thứ hai, sâu xa hơn của việc mở rộng các tuyến vành đai chính là để thúc đẩy sự phát triển về mặt kinh tế, xã hội tại các quận huyện ngoại ô và các tỉnh thành lân cận với Hà Nội dựa trên các hoạt động thương mại, vận tải, thông thương giữa các vùng, tạo thành vùng kinh tế hiện đại rộng lớn phát triển bậc nhất khu vực phía Bắc.

Thứ ba, cách riêng đối với thị trường BĐS, sự xuất hiện của các tuyến đường vành đai Hà Nội cũng mang đến luồng sinh khí mới cho các khu vực đất đai và các dự án nơi có các tuyến vành đai đi qua. 

Theo dự đoán của Nghĩa, khi các trục đường vành đai 3.5, 4 và 5 được triển khai, bất động sản tại các khu vực lân cận sẽ có mức giá phi mã. Nhất là trong thời điểm quỹ đất khu vực trung tâm Hà Nội đã trở nên cạn kiệt thì việc tập trung vào các khu vực ngoại ô thuận lợi về thông thương là mục tiêu của nhiều nhà đầu tư BĐS trong thời gian tới. 

Đặc biệt, nếu anh chị đang tìm kiếm những cơ hội đầu tư BĐS phù hợp trên các tuyến đường vành đai của Hà Nội có tiềm năng sinh lời cao hoặc thuận tiện cho cuộc sống của mình, hãy liên hệ ngay Nghĩa để được tư vấn trực tiếp và miễn phí ngay hôm nay!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments