Chung cư

Cách chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua nhà

Chứng minh thu nhập là một trong những thủ tục bắt buộc mà mọi khách hàng phải thực hiện khi tiến hành vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua nhà, nhất là với những khách hàng lần đầu vay vốn ngân hàng mua nhà.

Vậy chứng minh thu nhập là gì? Có những hình thức nào để chứng minh thu nhập? Anh chị hãy cùng Nghĩa tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Chứng minh thu nhập là gì?

Chứng minh thu nhập là một trong những quy định bắt buộc mà phía ngân hàng đưa ra đối với người vay vốn nhằm xác định xem họ có đủ điều kiện vay ngân hàng hay không. Đồng thời đảm bảo khả năng chi trả của người vay đối với món nợ vay ngân hàng sau này.

Thông thường, để được vay vốn từ ngân hàng, người vay được yêu cầu chứng minh tài chính thông qua các loại tài sản sau:

Tài sản đảm bảo: Đây là tài sản mà người vay dùng để đảm bảo, cam kết việc thực hiện các nghĩa vụ vay vốn đối với phía ngân hàng. Cụ thể, với những khách hàng vay tiền để mua căn hộ, tài sản đảm bảo thường được quy định bởi chính căn hộ mà anh chị định mua. Điều này có nghĩa là trong trường hợp xấu nhất, khi người vay không đủ khả năng chi trả, phía ngân hàng sẽ thu hồi căn hộ dưới dạng tiền trả nợ.

Tài sản thế chấp: là các tài sản mà người vay sở hữu được đem ra thế chấp với ngân hàng để vay vốn.

Ngoài ra, để đảm bảo việc khách hàng đủ khả năng trả nợ sau này, phía ngân hàng cũng yêu cầu khách hàng chứng minh thu nhập để đảm bảo nguồn tiền cho vay được an toàn và có thể thu hồi lại được.

[row]

[col span=”2″ span__sm=”12″ visibility=”hidden”]

[/col]
[col span=”8″ span__sm=”12″ visibility=”hidden”]

[button text=”Tải ngay bảng tính số tiền phải trả hàng tháng khi vay ngân hàng mua Vinhomes Smart City” radius=”10″ link=”#form2″]

[/col]
[col span=”2″ span__sm=”12″ visibility=”hidden”]

[/col]

[/row]

[download_tai_lieu title=”TẢI NGAY BẢNG TÍNH SỐ TIỀN PHẢI TRẢ HÀNG THÁNG KHI VAY NGÂN HÀNG MUA VINHOMES  SMART CITY” file_id=”951″ align=”center”]

Các cách chứng minh thu nhập

Thực tế, theo tìm hiểu của Nghĩa, có 4 hình thức chứng minh thu nhập mà anh chị có thể áp dụng. Cụ thể như sau:

– Cách 1: Chứng minh thu nhập bằng tài sản

Theo đó, anh chị có thể chứng minh thu nhập thông qua các loại tài sản mà mình đang sở hữu như: nhà, xe, bất động sản… Trường hợp tổng giá trị tài sản mà anh chị đem ra chứng minh cao gấp 2 lần giá trị khoản vay ngân hàng thì anh chị không cần chứng minh thêm nữa.

Ví dụ, nếu anh chị dự định vay ngân hàng một khoản vay có giá trị 2 tỉ. Trong khi đó, anh chị có một tài sản là sổ đỏ trị giá 4 tỉ thì anh chị chỉ cần chứng minh tài sản bằng cuốn sổ đỏ đó mà không cần phải chứng minh bằng tài sản nào khác nữa.

Lưu ý, riêng với ngân hàng Techcombank, khi chứng minh thu nhập bằng sổ đỏ, khách hàng sẽ không bị niêm phong sổ đỏ. Thay vào đó, phía ngân hàng sẽ chụp ảnh sổ đỏ và mang đi định giá. Trường hợp mức giá đáp ứng đủ điều kiện vay, khách hàng không phải chứng minh gì thêm.

Xem thêm: Cách tính lãi suất sau ưu đãi khi vay ngân hàng mua Vinhomes Smart City

– Cách 2: Chứng minh thu nhập bằng sổ tiết kiệm

Chứng minh thu nhập bằng sổ tiết kiệm

Với trường hợp người vay chứng minh thu nhập bằng sổ tiết kiệm, phía ngân hàng sẽ chấp nhận cho vay nếu số dư sổ tiết kiệm có giá trị bằng giá trị khoản vay.

Tuy nhiên, tùy theo quy định của mỗi ngân hàng cũng như khoản vay cụ thể mà phía ngân hàng sẽ đưa ra quyết định có phong tỏa sổ tiết kiệm của người vay trong thời gian vay hay không.

– Cách 3: Chứng minh thu nhập bằng bảng lương

Trong trường hợp không có tài sản hoặc sổ tiết kiệm, khách hàng vẫn có thể chứng minh thu nhập để vay vốn thông qua các khoản thu nhập hàng tháng như: sao kê bảng lương 3-6 tháng gần nhất, hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe (nếu có)…
Theo đó, tùy vào gói vay, thời hạn vay mà ngân hàng sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể về mức lương/thu nhập hàng tháng mà khách hàng phải chứng minh để đáp ứng đúng yêu cầu vay vốn.

– Cách 4: Chứng minh thu nhập bằng việc kết hợp các hình thức trên

Cụ thể, trong tình huống giá trị tài sản chứng minh thấp, số dư sổ tiết kiệm ít, hoặc mức lương hàng tháng không đủ để chứng minh, người vay buộc phải kết hợp các hình thức chứng minh trên để đáp ứng các điều kiện vay vốn từ ngân hàng.

[download_tai_lieu title=”TẢI NGAY BẢNG TÍNH SO SÁNH CÁC PHƯƠNG ÁN VAY KHI MUA VINHOMES SMART CITY” file_id=”” align=”center”]

Tuy vậy, cần lưu ý, để việc vay vốn ngân hàng được hiệu quả và an toàn, theo kinh nghiệm của Nghĩa, anh chị vẫn nên tính toán khoản vay cho hợp lý. Tốt nhất chỉ nên vay khoảng 30 – 40% giá trị căn hộ.

Điều này một mặt sẽ giúp anh chị sử dụng chính căn hộ mình mua là tài sản đảm bảo mà không phải chứng minh thu nhập hoặc phải chứng minh thu nhập ở mức thấp nhất, giúp tránh được những rắc rối thủ tục mất thời gian sau này.

Mặt khác, việc lựa chọn các gói vay dài hạn một cách hợp lí, có tính toán cũng sẽ giúp anh chị dễ dàng hơn trong việc chứng minh thu nhập cũng như giảm áp lực chi trả nợ lãi sau này.

Ví dụ, với gói vay 100 triệu trong 1 năm, anh chị buộc phải chứng minh mức thu nhập mỗi tháng ít nhất từ 14 – 15 triệu/tháng (trong trường hợp không có sổ đỏ hay sổ tiết kiệm). Tuy nhiên, nếu vay 2 năm, chứng minh thu nhập hàng tháng sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 8 – 10 triệu/tháng. Khi đó, việc chứng minh tài sản sẽ dễ dàng hơn và áp lực trả nợ sau này cũng giảm đi đáng kể.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của Nghĩa, quý khách hàng sẽ yên tâm hơn trong việc chứng minh thu nhập khi vay vốn ngân hàng.

Nếu còn bất cứ lo lắng, băn khoăn nào liên quan đến vấn đề này, anh chị hãy liên hệ ngay cho Nghĩa – chuyên gia tư vấn bất động sản cao cấp Vingroup để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp, miễn phí 24/24.

Mobile: 0941.559.666

✉ Email: nghiahhs@gmail.com

Nguồn bài viết: trannghia.net

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời