Tin tức

Cận cảnh cầu Vĩnh Tuy 2- Cây cầu 2500 tỷ sắp thông xe ở Hà Nội

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa thôi, cây cầu nghìn tỉ với mặt cắt ngang lớn nhất Hà Nội- Cầu Vĩnh Tuy 2 sẽ được thông xe vào ngày 2/9. 

Đây chắc chắn sẽ là tin vui cho rất nhiều người dân Hà Nội nhân dịp nghỉ lễ Quốc Khánh này. Đặc biệt là những cư dân phía Đông thủ đô, việc thông xe cầu Vĩnh Tuy sẽ mở ra một trang mới, giúp việc đi lại, di chuyển qua các tuyến cầu Thanh Trì và Vành Đai 3 được nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn nữa.

Vậy, thực tế, tiến độ cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 hiện nay ra sao? Anh chị Hãy cùng theo chân Nghĩa cập nhật tiến độ thực tế của cây cầu này ngay trước ngày thông xe nhé!

Thông tin tổng quan về cầu Vĩnh Tuy 2

Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 1 và 2 được mệnh danh là  cây cầu có mặt cắt ngang lớn nhất Thủ Đô thời điểm hiện tại với chiều rộng lên đến gần 40m.

Cầu Vĩnh Tuỳ được coi là một trong những cây cầu huyết mạch bắc qua sông Hồng, nối trung tâm thành phố Hà Nội với các khu vực phía Đông và Đông Bắc.

Trước đó, Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 1 đã được khởi công vào  tháng 2/2025 và khánh thành vào tháng 9/2010.

Đến tháng 1/2021, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã chính thức được khởi công xây dựng. Tháng 5/2023, cầu Vĩnh Tuy 2 chính thức hợp long cầu và dự kiến sẽ hoàn thiện, thông xe vào ngày 2/9 năm nay. 

Tổng mức đầu tư cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 1 vào khoảng 3.600 tỷ và cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là 2.500 tỷ. Đây có thể nói là một trong những hạng mục giao thông có mức đầu tư lớn nhất tại Hà Nội hiện nay.

Cầu Vĩnh Tuy 2 có tổng chiều dài hơn 3,5km, mặt cắt ngang 19,3m. Điểm đầu cầu giao với đường đê Nguyễn Khoái và phố Minh Khai, điểm cuối giao với đường Long Biên – Thạch Bàn và đường Cổ Linh.

Cầu Vĩnh Tuy 2 được thiết kế gồm 53 nhịp, trong đó 44 nhịp Super T được đúc sẵn, sau đó được vận chuyển tới công trường để lắp đặt lên các trụ. Các nhịp này chủ yếu là phần cầu cạn vượt bãi sông Hồng. Ngoài ra còn có 3 nhịp đúc hẫng và 6 nhịp dầm bản rỗng liên tục đúc trên đà giáo. Đây là hạng mục có độ khó cao nhất và cũng là phần cầu chính vượt sông Hồng. 

Công trình cầu Vĩnh Tuy 2 cũng là một trong những công trình hiếm hoi do chính các nhà thầu và thi công của Việt Nam thực hiện. 

Điều tuyệt vời là dù các hạng mục xây dựng vô cùng khó khăn, công trường xây dựng cầu Vĩnh Tuy 2 lại nằm ngay sát cầu Vĩnh Tuy 1, nên việc cẩu lắp vật tư, thiết bị trên sông bị hạn chế vô cùng. Chưa kể những ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết, nắng mưa trong quá trình xây dựng. Song trong suốt 2 năm thi công, dự án cầu Vĩnh Tuy 2 vẫn luôn đảm bảo an toàn và đúng tiến độ.

Khi hoàn thiện, cầu Vĩnh Tuy 1 và 2 sẽ có tổng cộng 8 làn xe. Bao gồm 4 làn xe ô tô tốc độ cao từ 80km/h, 2 làn đường xe buýt và làn xe thô sơ. Đồng thời, đây sẽ là cây cầu đầu tiên tại Hà Nội có làn đường dành riêng cho xe buýt. 

Tiến độ thực tế cầu Vĩnh Tuy 2 trước thềm thông xe

Hiện tại, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 theo quan sát của Nghĩa đã hoàn thành 95% tiến độ dự án. 

Mặt cầu đang thảm nhựa sắp xong chỉ còn 1 đoạn ngắn nữa, chắc chắn sẽ hoàn thành trong một vài ngày tới.

Ở phần đường đã thảm nhựa, dải phân cách cứng cho làn xe máy và xe thô sơ cũng đã được dựng lên.

600 cột đèn chiếu sáng trang trí cũng đã được hoàn thành tại khoảng giữa 2 cầu và hoàn thiện các công đoạn cuối cùng.
Các trụ đèn chiếu sáng màu đen đặt giữa 2 cầu hiện vẫn đang được lắp đặt khẩn trương. Một số đoạn cầu đã xuất hiện các chậu hoa giấy trưng bày tạo khoảng xanh rất đẹp mắt. 

Bên cạnh đó các hoạt động lắp đặt hệ thống đèn lan can, chiếu sáng, cảnh quan, biển báo giao thông vẫn đang được gấp rút hoàn thiện để đảm bảo thời gian thông xe đúng tiến độ. 

Riêng với các hoạt động tổ chức lại giao thông, lắp đặt dải phân cách biên, sơn kẻ Cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 1 và 2 sẽ được thực hiện sau thời điểm cầu Vĩnh Tuy 2 thông xe. Dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 10/10 năm nay.

Ý nghĩa của cầu Vĩnh Tuy 2

Cầu Vĩnh Tuy 2 khi đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ xóa điểm nghẽn giao thông trên tuyến đường Vành đai 2 đoạn cầu vượt sông Hồng. Tăng cường lưu thông giữa hai bờ sông, đáp ứng nhu cầu vận tải đang tăng cao giữa trung tâm Thủ đô với khu vực phía Bắc và Đông Bắc thành phố. 

Đồng thời giải quyết bớt áp lực cho tuyến giao thông trọng điểm của Thủ đô, nhất là giảm tải lưu lượng xe trên cầu Thanh Trì và đường Vành đai 3.

Dự án khi hoàn thành sẽ cải thiện điều kiện khai thác, đảm bảo an toàn giao thông, kết nối hai bờ sông Hồng; tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng cho toàn Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Xem chi tiết cầu Vĩnh Tuy 2 TẠI ĐÂY

Trên đây là toàn cảnh cầu Vĩnh Tuy 2 trước thềm thông xe 2/9 tới đây. Hi vọng thời gian tới với sự xuất hiện của cây cầu nghìn tỷ này, tuyến giao thông huyết mạch phía Bắc và Đông Bắc Hà Nội sẽ ngày càng phát triển nhanh chóng và thuận tiện hơn nữa.

Đừng quên theo dõi trannghia.net để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường BĐS Việt Nam. Và gọi ngay cho Nghĩa theo Hotline: 0941 559 666 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí mọi lúc, mọi nơi!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời