Tin tức

Chiến lược đầu tư BĐS sau đại dịch Covid-19

Chiến lược đầu tư BĐS

Bất động sản là một trong những lĩnh vực đầu tư kinh doanh mang giá trị cao và có khả năng sinh lời lớn. Đối mặt với đại dịch Covid-19, mọi hoạt động gần như đóng băng, các giao dịch mua bán sụt giảm mạnh khiến nhà đầu tư cần phải có chiến lược đầu tư BĐS tối ưu hóa để chủ động thích ứng với đại dịch. 

08 nguyên tắc đầu tư bất động sản hiệu quả và an toàn 

Đầu tư BĐS được xem là kênh giao dịch hấp dẫn sinh lời cao nhưng, làm thế nào để đầu tư có lãi và hạn chế rủi ro? Cùng tìm hiểu ngay 08 nguyên tắc vàng được các chuyên gia đầu ngành chia sẻ.

Nguyên tắc 1: Chú ý đến vị trí

Có thể nói, vị trí đắc địa là yếu tố định hình giá trị bất động sản trong tương lai. Khả năng sinh lời do yếu tố vị trí bất động sản mang lại càng cao thì giá trị của bất động sản đó càng lớn. Việc xem xét, đánh giá ưu thế về vị trí của bất động sản vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi thẩm định giá.

♦ Những dự án nằm trong các khu trung tâm đô thị hay một vùng kinh tế trọng điểm sẽ có giá trị lớn hơn những BĐS nhà đất cùng loại nằm ở các vùng ven trung tâm.

♦ Những dự án nằm trên các trục đường huyết mạch hoặc nút giao thông quan trọng có giá trị cao hơn những bất động sản nằm ở vị trí khác.  

Nguyên tắc 2: Thời gian khảo sát dự án

Nhiều người thường có thói quen đi xem dự án vào ban ngày nhưng tại thời điểm đó, cư dân khu vực này thường đã đi làm hết. Khi quyết định dự án để đầu tư, nhà đầu tư cần chọn thời gian khảo sát dự án lúc tan tầm và chiều tối để đánh giá tỷ lệ lấp đầy và nhịp sống của khu dân cư.   

Nguyên tắc 3: Lưu ý đến giá cả bất động sản

Bài toán đầu tư cũng là vấn đề đau đầu với nhiều nhà đầu tư bất động sản, hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính. Có thể sử dụng đòn bẩy tài chính nghĩa là đi vay tiền đầu tư. Tuy nhiên, chỉ nên vay dưới 50% giá trị bất động sản để tránh gánh nặng lãi suất trong tương lai hoặc rủi ro cao hơn là bị hụt nguồn vốn, dẫn đến phải bán tháo, lỗ vốn.

Nguyên tắc 4: Tính thanh khoản dự án cao

Dù đầu tư bất động sản ở nội đô hay vùng ngoại ô thì tính thanh khoản của dự án là tiêu chí quan trọng giúp sinh lời cao. Tính thanh khoản được hiểu là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt. Ngay sau khi mua dự án, bạn bán lại có người mua hay không? Một hoặc vài năm tới, có ai mua hay không và mức giá có thể bán là bao nhiêu?

Nguyên tắc 5: Pháp lý dự án rõ ràng

Một dự án có pháp lý minh bạch, chủ đầu tư uy tín sẽ giúp người mua tránh được những rủi ro về sau, đồng thời tăng khả năng thanh khoản cho sản phẩm bất động sản. Hiện nay, các chủ đầu tư cũng hướng đến việc công bố tính pháp lý và bảo lãnh ngân hàng nhằm tạo dựng niềm tin cho khách hàng.

Nguyên tắc 6: Hạ tầng và giao thông đồng bộ

Bất động sản nằm trong khu vực có nút giao thông trọng điểm, liên kết vùng thuận tiện và cơ sở hạ tầng hoàn thiện sẽ có giá trị sinh lời cao trong tương lai. Trên thực tế, giá đất tăng theo sự phát triển của cơ sở hạ tầng cũng là điều dễ hiểu bởi một con đường mới hình thành sẽ giúp hoạt động giao thương tại khu vực đó trở nên thuận tiện hơn, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Nguyên tắc 7: Yếu tố trắc địa

Khác với mua nhà để an cư, đầu tư bất động sản đòi hỏi tính toán giá đất đầu tư phải cao hơn giá xây dựng. Khu vực nào có giá trị đất cao hơn giá xây dựng sẽ có tốc độ đô thị hóa cao trong tương lai. Ngược lại, dự án nào có mức giá xây dựng cao hơn thì quá trình đô thị hóa diễn ra chậm, đầu tư ít sinh lời.

Nguyên tắc 8: Cộng đồng dân cư xung quanh

Không gian sống, cộng đồng dân cư xung quanh văn minh, hiện đại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và khả năng đầu tư, đặc biệt là đầu tư cho thuê. Điều này sẽ góp phần quyết định dự án của bạn có thực sự thu hút không nếu kinh doanh.

Những chiến lược đầu tư BĐS thông minh 

Mua nhà trên lô đất có phân vùng

Nếu muốn mua một ngôi nhà, hãy chú ý đến việc phân vùng. Khi mua nhà đất nằm trên khu vực được quy hoạch để phát triển dự án như khu phức hợp song lập, ba tầng hoặc căn hộ, bạn sẽ có một số lựa chọn để tăng ROI của mình:

Thứ nhất, cho thuê nhà đất để có nguồn thu nhập ổn định. Sau khi đã có đủ nguồn tài chính, bạn có thể cho thuê, xây dựng nhà ở hoặc bán toàn bộ tài sản để thu lợi nhuận và tiếp tục đầu tư.

Thứ hai, giữ và cho thuê nhà ở, sau đó bán nó cho một chủ đầu tư khác, người muốn xây dựng dự án trên lô đất đó. Ngay cả không sử dụng, bạn sẽ thấy người mua sẵn sàng trả giá cao hơn so với giá nhà đất tiêu chuẩn trên một khu dân cư.

Mua nhà đất gần các khu vực có trường học xây dựng

Mua nhà đất tại những khu vực được quy hoạch để xây dựng trường học đem lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Theo khảo sát từ Forbes, người mua cần quan tâm đến tiềm năng phát triển và sẵn sàng trả thêm tiền để sở hữu nhà đất. Trong tương lai, bạn hoàn toàn có thể biến những địa điểm này thành các khu vực bán hàng hoặc nhà trọ cho sinh viên.

Khi bạn phát triển danh mục đầu tư bất động sản, hãy nhớ rằng đây là cuộc chơi dài hạn. Bạn hoàn toàn có thể tiếp cận theo phương pháp truyền thống, nhưng các chiến lược đầu tư sáng tạo sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội tiềm năng hơn.

Tìm mua bất động sản có giá rẻ hơn thị trường

Chiến lược đầu tư bất động sản thông minh đầu tiên là tìm mua các bất động sản có giá rẻ hơn thị trường. Bạn nên chọn một khu vực muốn đầu tư rồi sau đó “nằm vùng” 2-3 tháng. Để săn được các bất động sản giá rẻ chúng ta phải chịu khó và bỏ thời gian tham khảo hàng chục thậm chí hàng trăm bất động sản tại khu vực đó trong thời gian nhất định.

Áp dụng chiến lược đầu tư bất động sản này cần thời gian dài, tham khảo nhiều môi giới khu vực, nắm thông tin của hàng chục sản phẩm thì lúc đó bạn sẽ biết bất động sản nào giá rẻ hơn thị trường tại khu vực đó. Như vậy chúng ta sẽ mua được bất động sản giá rẻ hơn khu vực và tránh môi giới dẫn dắt kê giá.

Thuê bất động sản rồi cho thuê lại

Đây là chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn có thể dễ dàng thực hiện và có dòng tiền ra vào ngay hiện tại. Một cách dễ thực hiện nhất là bạn thuê lại một căn nhà phố, một tòa nhà có nhiều phòng. Sau đó, bạn decor lại theo phong cách hiện đại, lịch sự, trẻ trung rồi cho các cá nhân thuê phòng. Nhóm khách hàng mục tiêu của bạn là người trẻ đang đi làm văn phòng, gần trường đại học lớn…

Chiến lược đầu tư BĐS đón đầu xu hướng

Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng dịch chuyển đầu tư bất động sản từ thành phố về các tỉnh lân cận sẽ lên ngôi trong vòng vài năm tới. Các dự án vùng ven đang được các doanh nghiệp phát triển đồng loạt được xem là cơ hội tốt cho các chủ đầu tư lẫn các nhà đầu tư. Chiến lược đầu tư bất động sản này cần nhà đầu tư có tư duy nhìn nhận thị trường. Đồng thời nhà đầu tư cũng cần các mối quan hệ rộng để có thông tin về thị trường địa phương đó.

Nghiên cứu hạ tầng và tiện ích

Hiện nay, nhu cầu sống ngày càng được nâng cao, khách hàng ngày càng mong muốn có một cuộc sống sống gần gũi với thiên nhiên và đầy đủ tiện nghi. Chiến lược đầu tư bất động sản này nhằm vào các dự án bất động sản có được quy hoạch hạ tầng đồng bộ, các tiện ích nội – ngoại khu đầy đủ sẽ có tiềm năng tăng giá bất động sản rất cao.

Chọn chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án

Một trong các yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá 1 dự án bất động sản chính là ai là chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án? Khi lựa chọn đầu tư dự án bất động sản cần chọn những dự án của một chủ đầu tư có thế mạnh về kinh tế, uy tín, không bị đình chỉ, cạn vốn. Chiến lược đầu tư bất động sản này giúp nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm về các vấn đề liên quan đến dự án. 

Lựa chọn dự án pháp lý đầy đủ

Dự án có tính pháp lý rõ ràng là điều kiện giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro trong giao dịch bất động sản. Vì thế, với bất kỳ loại bất động sản nào, chiến lược đầu tư bất động sản được ưu tiên là chọn lựa những dự án có đầy đủ các loại giấy tờ, pháp lý minh bạch để tránh rủi ro và thiệt hại.

Chọn bất động sản có quy hoạch rõ ràng

Bất động sản nằm trong khu quy hoạch không rõ ràng tuy mua được giá rẻ cũng khó có khả năng tăng giá trị cho dù đất khu vực tăng. Vì vậy, chiến lược đầu tư bất động sản quan trọng là tìm hiểu kỹ và lựa chọn những dự án có tiềm năng trong tương lai gần có thể thành đô thị phát triển sầm uất.

Công thức đầu tư bất động sản an toàn khi thị trường biến động

Chủ động định hướng mục tiêu đầu tư

Bất động sản là kênh đầu tư an toàn, không phải tốn quá nhiều thời gian lo nghĩ vào việc phân tích thị trường. Việc xác định rõ loại hình sản phẩm và có chiến lược đầu tư BĐS phù hợp sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận đều đặn và khả năng tăng giá trong tương lai. Đừng chạy theo hiệu ứng đám đông, hãy tự mình lựa chọn hướng đi phù hợp với tài chính của bản thân.

Lựa chọn bất động sản có thể cho thuê ngay

Dù đầu tư loại hình căn hộ chung cư, nhà tập thể cũ hay nhà đất thổ cư…cũng nên lựa chọn cho thuê ngay và đem về lợi nhuận hàng tháng. Tiền thuê nhà có thể nhỏ hơn mức lãi suất thấp nhất của ngân hàng nhưng vẫn là khoản lợi nhuận đáng kể cộng thêm vào thu nhập của nhà đầu tư. Hơn nữa, những căn nhà đang cho thuê là những tài sản sinh lời có tính thanh khoản cao hơn khi cần bán.

Không nên mua khi phải vay quá 25% giá trị tài sản

Nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp có thể vay tới 100% giá trị để mua nhà đất và quay vòng nhanh chóng sinh lời. Nhưng đối với nhà đầu tư tay ngang, hãy quyết định mua vay không quá 25% giá trị nhà đất. 

Tỷ lệ vừa phải này không tạo áp lực lãi vay phải bán nhanh để trả nợ và giúp nhà đầu tư không chuyên tìm cách tiết kiệm các khoản thu nhập khác để bù vào khoản vay nợ. Khi thanh toán dứt điểm khoản vay, nhà đầu tư coi như có một khoản tích lũy và tìm cách khai thác lợi nhuận cho thuê hoặc bán hàng khi được giá. 

Đa dạng hóa nguồn hàng đầu tư

Nhà đầu tư nên lựa chọn đa dạng hóa nhiều phân khúc từ đất nền, căn hộ, shophouse….Nếu mới tham gia sân chơi này, đừng vội xuống tiền với dòng sản phẩm cao cấp mà nên chọn phân khúc trung cấp, bình dân. Ngoài giảm thiểu rủi ro, nhà đất có mức giá vừa phải thường rất dễ cho thuê và dễ bán. Đồng thời bất động sản hạng trung thường có tỷ lệ tăng giá cao hơn so với mặt hàng cao cấp.

Không góp vốn để đầu tư bất động sản

Thông thường, nhiều nhà đầu tư trẻ sẽ cùng góp vốn để đầu tư bất động sản bởi có thể huy động ngay lập tức một lượng tiền lớn để mua bán. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án phù hợp cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp thích lướt sóng, không phải là lựa chọn tốt với nhà đầu tư tay ngang. 

Nhà đầu tư nên tự mình quyết định mua bán bất động sản, tránh va chạm thủ tục pháp lý, quyền lợi cá nhân giữa những người đồng sở hữu và đảm bảo quyền chủ sở hữu phù hợp với tình hình tài chính của mình.

Theo dõi tình hình biến động của thị trường

Nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm đến giá, vị trí, tiện ích mà không tìm hiểu kỹ về pháp lý và thị trường. Bất động sản luôn đón những đợt sóng và có các khoảng thời gian trầm lắng. Đừng vội vàng chạy theo các đợt sóng đang lên, nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi khách hàng thích hợp, chắc chắn bất động sản là một kênh đầu tư an toàn và đem lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư không chuyên.

“Chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư uy tín

Nhà đầu tư tay ngang sẽ không có nhiều kiến thức và thông tin để phân tích thị trường chính xác theo từng thời điểm. Việc lựa chọn chủ đầu tư thương hiệu uy tín, hoạt động giao dịch minh bạch, pháp lý rõ ràng, tạo lợi thế cạnh tranh cho dự án trên thị trường. 

Lời kết

Trên đây là những chiến lược đầu tư BĐS khôn ngoan để Quý anh chị tham khảo và đầu tư thu lời đúng cách. Khi nắm bắt được thị trường và đánh giá một cách khách quan các tiêu chí thì các nhà đầu tư sẽ biết được dự án bất động sản nào có tiềm năng để lựa chọn hình thức đầu tư hiệu quả nhất. Nếu anh chị đang cần tư vấn chuyên sâu hơn thì đừng quên để lại thông tin tại form liên hệ dưới đây để được hỗ trợ tận tình và kịp thời nhất.

    CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Trả lời