Tin tức

Góc tư vấn: Có nên mua nhà trả góp?

Có nên mua nhà trả góp là mối bận tâm của rất nhiều gia đình trẻ hiện nay. Nhất là những gia đình không có tài chính dư dả nhưng vẫn muốn tìm kiếm một tổ ấm an cư cho gia đình mình. Vậy, mua nhà trả góp có những ưu điểm gì? Liệu có những rủi ro nào không? Hãy cùng Trần Nghĩa tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Có nên mua nhà trả góp: Những ưu điểm

Để xác định có nên mua nhà trả góp hay không, chúng ta hãy cùng nhau đi phân tích những ưu điểm mà phương thức này mang lại. Cụ thể, theo Nghĩa, việc mua nhà trả góp có thể mang đến cho anh chị những ích lợi sau:

Số tiền ban đầu bỏ ra mua nhà thấp

Ngày nay, có rất nhiều ngân hàng cam kết cho vay mua nhà trả góp từ 50-70% giá trị căn hộ. Điều này có nghĩa là chỉ cần có nguồn vốn ban đầu từ 500 triệu đến 1 tỷ là người mua nhà đã có thể sở hữu cho mình 1 căn chung cư 1-2 phòng ngủ tại Hà Nội. Nhờ vậy sẽ có nhiều gia đình trẻ có cơ hội sở hữu một tổ ấm như ý để an cư lạc nghiệp giữa các thành phố hiện nay.

Thời gian trả nợ dài, áp lực tài chính nhỏ

Hiện tại, có rất nhiều gói cho vay mua nhà trả góp kéo dài từ 10-20 năm thậm chí lâu hơn nữa với ưu đãi lãi suất hấp dẫn. Nhờ vậy, việc chi trả lãi suất hàng tháng cũng giảm nhẹ hơn rất nhiều. Khiến cho người mua nhà không phải chịu áp lực trả nợ nhiều như các gói vay ngắn hạn.

Thủ tục đơn giản, dễ dàng

Một ưu điểm nữa của việc mua nhà trả góp chính là các thủ tục vay ngân hàng hiện nay rất đơn giản, dễ dàng. Nhờ vậy, người mua nhà không phải mất thời gian ký kết, làm thủ tục lằng nhằng mà có thể nhanh chóng sở hữu ngôi nhà mơ ước của mình. Chưa kể việc vay mua ngân hàng còn là cách thức giúp người mua thẩm định tính an toàn về pháp lý của dự án. Nhờ đó tránh được những rắc rối, tranh chấp hoặc bị lừa mua dự án ma, dự án giấy sau này.

Có nên mua nhà trả góp: Những rủi ro

Có nhiều ưu điểm là vậy, nhưng mua nhà trả góp cũng có những rủi ro nhất định. Cụ thể như sau:

Rủi ro về tài chính khi vay mua nhà

Thực tế các ngân hàng hiện nay thường cho vay số tiền lên đến 70% giá trị căn hộ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là người mua nên vay hết đến 70%. Bởi điều này sẽ mang đến rủi ro về áp lực trả nợ sau này.

Tương tự như vậy việc kéo dài thời gian vay lên đến 10 năm hay 20 năm nếu tính tổng cả lãi lẫn gốc là một khoản tiền khá lớn. Điều này có nghĩa là nếu chấp nhận áp lực trả lãi càng thấp (thời gian dài) thì anh chị phải chấp nhận khoản tiền mua nhà càng cao. Đây là điều mà Nghĩa khuyên anh chị nên cân nhắc khi đặt câu hỏi có nên mua nhà trả góp.

Lời khuyên của Nghĩa cho tình huống vay mua nhà trả góp chính là anh chị nên chuẩn bị một nguồn vốn tự có bằng ít nhất 50% giá trị căn nhà. Và chỉ nên vay ngân hàng tối đa 50% mà thôi. Trong trường hợp nguồn vốn chưa đủ, anh chị nên cân nhắc những lựa chọn khác phù hợp hơn với tài chính của bản thân. Hoặc dành thời gian tích cóp đủ vốn hãy  mua nhà vẫn chưa muộn.

Rủi ro về biến động lãi suất

Một rủi ro khác nữa khi vay mua nhà trả góp đó là biến động lãi suất ngân hàng theo thời gian. Thực tế, con số biến động này là không thể đoán trước được. Nhiều người thường bỏ qua biến động lãi suất mà chỉ quan tâm đến mức lãi suất cho vay từ 7-8%/năm và thấy nó quá hấp dẫn nên cắm đầu vay mua nhà. Mà không biết rằng mức biến động lãi suất có thể tăng lên 3-4%/năm khiến người vay phải gánh thêm một khoản lãi đáng kể.

Do đó, nếu xác định vay ngân hàng, anh chị hãy thật tỉnh táo và tìm hiểu thật kỹ xem mức lãi suất vay nhà được áp dụng như thế nào. Hãy đảm bảo anh chị chỉ vay mua căn hộ khi có đủ khả năng chi trả cho khoản nợ của mình mà không gặp bất cứ khó khăn hay trở ngại nào lớn ngay cả khi có những biến động xảy ra.

Trên đây là những chia sẻ khách quan về vấn đề có nên mua nhà trả góp hay không? Thực tế, lựa chọn có hay không đều có những ưu điểm và rủi ro riêng. Điều quan trọng là sự phù hợp với nhu cầu tài chính của từng gia đình mà thôi. Chúc anh chị có được lựa chọn mua nhà an toàn và phù hợp nhất cho chính mình.

Nếu có bất cứ khúc mắc nào cần tư vấn, giải đáp, anh chị có thể liên hệ Nghĩa theo Hotline: 0941559666 để được hỗ trợ. Hoặc để lại email/SĐT, Nghĩa và các cộng sự sẽ chủ động liên hệ và tư vấn cho anh chị ngay khi nhận được thông tin!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời