Kiến thức

Đất thổ cư là gì? Những điều nhất định phải biết về đất thổ cư

Đất thổ cư là một trong số những loại đất có giá trị cao nhất hiện nay. Với nhiều người, việc chuyển từ đất nông nghiệp nên đất thổ cư để sử dụng ổn định lâu dài là vấn đề vô cùng quan trọng. Vậy anh chị đã biết đất thổ cư là gì hay chưa? Nếu chưa biết khái niệm đất thổ cư cũng như thủ tục mua bán đất thổ cư. Và những vấn đề xung quanh loại đất – với mục đích để ở này thì bài viết này nhất định anh chị không nên bỏ qua.

Sau khi theo dõi bài viết, chắc chắn anh chị sẽ hiểu rõ hơn về loại hình đất này và dễ dàng nắm bắt các điều kiện để được lên đất thổ cư cũng như các vấn đề mua bán đất thổ cư được thuận tiện hơn.

Đất thổ cư là gì?

Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại thành rất nhiều nhóm khác nhau như: Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp, đất thổ cư… Mỗi một loại đất lại có những mục đích sử dụng và ưu điểm cũng như giá trị khác nhau. Trong số đó, với câu hỏi “đất thổ cư là gì?” thì Nghĩa xin giải đáp như sau:

Đất thổ cư là đất ở – đất dùng để xây dựng nhà cửa. Đất thổ cư là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ đất ở, gồm đất ở tại nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu là OĐT). Nói cách khác, đất thổ cư không phải là loại đất theo quy định của pháp luật đất đai. Đơn giản thì đây là cách thường gọi của người dân.

Cũng căn cứ khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013, đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng là loại đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Loại đất này là loại đất không xác định thời hạn sử dụng chứ không phải là sử dụng vĩnh viễn.

Thời hạn sử dụng đất thổ cư là bao nhiêu lâu?

Căn cứ Khoản 1 Điều 125 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài trong các trường hợp sau đây:

 1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng;…”

​Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 128 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 128. Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất

 1. Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất có quy định thời hạn là thời gian sử dụng đất còn lại của thời hạn sử dụng đất trước khi nhận chuyển quyền sử dụng đất.
 2. Người nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất được sử dụng ổn định lâu dài thì được sử dụng đất ổn định lâu dài.”

Theo quy định trên, đất ở được giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng thì có thời hạn sử dụng lâu dài.

Do đó, khi nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất được sử dụng ổn định lâu dài thì được sử dụng ổn định lâu dài.

Đất thổ cư được sử dụng để làm gì?

Để trả lời cho câu hỏi “đất thổ cư được sử dụng để làm gì?” thì Nghĩa xin trích dẫn 3 câu hỏi được rất nhiều anh chị thắc mắc ngay dưới đây:

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Theo Luật Đất đai có quy định thì việc sử dụng đất không đúng mục đích có thể bị phạt hoặc thu hồi đất. Đất thổ cư là đất sử dụng để xây công trình nhà ở phục vụ cuộc sống nên anh chị hoàn toàn có thể xây nhà nếu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi đúng mục đích là đất ở.

Đất thổ cư có được kinh doanh không?

Xét theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP thì không có quy định xử phạt trường hợp sử dụng đất ở để kinh doanh. Anh chị chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai là có thể kinh doanh bình thường.

Đất thổ cư có phải đóng thuế không?

Đất thổ cư là đất ở. Do đó nó cũng là đối tượng chịu thuế và người sử dụng đất là người nộp thuế.

Điều kiện để được lên đất thổ cư là gì?

 

Theo khoản 1 Điều 168 thì đất được phép chuyển quyền sử dụng phải có điều kiện là có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Ngoài ra còn phải đảm bảo 4 điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013.

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Căn cứ tại Điều 52, Luật đất đai 2013 quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.​

Theo đó, ngoài đủ điều kiện chuyển đổi mục đích đất thì còn phải căn cứ vào kết hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện tại nơi đó nữa.

Cũng theo Điều 57 của Luật đất đai 2013 thì các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

+ Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

+ Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

+ Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

+ Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

+ Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

+ Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

+ Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.”

Thủ tục mua bán đất thổ cư như thế nào?

Để mua bán đất thổ cư được thuận tiện và dễ dàng nhất. Nghĩa cũng đã thông tin thêm thủ tục mua bán đất thổ cư cho anh chị. Từ đó, anh chị tránh được những rủi ro không đáng có khi mua đất thổ cư:

Bước 1: Công chứng tại Văn phòng công chứng

Các bên mua bán tới Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã để tiến hành công chứng. Giấy tờ cần mang theo gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bản sao chứng minh nhân dân của 2 bên mua và bán
 • Bản sao hộ khẩu của 2 bên mua và bán
 • Trong vòng 3 ngày, thủ tục công chứng sẽ được hoàn thành. Kế tiếp anh chị sẽ phải đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính để gửi số liệu đến cơ quan thuế.

Bước 2: Kê khai thuế tại UBND cấp quận/huyện

Sau khi số liệu được gửi đến cơ quan thuế tính toán, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi thông báo tới 2 bên để thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan.

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất

Cuối cùng, sau khi hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất cho bên mua.

Những lưu ý khi mua đất thổ cư nhất định phải biết

Tất nhiên, để hạn chế những rủi ro gặp phải khi giao dịch mua bán nhà đất thổ cư thì anh chị cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

Phải mua bán đất có sổ đỏ/sổ hồng

Sổ đỏ là giấy tờ có tính pháp lý cao khi muốn mua bán đất. Anh chị nên xem xét kỹ lưỡng về chất lượng sổ đỏ (là thật hay giả) để tránh những sai lầm không đáng có. Có rất nhiều trường hợp lợi dụng sự thiếu hiểu biết cũng như hời hợt trong quy trình bán mà các đối tượng xấu đã làm giả sổ đỏ để bán nhà/ đất cho nhiều người.

Thông tin đất thổ cư phải rõ ràng

Ngoài sổ đỏ, thì anh chị nên tìm hiểu xem thửa đất có nằm vào diện giải tỏa, quy hoạch hay có vấn đề tranh chấp nào không?

Không mua đất thổ cư chỉ có giấy viết tay

Anh chị nên kiểm tra tính pháp lý của nó xem có đảm bảo hợp pháp không? Có hiệu lực chuyển đổi không? Và đặc biệt phải giao dịch ngay tại Văn phòng công chứng để chuyển thành văn bản hợp pháp.

Luôn xem xét kỹ càng hợp đồng mua bán đất

Các điều khoản, nghĩa vụ của các bên là điều anh chị cần chú ý để thương lượng trước khi ký kế và điều quan trọng là chữ kỹ của 2 bên phải có hiệu lực.

Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “đất thổ cư là gì?” cũng như những lưu ý khi mua đất thổ cư mà anh chị cần biết. Nếu anh chị đang cần những thông tin tư vấn chi tiết và thắc mắc. Hãy để lại thông tin liên hệ hoặc gọi cho Nghĩa để được hỗ trợ nhanh chóng 24/24.

Hoặc anh chị cũng có thể đặt câu hỏi ngay trong form dưới đây, Nghĩa và cộng sự sẽ trực tiếp phản hồi lại cho anh chị!
GỬI CÂU HỎI CHO NGHĨA
Nghĩa sẽ liên hệ ngay để giải đáp các thắc mắc của Anh, Chị

  CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments