Đất nền

Cẩm nang KIẾN THỨC – HƯỚNG DẪN đầu tư đất nền

Đầu tư đất nền ở thời điểm này rất phù hợp. Vì nghỉ dịch Covid là thời điểm lý tưởng để các anh chị đầu tư có thời gian nghiên cứu về thị trường BĐS. Trong đó, có rất nhiều anh chị đang có ý định đầu tư đất nền nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, cần phải tìm hiểu những gì khi bắt tay vào thị trường này.

Hiểu rõ những khó khăn của các anh chị, ở bài viết này Nghĩa sẽ đi hệ thống lại toàn bộ những kiến thức cơ bản về đầu tư đất nền

Hi vọng sẽ giúp những anh chị là nhà đầu tư mới, không chuyên có thêm thông tin và kinh nghiệm hữu ích trong lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng cũng không kém phần rủi ro này. 

Cụ thể, với vai trò là chuyên gia tư vấn BĐS đầu tư đồng thời cũng là nhà đầu tư lâu năm, theo kinh nghiệm của Nghĩa, để “thắng lớn” trong thị trường đầu tư đất nền anh chị cần tìm hiểu kỹ những vấn đề sau:

Mục lục

1. Cách phát hiện địa phương đang tăng trưởng để đầu tư 

Nguyên tắc đầu tiên giúp việc đầu tư đất nền được thành công chính là anh chị phải tìm kiếm, phát hiện ra những địa phương có tiềm năng tăng trưởng để đầu tư.

Phát hiện địa phương tiềm năng là bước quan trọng đầu tiên giúp việc đầu tư đất nền được hiệu quả

Theo kinh nghiệm của Nghĩa thì có những cách thức sau để phát hiện ra những thị trường tiềm năng này:

Cách 1: Tìm kiếm những vùng đất đang trải qua quá trình chỉnh trang đô thị

Thứ nhất, anh chị nên tìm kiếm những vùng đang trải qua quá trình chỉnh trang đô thị như đang sửa sang, nâng cấp, mở rộng đường chính, hoàn thiện hệ thống điện nước, trường học, trung tâm y tế, cải tổ, quy hoạch lại đất đai, xây các công trình công cộng như công viên, khu thể thao, nhà văn hóa…

Cách 2: Tìm kiếm những vùng lân cận, gần trung tâm

Thứ hai, nên tìm kiếm những vùng lân cận, gần khu trung tâm vì đây là những nơi được thừa hưởng tiện ích, kết nối giao thông dễ dàng đến trung tâm. Và khi quá tải, cư dân sẽ dịch chuyển về khu vực này đầu tiên.

Cách 3: Kiểm tra nguồn cung và cầu về đất 

Thứ ba, song song với đó anh chị cần kiểm tra xem nguồn cung, cầu về đất ở tại các khu vực này như thế nào. Nếu nguồn cung đất ít, nhu cầu ở cao thì đây sẽ là vùng tiềm năng đáng để đầu tư đất nền

Cách 4: Tìm kiếm những địa phương có các dự án cơ sở hạ tầng đang được triển khai

Thứ tư, anh chị nên tìm kiếm những địa phương có các dự án cơ sở hạ tầng lớn đang được triển khai như sắp làm cầu lớn, sắp có cao tốc đi qua, sắp mở rộng, nâng cấp, khởi công sân bay… Vì theo kinh nghiệm thực tế của Nghĩa, đây sẽ là những vùng mang lại tiềm năng tăng giá đột biến khi đầu tư đất nền cho anh chị.

2. Các quy tắc khi đầu tư đất nền giúp an toàn, thắng lợi

Sau khi đã khoanh vùng được địa phương tiềm năng, anh chị cần nắm rõ 3 quy tắc sau để đầu tư đất nền được an toàn và thắng lợi đó là:

Quy tắc 1: Chọn đúng thị trường

Ví dụ, anh chị đang khoanh vùng đầu tư đất nền vào khu vực miền Trung. Thì lúc này anh chị cần cân nhắc chọn xem nên đầu tư vào Nha Trang, Đà Nẵng hay thị trường mới nhiều tiềm năng như Phú Yên, Phan Thiết. Việc chọn đúng thị trường sẽ giúp anh chị thu được lợi nhuận cao khi đầu tư đất nền tại đây.

Đầu tư đất nền thành công cần tuân theo 3 quy tắc quan trọng: đúng thị trường, đúng xu hướng, đúng thời điểm

Quy tắc 2: Chọn đúng sản phẩm đang là xu thế

Sau khi chọn được thị trường nóng, tiềm năng, việc tiếp theo anh chị cần làm là chọn đúng sản phẩm. 

Giả dụ anh chị chọn Phan Thiết vì đánh giá đây là thị trường tiềm năng. Thì anh chị cần xem xét xem nên chọn đầu tư vào đất nền du lịch ven biển, biệt thự nghỉ dưỡng hay shophouse… 

Như đánh giá của Nghĩa thì hiện giờ đất nền ven biển đang là xu thế số 1. Nếu đầu tư vào thị trường này thì anh chị sẽ thu lời nhanh và tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn so với các sản phẩm còn lại.

Quy tắc 3: Vào tiền đúng thời điểm

Không phải cứ chọn đúng thị trường, đúng sản phẩm là đầu tư đất nền thành công. Để an toàn và thu lời cao nhất, anh chị cần xác định được thời điểm xuống tiền đầu tư tốt nhất. 

Theo kinh nghiệm của Nghĩa, có một số thời điểm anh chị có thể vào tiền để đầu tư đất nền như sau:

  • Thời điểm địa phương đó đang rục rịch triển khai các dự án lớn như xây cầu, khởi công sân bay, làm đường cao tốc
  • Thời điểm thị trường bắt đầu có dấu hiệu sốt đất
  • Thời điểm thị trường phục hồi sau dịch bệnh, hoặc biến động kinh tế…
  • Thời điểm dự án mở bán lần đầu tiên

Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu này là lúc anh chị có thể yên tâm xuống tiền đầu tư, chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận cao nhất.

3. Kinh nghiệm đầu tư đất nền 

Về kinh nghiệm đầu tư đất nền, Nghĩa đặc biệt lưu ý anh chị những vấn đề sau: 

Kinh nghiệm 1: Chọn dự án có vị trí đắc địa

Anh chị hãy luôn nhớ câu thần chú “Vị trí, vị trí và vị trí” khi lựa chọn lô đất để đầu tư. Đừng ngần ngại đầu tư cho những lô đất có vị trí đẹp, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” vì Nghĩa cam đoan là chúng sẽ mang lại lợi nhuận tối ưu cho anh chị.

Kinh nghiệm 2: Pháp lý dự án phải an toàn

Đầu tư đất nền cần chọn dự án có pháp lý rõ ràng, minh bạch

Nên nhớ, lô đất đẹp đến đâu mà không có sổ đỏ, không được quy hoạch rõ ràng, không có xác nhận phê duyệt của cơ quan chức năng thì cũng vứt. Vì vậy, tốt nhất anh chị nên tìm hiểu pháp lý rõ ràng trước khi xuống tiền đầu tư vào bất cứ loại hình BĐS nào chứ không riêng gì đầu tư đất nền.

Kinh nghiệm 3: Lựa chọn dự án “sống”

Đó là những dự án đất nền nằm gần khu dân cư, được thừa hưởng những tiện ích ngoại khu như điện, đường, trường, trạm. Hãy đảm bảo rằng trong mọi điều kiện, lô đất của anh chị có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu sinh sống, kinh doanh, buôn bán dễ dàng tại đây mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Kinh nghiệm 4: Định giá mảnh đất 

Trước khi đầu tư, hãy nhờ các chuyên gia tư vấn BĐS hoặc những người có kinh nghiệm thẩm định giá trị thật của mảnh đất. Điều này sẽ giúp anh chị xác định được tiềm năng tăng giá của chúng đến đâu, có đạt được kỳ vọng hay không rồi mới đưa ra quyết định đầu tư.

Kinh nghiệm 5: Đầu tư phù hợp với túi tiền của bản thân

Nếu là nhà đầu tư mới, Nghĩa khuyên anh chị nên ăn chắc mặc bền, chỉ nên đầu tư những dự án vừa túi tiền mà thôi. Nếu muốn nhờ đòn bẩy ngân hàng, anh chị cũng không nên vay quá 50% giá trị mảnh đất để đảm bảo không bị rủi ro hay áp lực trả lãi đè nặng sau này.

Kinh nghiệm 6: Xác định tính thanh khoản của miếng đất

Anh chị cần xác định rõ thời hạn thanh khoản của miếng đất khi đầu tư là bao lâu? Để tránh tình trạng bị chôn vốn hoặc mất thời gian xử lý giấy tờ, mua bán, sang tên đổi chủ về sau.

Kinh nghiệm 7: Đừng quên quan tâm đến môi trường xung quanh

Khi đầu tư vào bất cứ dự án đất nền nào, anh chị cũng cần quan tâm, tham khảo giá cả ở các dự án xung quanh. Điều này sẽ giúp anh chị loại bỏ nguy cơ bị hét giá, mua đất với giá cắt cổ. Đồng thời đảm bảo vùng đất anh chị đầu tư không gần các khu vực có tệ nạn xã hội hoặc không có tiện ích xung quanh.

4. Đầu tư đất nền cần lưu ý những gì

Để việc đầu tư đất nền diễn ra suôn sẻ, ngoài những kinh nghiệm nêu trên anh chị cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau 

Lưu ý 1: Tìm hiểu kĩ năng lực chủ đầu tư dự án

Xem có đáng tin cậy không, có từng sai phạm trong triển khai dự án nào chưa? Nguồn vốn đầu tư dự án thế nào? Cổ đông ra sao?…

Lưu ý 2: Tìm hiểu các giấy tờ liên quan đến pháp lý dự án

Tìm hiểu các giấy tờ liên quan đến pháp lý dự án như có quy hoạch 1/500 chưa, đã có sổ đỏ từng lô hay chưa? Đất nền có bị chung sổ, vướng pháp lý, nằm trong đất dịch vụ hay không…?

Lưu ý 3: Theo sát tiến độ thanh toán dự án

Tìm hiểu kỹ dự án thanh toán làm mấy đợt? Thời gian thanh toán mỗi đợt là ngày nào? Giá trị thanh toán mỗi đợt là bao nhiêu? Để có những tính toán chuẩn bị tài chính cho hợp lý.

Lưu ý 4: Chú ý những thay đổi trong quy hoạch dự án

Chú ý những thay đổi trong quy hoạch dự án: Cần xem xét kiểm tra xem lô đất của anh chị có bị thay đổi diện tích so với hợp đồng hay không. Để cân nhắc thương lượng với chủ đầu tư nhằm bảo vệ quyền lợi cho chính mình.

Không mang tâm lý đám đông đi đầu tư đất nền

Lưu ý 5: Nghiên cứu kỹ hợp đồng trước khi ký

Nghiên cứu kỹ hợp đồng trước khi ký, tránh trường hợp bút sa gà chết vì hiểu sai hiểu không đúng nội dung trong hợp đồng dẫn đến tiền mất tật mang.

Lưu ý 6: Loại bỏ tâm lý đám đông khỏi đầu

Loại bỏ tâm lý đám đông khi đầu tư đất nền. Anh chị chỉ đầu tư vì thấy lô đất đó thật sự tiềm năng chứ không phải là thấy người này mua mình cũng mua hậu quả là thua lỗ, đầu tư không đúng như kỳ vọng ban đầu.

Lưu ý 7: Xem xét hướng đất và địa chất 

Xem xét hướng đất và địa chất. Nếu là người quan tâm đến phong thủy, anh chị nên quan tâm xem xét view hướng của lô đất định mua thế nào? Ngoài ra anh chị cũng cần tìm hiểu kỹ xem đó có phải là đất “sạch”, thổ cư hay không? Tránh tình huống mua nhầm phải đất nông nghiệp không được chuyển đổi sang đất ở hoặc đất thương mại dịch vụ… gây khó khăn cho việc xin cấp sổ đỏ sau này.

5. Đầu tư đất nền thì cần tìm hiểu những gì về pháp lý?

Theo kinh nghiệm của Nghĩa thì trước khi đầu tư vào đất nền anh chị nên dành thời gian tìm hiểu kỹ Luật Đất đai của Việt Nam. Trong đó, cần đặc biệt chú ý đến Điều 194 Luật Đất đai 2013, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định rõ về vấn đề này.

Quy hoạch 1/500 là vấn đề pháp lý quan trọng mà nhà đầu tư đất nền không được bỏ qua (ảnh minh họa)

Ngoài ra trong khuôn khổ bài viết này, Nghĩa sẽ chia sẻ đến anh chị một số giấy tờ pháp lý mà anh chị cần đặc biệt quan tâm khi đầu tư đất nền đó là:

Quy hoạch chi tiết 1/500

Quy hoạch chi tiết 1/500 (với dự án có diện tích lớn hơn 5ha) hoặc quy hoạch chi tiết mặt bằng 1/500 (với dự án có diện tích dưới 5ha). Trong đó, các bản quy hoạch này phải có dấu phê duyệt của đơn vị có thẩm quyền.

Công văn liên quan đến các phê duyệt

Trường hợp dự án có vốn đầu tư hạ tầng lớn (trên 15 tỷ) phải có công văn chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan có thẩm quyền mà cụ thể là Sở Xây dựng, UBND tỉnh và các đơn vị có liên quan.

Sổ hồng, sổ đỏ của lô đất

Đặc biệt, một số chủ đầu tư lớn có thể hoàn thiện việc phân lô, tách sổ cho từng lô đất nền. Do đó, khi đầu tư đất nền anh chị cần quan tâm xem dự án đã có sổ hồng, sổ đỏ hay chưa. 

Trên đây là những kiến thức tổng quan nhất về đầu tư đất nền mà bất cứ ai đang muốn đầu tư vào thị trường này cần nắm vững. Và để việc đầu tư được an toàn, phù hợp, tốt nhất anh chị nên tham khảo, tư vấn ý kiến từ những chuyên gia đầu tư đất nền chuyên nghiệp, uy tín để có những lựa chọn hiệu quả mà lại tiết kiệm tối đa thời gian cho mình.

Với kinh nghiệm 6 năm tư vấn BĐS đầu tư, từng sàng lọc hàng trăm dự án giúp cho hàng nghìn anh chị khách hàng đầu tư đất nền an toàn, hiệu quả, Nghĩa tự tin sẽ đồng hành, hỗ trợ anh chị tìm được cơ hội đầu tư đất nền phù hợp nhất cho mình.

Nếu cần bất cứ thông tin gì về các dự án đất nền đang hot hiện nay hoặc cần tư vấn đầu tư trực tiếp, anh chị có thể liên hệ ngay Nghĩa theo hotline để được hỗ trợ miễn phí 24/7.

Logo-hotline-trannghia

Hoặc anh chị cũng có thể đặt câu hỏi ngay trong form dưới đây, Nghĩa và cộng sự sẽ trực tiếp phản hồi lại cho anh chị!

 

GỬI CÂU HỎI CHO NGHĨA
Nghĩa sẽ liên hệ ngay để giải đáp các thắc mắc của Anh, Chị

    CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Trả lời