KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

Đầu tư lướt sóng là gì? Quy tắc đầu tư lướt sóng thành công

Rất nhiều anh chị lao vào bất động sản vì nghĩ rằng “làm lụng cả đời không bằng tiền lời lô đất”. Vâng, nói thì rất dễ nhưng đầu tư như thế nào để “lời” mới là vấn đề khó. Bởi vì rất đơn giản, nếu cứ đầu tư là thu lời thì chắc chắn ai cũng đầu tư – Nghĩa dám khẳng định là như vậy.

Trong bất động sản, đầu tư lướt sóng chính là một loại hình chỉ nên dành cho những người giàu kinh nghiệm. Vậy, đầu tư lướt sóng là gì? Quy tắc đầu tư lướt sóng thành công như thế nào? Nếu không muốn bỏ vốn – nhưng về quê, thì chắc chắn anh chị nên đọc bài viết này trước khi xuống tiền. Tránh trường hợp tiền mất – tật thì mang!

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là gì? Hiểu đơn giản đầu tư lướt sóng trong bất động sản là mô hình đầu tư sinh lợi nhuận bằng cách giữ một khoản đầu tư trong ngắn hạn. Mục đích là tận dụng sự thay đổi về giá trong bất động sản trong một khoảng thời gian ngắn để thu lợi nhuận về mình.

Đầu tư lướt sóng BĐS ngày càng được nhân rộng nhiều hơn. Thế nên thị trường bất động sản đôi khi sẽ bị nóng lên tức thời bởi những việc đầu tư này. Có những nhà đầu tư sẽ chỉ cần bỏ ra 1 số tiền khoảng 15% giá trị thực của sản phẩm bất động sản đó để tạm thời giữ chỗ.

Sau thời gian ngắn chờ đợi, thị trường bắt đầu nóng lên, nhiều người quan tâm đến sản phẩm bất động sản mà mà nhà đầu tư nắm giữ thì nhà đầu tư lập tức bán để kiếm lợi nhuận chênh. Nhiều nhà đầu tư gặp thời, việc chuyển tiền cọc hôm nay, ngày mai đã được trả giá chênh đến vài chục hay vài trăm triệu cũng là chuyện hết sức bình thường. Và tất nhiên,hình thức đầu tư này thu hồi vốn nhanh, sinh lời trong thời gian ngắn nhưng rủi ro cũng cao.

Trong mô hình đầu tư lướt sóng bất động sản, giá trị khoản đầu tư càng lớn bao nhiêu thì anh chị càng phải tính toán để giảm thiểu rủi ro bấy nhiêu. Và vì thế, Nghĩa khuyên anh chị rằng đầu tư lướt sóng nêndành cho những người giàu kinh nghiệm và biết nhìn xa trông rộng trong bất động sản cũng như bất cứ một lĩnh vực nào khác như: Tài chính, chứng khoán…

Quy tắc đầu tư lướt sóng thành công

Để đầu tư lướt sóng thành công, anh chị tất nhiên phải có được những kinh nghiệm hoặc chí ít là tìm hiểu thị trường bất động sản theo thời gian dài và phân tích trên nhiều khía cạnh. Bằng không, đừng bao giờ anh chị nghĩ đến việc ăn may. Bởi vì thực sự chỉ có “miếng phô-mai nằm trên bẫy chuột” và việc đầu tư bất động sản từ trước đến nay là chuyện không hề dễ dàng, trừ khi các anh chị gặp được chuyên gia tư vấn bất động sản có tâm – có tầm và chính họ cũng là các nhà đầu tư.

Dưới đây Nghĩa sẽ chia sẻ những quy tắc đầu tư lướt sóng thành công dựa trên những kinh nghiệm của bản thân Nghĩa cũng như hơn 7 năm trong tư vấn bất động sản và đồng hành cùng bất động sản đầu tư. Chắc chắn đó sẽ là những chia sẻ mà anh chị tuyệt đối không nên bỏ qua nếu muốn “ẵm lời”.

Tìm hiểu vị trí khi đầu tư lướt sóng bất động sản

“Vị trí, vị trí, vị trí” – điều quan trọng thường được nhắc lại 3 lần. Và Nghĩa khẳng định rằng nguyên tắc đầu tiên để đầu tư bất động sản thành công đó là tìm hiểu vị trí đất/dự án bất động sản định mua. Vị trí đẹp chính là giá trị của bất động sản, giúp mang đến tiềm năng sinh lời khi đầu tư lướt sóng và thanh khoản một cách dễ dàng hơn. Muốn lợi nhuận cao, đừng bao giờ anh chị bỏ qua nguyên tắc này.

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Nếu không chọn được chủ đầu tư uy tín khi đầu tư bất động sản thì anh chị chắc chắn đã đánh cược may rủi vào ván bài “chôn vốn”. Không lựa chọn và tìm hiểu kỹ chủ đầu tư thì vấn đề pháp lý, tiến độ dự án và tất tần tật mọi thứ sẽ không được đảm bảo.

Vì thế, nguyên tắc đầu tư lướt sóng bất động sản thứ 2 mà Nghĩa nhắn nhủ đến anh chị là phải chọn chủ đầu tư đáng tin cậy. Khi chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính vững vàng, tiến độ dự án sẽ đảm bảo và đầu tư sẽ an toàn hơn rất nhiều. Đừng vì quá tin vào những lời PR, thực lực của chủ đầu tư với những dự án trước đó sẽ ít nhiều cho bạn những câu trả lời.

Thời gian xây dựng dự án

Tựu chung lại, thời gian xây dựng của dự án sẽ tỉ lệ thuận với thời gian anh chị bỏ vốn đầu tư. Thế nên thời gian xây dựng càng ngắn thì khả năng thay đổi thị trường càng lớn. Rủi ro khi đó cũng bị đẩy lên và khả năng thanh khoản bị thấp.

Nghĩa khuyên anh chị nên ưu tiên lựa chọn những dự án bất động sản có thời gian xây dựng dao động trong khoảng 2 – 3 năm (tùy loại hình sản phẩm mà anh chị đầu tư). Nói chung là các dự án cao cấp thì cần nhiều thời gian xây dựng và hoàn thiện tiện ích. Những dự án nhỏ, chung cư thì sẽ có thời gian dưới 2 năm để hoàn thiện xong. Tùy vào việc anh chị muốn lướt sóng và đầu tư vào thời điểm nào mà đưa ra những quyết định đầu tư hay không? Rủi ro ít hay nhiều?

Đối chiếu và so sánh giá bất động sản

Nguyên tắc tiếp theo là phải đối chiếu giá trị của bất động sản trong cùng khu vực, bán kính khoảng 1 – 2 km để chắc chắn rằng mình không mua phải những dự án quá chênh về giá. Bởi vì mức chênh giá quá cao sẽ khiến việc thanh khoanr của anh chị rơi vào thế khó. Hãy luôn là một nhà đầu tư thông thái và đừng quên cân nhắc đến những dự án cho những tiềm năng tăng giá tốt thay vì giá đang cao mà mua vào rồi kỳ vọng giá bán của mình sẽ tăng nhiều trong tương lai.

Số lượng và chủng loại sản phẩm đầu tư

Số lượng sản phẩm anh chị đầu tư càng lớn thì rủi ro thanh khoản càng cao. Thử tưởng tượng xem, đối thủ cạnh tranh của bạn có rất nhiều và mua đi bán lại cũng có rất nhiều người trong khi nhu cầu mua thực ít.

Khi đó những sản phẩm ở vị trí tốt, mức giá tốt sẽ dễ bán và bạn không thể chắc chắn được mình có thể sinh lời. Mục đích của anh chị là đầu tư lướt sóng nên việc “mua đi bán lại” muốn dễ dàng thì phải chọn sản phẩm dễ bán, ít cạnh tranh.

Sử dụng đòn bẩy tài chính cho đầu tư lướt sóng

Đòn bẩy tài chính là một lựa chọn không tồi khi anh chị đầu tư lướt sóng muốn thành công và được tận dụng ưu đãi khi tài chính chưa đủ mạnh. Thế nhưng nguyên tắc đi kèm mà Nghĩa gửi anh chị đó là:

+ Giá trị khoản vay không vượt quá 50% giá trị bất động sản

+ Giá trị khoản vay không vượt quá 30-40% mức thu nhập trung bình trong tương lai của anh chị

Thời điểm bán ra là khi nào?

Đây chính là nguyên tắc đầu tư lướt sóng thành công cuối cùng mà Nghĩa khuyên anh chị là cân nhắc thật kỹ. Hãy nắm bắt thị trường và hiểu rằng, khi bất động sản đã chạm đỉnh thì sẽ có dấu hiệu đi xuống như đồ thị hình Sin. Đừng kỳ vọng quá nhiều khi đầu tư lướt sóng nếu không anh chị sẽ bị chôn vốn hoặc gặp tình trạng cắt lỗ mà thôi.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “đầu tư lướt sóng là gì?” cũng như những nguyên tắc, kinh nghiệm mà Nghĩa chắt lọc được trong hành trình tư vấn bất động sản cho những khách hàng của mình cũng như chính những lần Nghĩa trực tiếp đầu tư. Mọi thắc mắc và tư vấn chuyên sâu về đầu tư bất động sản, anh chị gọi Nghĩa để được hỗ trợ tận tâm, nhiệt tình nhất.

Hoặc anh chị cũng có thể đặt câu hỏi ngay trong form dưới đây, Nghĩa và cộng sự sẽ trực tiếp phản hồi lại cho anh chị!
GỬI CÂU HỎI CHO NGHĨA
Nghĩa sẽ liên hệ ngay để giải đáp các thắc mắc của Anh, Chị

    CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Trả lời