Tin tức

Kinh nghiệm đầu tư BĐS cho người mới với số vốn ít

Ít vốn đầu tư đang là bài toán đau đầu của nhiều nhà đầu tư bất động sản khi mới nhảy vào kênh kinh doanh này. Trên thực tế, nếu biết tính toán và chọn lựa kỹ càng, bạn hoàn toàn có thể khởi điểm đầu tư với số vốn nhỏ mà không cần phải sở hữu tiền tỷ trong tay. Hãy cùng tìm hiểu ngay kinh nghiệm đầu tư BĐS dễ kiếm lời nhất dành cho những người có số vốn nhỏ hoặc những người lần đầu nhảy vào lĩnh vực đầu tư nhà đất.

03 kinh nghiệm đầu tư BĐS cho người ít vốn

Hình thức 1: Thuê nhà xong rồi cho thuê lại

Hình thức đầu tư BĐS này được nhiều người mới vào nghề hoặc ít vốn áp dụng bởi phương pháp này tương đối an toàn và ít rủi ro nhất. Bạn có thể thuê nguyên căn rồi dọn dẹp, tách các phòng ra cho thuê lại hoặc xây dựng các phòng tập thể. Tuy nhiên, quá trình cho thuê cũng yêu cầu nhiều kỹ năng chuyên môn, giải quyết các vấn đề phát sinh mà không phải ai cũng có thể làm tốt. Hãy chắc chắn tổng tiền cho thuê phòng một tháng sẽ nhiều hơn số tiền bạn bỏ ra để thuê nhà nguyên căn này.

Kinh nghiệm thuê nhà rồi cho thuê lại:

Thứ nhất, nên chọn những căn nhà có cấu trúc đơn giản, ít phức tạp, dễ ngăn phòng và sửa sang lại thiết kế nhà. Đồng thời, chủ nhà cho phép sử dụng với mục đích cho thuê lại để tránh tranh chấp.

Thứ hai, lựa chọn những căn nhà ở khu vực tiềm năng như khu công nghiệp, trường học hoặc những nơi có nguồn cầu thuê nhà cao.

Thứ ba, khi mới thuê lại, bỏ vốn để sửa sang, tân trang các phòng ốc và xem xét thật kỹ những vấn đề liên quan đến điện nước, đường dây internet…để tiện cho thuê với giá tốt hơn.

Thứ tư, chọn lọc người thuê nhà ngay từ đầu để tránh những phát sinh, rắc rối sau này.

Những rủi ro có thể gặp phải:

Đây được đánh giá là một hình thức đầu tư khá an toàn, ít rủi ro. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phòng tránh những điều như sau: 

– Không có hoặc có ít người thuê: Những trường hợp sau khi thuê nhà và tân trang lại xong thì không kiếm được người thuê phòng hoặc số phòng thuê lại quá ít, không đủ tiền thuê nguyên căn hàng tháng. Để hạn chế tối đa sự cố này, nhà đầu tư cần cân nhắc, tính toán mức giá thuê cho phù hợp.

– Những vấn đề liên quan đến quản lý phòng trọ: Người thuê bùng tiền, sự cố về điện nước, cơ sở vật chất,…thường gặp khi cho thuê phòng trọ.

Hình thức 2: Mua nhà cũ, tân trang lại và bán

Một cách đầu tư sinh lời khác đó là tìm mua nhà cũ và tân trang lại để ăn chênh lệch. Chiến lược này được đánh giá mang lại hiệu quả tương đối cao cho nhà đầu tư với ưu điểm là gỡ vốn, kiếm lời khá nhanh. Bằng cách mua những ngôi nhà cấp 4 sau đó bỏ một số tiền ra để sửa chữa, tân trang theo phong cách phù hợp với xu hướng. Nhằm rao bán lại với mức giá cao hơn số tiền bỏ ra ban đầu từ vài chục triệu cho đến 100, 200 triệu đồng.

Kinh nghiệm mua nhà cũ rồi tân trang lại và bán:

Thứ nhất, cần có sự tìm hiểu và kiến thức về thị trường bất động sản để có thể chọn mua những căn nhà ở vị trí tiềm năng và dễ bán nhất.

Thứ hai, nhà cũ thì giá thường rẻ, nhưng nếu ở vị trí đẹp thì rất mắc. Nhà đầu tư cần cân nhắc về số tiền mình phải bỏ ra để mua cũng như để chỉnh sửa lại ngôi nhà và tính toán xem có thể bán được lời bao nhiêu so với số vốn bỏ ra ban đầu.

Thứ ba, cân bằng chi phí bỏ ra để sửa nhà, số tiền không nên quá lớn vì bạn sửa nhà cho đẹp hơn để bán lại được giá tốt hơn chứ không phải để ở.

Những rủi ro có thể gặp phải:

Tuy nhiên, rủi ro gặp phải cũng cao hơn và nhà đầu tư cũng cần có vốn nhiều hơn một chút. Nếu bạn có được những thông tin chính xác và phân tích đúng đắn sẽ dễ dàng thu được một khoản lời hấp dẫn.

– Giá trị căn nhà: Bao gồm cả giá mua và chi phí sửa chữa, nhà đầu tư cần nắm rõ mặt bằng chung giá nhà đất của toàn khu vực đó. Để chắc chắn rằng, có thể bán lại với giá có lời. 

– Có giấy tờ pháp lý đầy đủ: Vấn đề liên quan đến giấy tờ pháp lý cần phải được kiểm kỹ càng cho dù là bạn mua lại nhà cũ của người quen, họ hàng hay của người lạ.

– Hiểu rõ môi trường sống xung quanh: Việc hiểu rõ các yếu tố như mật độ dân cư, hàng xóm, các sự kiện diễn ra tại đây…tránh rủi ro bị chôn vốn hoặc bị thua lỗ. 

Hình thức 3: Đầu tư đất nền vùng ven

Một chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn được áp dụng nhiều nhất là đầu tư đất nền vùng ven. Đây là những khu vực nằm ở ngoại ô các trung tâm thành phố lớn. Những lô đất nền ở đây có giá khá thấp nhưng tiềm năng tăng trưởng lại vô cùng cao. Thực tế cho thấy, đất nền một số nơi đã tăng lên gấp 3, thậm chí gấp 4 lần khi nền kinh tế tăng trưởng, hạ tầng cơ sở được đầu tư và có đề án quy hoạch rõ ràng. Do đó, đất nền vùng ven xứng đáng là một lựa chọn đầu tư cho những người vốn mỏng.

Kinh nghiệm đầu tư BĐS đất nền ven đô:  

Thứ nhất, tìm hiểu và nghiên cứu những lô đất nền có tiềm năng tăng giá trong khoảng 3 – 5 năm nữa.

Thứ hai, thu thập các thông tin về quy hoạch trong giai đoạn 10 năm tới và tầm nhìn đến 20 năm sau. Đây phải là tin tức chính thống chứ không phải tin đồn, bạn càng nắm trong tay nhiêu thông tin bao nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao bấy nhiêu.

Thứ ba, kiểm tra tình trạng pháp lý thửa đất nền trước khi đầu tư. 

Những rủi ro có thể gặp phải:

– Tính thanh khoản cao: Hầu hết các chuyên gia BĐS cho rằng, đất nền tại các vị trí tốt, thuộc vào các khu vực có quy hoạch cơ sở hạ tầng tiện nghi, xung quanh có các dự án trọng điểm sẽ có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với nhà phố, đặc biệt là cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện. Khả năng rớt giá của đất nền là khá thấp do ít chịu ảnh hưởng của chu kỳ tăng trưởng của thị trường.

Thông thường, giá đất nền sẽ bị tác động của các quảng cáo thổi giá, từ đó làm giá bất động sản này bị đội lên nhiều hơn so với giá trị thực tế, hơn cả chung cư và nhà phố. Tuy nhiên, nếu đất nền có sổ đỏ, khi đầu tư, ngân hàng thẩm định giá cho vay từ 50 – 60%, có lúc lên đến 70%, nên khi bán lại, tính thanh khoản cũng cao hơn.

– Tính pháp lý rõ ràng: Tốc độ tăng giá của đất nền phụ thuộc rất lớn vào quy hoạch của Nhà nước và các dự án lớn. Một số khu vực đất nền chưa rõ ràng sẽ gây ra các rủi ro khi đầu tư. Để đầu tư đất nền hiệu quả, nhà đầu tư cần tích cực tìm hiểu thông tin liên quan đến quy hoạch và dự án thì mới có thể chọn chính xác vị trí lô đất nền cần đầu tư.

Lời kết

Trên đây tổng hợp những kinh nghiệm đầu tư BĐS mà những người mới tham gia kinh doanh địa ốc nên quan tâm. Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nhất định nên nhà đầu tư cần tìm hiểu và cân nhắc trước khi đầu tư, cũng như chịu trách nhiệm với số tiền của mình bỏ ra để thu về lợi nhuận xứng đáng. Để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường và dự án bất động sản, Quý anh/chị có thể liên hệ hotline 0879 48 33 99 để được tư vấn nhiệt tình, tận tâm!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời