Đất nền, KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

Đầu tư đất nền dự án, cần chú ý những gì?

Trong thị trường BDS, đất nền là phân khúc hấp dẫn, lợi nhuận cao. Tuy nhiên bên cạnh đó đầu tư đất nền cũng cũng có những rủi ro khi nhà đầu tư thiếu những kinh nghiệm, tầm nhìn hay kiến thức pháp lý. Thực tế,  Nghĩa đã gặp không ít anh chị rơi vào trường hợp tiền mất tật mang khi vội vàng xuống tiền đầu tư.

Để giúp anh chị có thêm những kiến thức đầu tư đúng đắn, chuẩn xác, Nghĩa sẽ chia sẻ một số thông tin về đất nền và kinh nghiệm của mình về những điều cần lưu ý khi đầu tư đất nền trong bài viết dưới đây. Anh chị cùng tham khảo nhé!

Đất nền dự án và đất thổ cư

Đất nền dự án  là gì?

Trong kinh doanh BDS hiện nay thì việc đầu tư đất nền dự án là hình thức phổ biến. Ngay sau đây, Nghĩa sẽ thông tin để anh chị hiểu rõ hơn về đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của 1 địa phương, chủ đầu tư và đang trong giai đoạn nghiên cứu. Lô đất này chưa được xây dựng và vẫn ở trạng thái ban đầu.

Thông thường, đất nền dự án thường phục vụ cho mục đích dự án xây dựng lớn như khu sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.

Vì vậy,  đất nền dự án được chọn sẽ ở các khu vực có đặc điểm như sau:

+ Có quyết định quy hoạch rõ ràng, được phê chuẩn. Trách nhiệm rõ ràng trong việc đền bù

+ Có nhiều tiện ích xung quanh khu vực đó: đường xã, cầu cống, công viên….

+ Hệ thống giao thông, hạ tầng đồng bộ, thuận tiện

Đất thổ cư là gì ?

Đất thổ cư hay còn được gọi với cái tên khác dễ hiểu hơn chính là đất ở. Được quy định trong Luật Đất đai 2013 và nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở nông thôn và đất ở đô thị.

Đất thổ cư được sử dụng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống và cả những mảnh đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất tại khu dân cư.

Khi anh chị đầu tư đất thổ cư thì cần quan tâm nhiều nhất đến vấn đề pháp lý. Bởi thực tế có rất nhiều trường hợp làm giả giấy tờ hoặc miếng đất chưa có sổ đỏ riêng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc sở hữu mảnh đất này cũng như việc kinh doanh sau này.

Những lưu ý khi đầu tư đất nền để tránh rủi ro

+ Tính pháp lý của dự án

Để kiểm tra tính pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản, hồ sơ cơ bản sau:

  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng;
  • Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù)
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch
  • Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất
  • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.

Bên cạnh đó, anh chị cũng cần phải xem xét kĩ càng một số vấn đề sau đây.

+ Lô đất có bị chủ đầu tư mang đi cầm cố ngân hàng hay không:

Trên thực tế, lô đất được thế chấp tại ngân hàng thì chủ đầu tư vẫn có thể thực hiện giao dịch mua bán nếu có sự đồng ý của ngân hàng. Vì nếu giao dịch suôn sẻ thì sẽ có lợi cho cả 3 bên.

Nhưng vẫn có những trường hợp nhiều anh chị đầu tư đất nền dự án có thực hiện giao dịch chặt chẽ đến đâu thì chủ đầu tư vẫn có thể lật kèo. Ngay cả khi đã thực hiện cam kết 3 bên, người mua trả đầy đủ số tiền đang nợ, ngân hàng kí lệnh giải chấp, trả sổ đỏ, tiến hành thủ tục mua bán thì người bán vẫn lật lọng, không tiếp tục thực hiện các thủ tục còn lại để bàn giao đất.

Chưa kể là anh chị cũng có thể mất trắng khi ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản.

+ Đất nền chưa được phân lô, phân lô nhưng chưa được cấp phép

Trước khi có ý định đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần phải thận trọng với vấn đề phân lô, tách thửa. Trong trường hợp nếu khách hàng mua phải đất nền chưa được phép phân lô, sẽ gặp khó khăn khi muốn bán ra. Thậm chí nếu sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư rất dễ gặp rủi ro, vì vốn bị mắc kẹt. Còn với những người mua nhà ở thực, đất chưa được cấp phép phân lô cũng không được cấp sổ đỏ.

+ Dự án ma hay dự án không có thật

Dự án ma hay còn gọi là đất nền ảo là một thuật ngữ trong ngành bất động sản để chỉ các dự án không có thật, không hề tồn tại về mặt pháp lý. Đây là một chiêu trò của chủ đầu tư hoặc môi giới nhà đất khi dụ dỗ khách hàng mua các dự án do chính họ “vẽ” nên.

Thời gian qua,  không ít “cò đất” rao bán các dự án đất nền không có thực để giăng bẫy, chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng. Để tránh dính “bẫy” dự án ma, anh/chị phải hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin. Đặc biệt không nên ham rẻ, lợi nhuận cao mà đầu tư vào đất nền mập mờ về pháp lý. 

Thậm chí có những trường hợp dự án một nơi, nhưng môi giới lại dẫn người mua đi xem đất ở một dự án khác. Do vậy, anh chị cần xem giấy tờ, hồ sơ pháp lý trước rồi mới đi xem đất. Khi xem đất phải nắm được địa chỉ, vị trí khu đất, tờ bản đồ, số thửa theo hồ sơ pháp lý đã xem, đối chiếu thông tin bằng cách hỏi người dân địa phương và UBND xã nơi có đất dự án để chắc chắn rằng mình không bị lừa mua đất tại dự án ma, dự án không chính chủ.

+ Đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ”

Khi thanh lý tài sản, các ngân hàng thường đăng tải thông tin trên website và các phương tiện truyền thông. Nếu sử dụng hình thức phát tờ rơi dọc đường, dán cột điện hoặc thông qua cò đất thì anh chị nên xem xét cẩn thận. Do đó, nhà đầu tư phải cẩn thận trước thông tin “ngân hàng thanh lý đất nền giá siêu rẻ”, giá chỉ 300 – 400 triệu/nền được gửi qua tin nhắn điện thoại hoặc đăng trên các mẩu tin quảng cáo dán ở khắp nơi. 

Đây là chiêu thức của một số sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc cò đất nhằm thu hút người mua, khiến khách hàng ham rẻ mà xuống tiền ngay, bỏ quên việc kiểm tra pháp lý. Nếu kiểm tra kỹ sẽ thấy những lô đất rao bán thấp hơn hẳn giá thị trường thường ở nơi heo hút khó bán, tiềm ẩn rủi ro pháp lý hoặc dính quy hoạch, tranh chấp khiến người mua “tiền mất tật mang”. 

Ngoài ra, khi đầu tư đất nền dự án, anh chị cũng cần chú ý đến những yếu tố sau đây để việc đầu tư thật sự có hiệu quả. 

 Anh chị có thểm xem thêm: + Những điều cần biết khi đầu tư đất nền lần đầu 

Trên đây Nghĩa đã chia sẻ những lưu ý khi đầu tư đất nền để anh chị có thểm kiến thức đầu tư BDS.  Qua bài viết này, anh chị có thể dễ dàng hơn trong việc bắt tay vào tìm hiểu, đầu tư bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền. Nếu anh chị cần tư vấn hoặc hỗ trợ gì , đừng ngại liên hệ với Nghĩa theo thông tin trên website. 

Hoặc anh chị cũng có thể đặt câu hỏi ngay trong form dưới đây, Nghĩa và cộng sự sẽ trực tiếp phản hồi lại cho anh chị!
GỬI CÂU HỎI CHO NGHĨA
Nghĩa sẽ liên hệ ngay để giải đáp các thắc mắc của Anh, Chị

    CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Trả lời