Video

Video: Lạm phát – Kẻ thù hút máu thầm lặng

“Lạm phát”  – Có lẽ thuật ngữ này cũng không còn xa lạ gì với mọi người, nhất là người dân Việt Nam. Chắc hẳn các anh chị đã từng trải qua những thời kì “Lạm Phát” thì đểu hiểu rất rõ ảnh hưởng quan trọng của nó tới túi tiền của anh chị như thế nào?

Hôm trước Nghĩa có đọc được bài báo về tình hình nợ công của  Việt Nam,tình hình vay nợ của việt nam cũng như theo dõi lại toàn bộ tình hình lạm phát của Việt Nam từ trước tới giờ. Đúng là sau khi dành thời gian nghiên cứu kĩ, thực sự Nghĩa cảm thấy lo lắng cho túi tiền của bản thân cũng như của anh chị vì những ảnh hưởng nặng nề của Lạm Phát đến nền kinh tế.

Trước hết, Anh chị hãy cùng Nghĩa điểm lại những chặng đường “Lạm Phát” trong lịch sử mà Việt Nam :

1. Việt Nam hiện đang giữ kỉ lục về “Lạm phát”

Có một điều mà nếu không nghiên cứu thì ít ai ngờ tới Việt Nam hiện đang giữ kỉ lục về “Lạm Phát”. 

Chắc hẳn anh chị cũng đang đọc những bài viết về tỉ lệ lạm phát của Venezuela đang cao kỉ lục, khi người dân mua sắm thì phải “ Cân tiền”, với tỉ lệ lạm phát 2016 cán mốc 480%, thì ít ai ngờ tới rằng Việt Nam chúng ta đã có những thời kì tỉ lệ lạm phát lên tới con số 775% vào năm 1986.

Đây là cột mốc đánh dấu tình trạng lạm phát kỉ lục của  Việt Nam . Còn Bản chất tình trạng lạm phát  đã kéo dài trong suốt thời kì trước đó, chỉ số giá tiêu dùng CPI từ năm 1981-1985 lần lượt tăng từ : 70%.95%,50%,65% và 92%.

Và rõ ràng Lạm phát lên tới 3 con số trong suốt 3 năm 1986-1988 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế của nước ta.

Một trường hợp điển hình minh chứng  ảnh hượng của lạm phát tới túi tiền của các cô c hú tại thời điểm đó: Một cá nhân gửi 270 VND vào năm 1983 (Tương đương với 2 chỉ vàng). thì đến 2014 rút ra chỉ nhận được số tiền 4385 VND ( Tính cả gốc cả lãi ), vừa đủ tiền mua 1 mớ rau.

Anh chị theo dõi tiếp anh chị có thể thấy ngay kể cả thời điểm gần đây, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng khá lớn của lạm phát :

Tỷ lệ đồng tiền trượt giá tại Việt Nam

Tỷ lệ đồng tiền trượt giá tại Việt Nam – Lạm phát – Kẻ thù hút máu thầm lặng (ảnh minh họa)

Anh chị có thể thấy ngay, năm 2008 tỷ lệ lạm phát 18.89% và năm 2011 tỷ lệ lạm phát 18.58%.

Rõ ràng với lịch sử lạm phát như vậy, việc theo dõi tình hình kinh tế và dự đoán thời điểm lạm phát để đưa ra các biện pháp quản trị, những sự cân đối dòng tiền sao cho nếu xảy ra lạm phát, thì có thể giảm thiểu rủi ro nhất do lạm phát gây ra là việc cực kì quan trọng.

2. Tỷ lệ lạm phát Việt Nam năm 2017

Theo anh chị tỉ lệ lạm phát của Việt Nam năm 2017 là bao nhiêu?

Nợ công của chính phủ Việt Nam

Nợ công của chính phủ Việt Nam – Lạm phát – Kẻ thù hút máu thầm lặng (ảnh minh họa)

Nghĩa sẽ cùng anh chị điểm qua một vài con số về tình hình vay vốn của chính phủ:

  • Năm 2016, chính phủ đặt kế hoạch vay 452.000 tỷ trong khi đó trả nợ công hết 273.000 tỷ.
  • Số tiền để bù đắp bội chi ngân sách nên tới 254000 tỷ. trong khi đó đang hiện đang có hơn 11 triệu người đang nhận lương và các phúc lợi xã hội từ nhà nước.
  • Bên cạnh đó số tiền vay để đảo nợ là 95000 tỷ. có khá nhiều khoản nợ hết hạn và phải đảo nợ  vào năm 2017.

Có một thông tin rất đang lo ngại đó là: Theo kế hoạch tháng 7/2017 ngân hàng thế giới (WB) sẽ cắt viện trợ ODA của Việt Nam, Ngân hàng phát triển châu á (ADB) và các nhà tài trợ song phương sẽ chuyển hình thức hỗ trợ cho Việt Nam. Việt Nam sẽ phải tiếp cận nguồn vốn vay thương mại với lãi suất cao.

Qua những thông tin trên, anh chị có thể thấy thực sự khả năng lạm phát trong thời gian tới là khá cao. Chính vì vậy lời khuyên của Nghĩa dành cho anh chị đó là anh chị cần có những biện pháp cân đối dòng tiền, tìm ra các kênh đầu tư an toàn với tỉ suất lợi nhuận tốt để quản trị đồng vốn của mình, tránh và hạn chế tối đa những rủi ro nếu lạm phát xảy ra.

Cuối cùng nếu anh chị cần một người tư vấn đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản hãy gọi cho Nghĩa theo số Hotline 0941 559 666. Vừa là một người tư vấn bất động sản, vừa là người trực tiếp đầu tư với những kinh nghiệm thực tế của mình Nghĩa sẽ gửi đến anh chị những phân tích chuyên sâu và khách quan nhất.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời