Tin tức

Luật chơi golf cơ bản cần nắm rõ (mới nhất 2021)

Bất kỳ một môn thể thao đều có luật chơi riêng và golf cũng không phải ngoại lệ. Mới đây, hiệp hội golf Việt Nam vừa ban hành Luật chơi golf mới nhất 2021 cho các golf thủ Việt Nam. Vậy chi tiết bộ luật này có quy định gì, các lỗi thường gặp ra sao, hình thức phát và chấm điểm thế nào? Trong bài viết dưới đây, Nghĩa sẽ cung cấp cho anh/chị một số thông tin về luật chơi golf cơ bản nhé!

Tại sao cần phải biết luật chơi golf?

Luật chơi golf là một trong những yếu tố quan trọng cần biết

Trong bất kỳ một bộ môn nào, luật chơi đóng vai trò quan trọng. Hiểu đúng luật chơi và vận dụng chính xác, người chơi sẽ giành chiến thắng ở những giải đấu lớn, kể cả là học chơi để tập luyện. Thông thường, luật chơi đều được tuân thủ theo Hiệp hội golf quốc tế công bố. Tùy vào từng giải đấu và điều kiện thời tiết, sân golf có sự thay đổi nhất định được thông báo trước với các golf thủ để họ chuẩn bị chiến thuật chơi mới.

Đặc biệt, luật chơi golf có rất nhiều thuật ngữ bằng tiếng Anh khiến những người mới chơi golf sẽ hơi bất ngờ và cảm thấy khá phức tạp. Do đó, anh/chị nên nghiên cứu, trải nghiệm để tìm ra cách chơi golf phù hợp nhất cho mình. 

Quy chuẩn về mục tiêu, người chơi và dụng cụ đánh

1. Mục tiêu: điều khiển gậy golf để đưa bóng từ tee vào lỗ với cú đánh càng ít càng tốt

2. Người chơi: có thể chơi riêng lẻ, chơi dưới hình thức một giải đấu hoặc chơi theo nhóm 3 hoặc 4 thi đấu với nhau,… 

3. Dụng cụ: được kiểm soát chặt chẽ từ kiểu dáng, kiểu gậy cho tới kích thước và hình dạng các rãnh trên mặt gậy.

Cụ thể, người chơi chỉ được phép mang theo 14 cây gậy khi ra sân, có thể đeo găng tay và sử dụng tee, chốt nhỏ để nâng cao cú đánh của mình ở bất kỳ lỗ golf nào.

3 loại gậy golf đánh bóng cơ bản được phép mang ra sân:

 • Fairway wood: Gậy gỗ, ký hiệu W, giúp đánh bóng xa nhất.
 • Iron set: Gậy sắt, ký hiệu I, giúp đánh bóng ở mức trung bình.
 • Putter: Gậy đẩy, ký hiệu P, giúp đánh bóng sệt.

Mỗi cây gậy đều sẽ có 1 ký hiệu riêng, con số càng nhỏ thì tầm xa của gậy sẽ càng lớn. Căn cứ vào tầm xa thực tế và sức mạnh của bản thân, các golfer lựa chọn cho mình mẫu gậy phù hợp.

Luật chơi golf cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu chơi cần nắm rõ luật chơi golf 

Tuy khá đơn giản, với người mới bắt đầu thì bộ luật chơi Golf vẫn có đôi chút phức tạp. Dưới đây, Nghĩa sẽ chia sẻ luật chơi golf cơ bản như sau:

– Khi bắt đầu chơi, người chơi đánh bóng Golf từ Tee box (nơi bắt đầu) cho đến khi bóng vào vùng Green.

– Mỗi lần người chơi chạm gậy vào bóng sẽ được tính là một điểm. Sau khi kết thúc lần chạm bóng đầu tiên, Golfer sẽ tiếp tục những đường đánh Golf tiếp theo.

– Mỗi sân Golf tiêu chuẩn sẽ có 18 lỗ, người chơi có thể lựa chọn chơi đủ 18 đường, hoặc 9 đường, 36 đường Golf. Khi kết thúc, dựa vào tổng số điểm có được, ai ít điểm nhất sẽ giành phần thắng.

10 luật chơi golf cơ bản cần biết 

Với những người mới chơi golf, anh/chị cần phải ghi nhớ 10 Luật chơi golf quốc tế cơ bản sau đây:

1. Luật đếm số gậy trong túi golf:

Trong thi đấu, người chơi được mang tối đa 14 gậy lên sân. Trước khi phát bóng, người chơi cần kiểm tra túi gậy của mình để đảm bảo số gậy trong túi không vượt quá số gậy quy định.

2. Luật bóng rơi khỏi tee:

Rất nhiều golfer không biết câu trả lời chính xác rằng bóng rơi khỏi tee có bị phạt gậy hay không? Hãy đặt bóng lên tee để đánh và sẽ không bị phạt gậy nào.

3. Luật lời khuyên trong golf

Nếu người chơi đi cùng với bạn của mình trên sân golf thì có thể đưa ra bất cứ lời khuyên nào cho bạn của mình. Nhưng trong thi đấu, không được hỏi “lời khuyên” từ bất cứ ai ngoại trừ người cùng nhóm hoặc caddie. Bởi việc đưa ra lời khuyên cho người khác là hành động bất hợp pháp và sẽ bị phạt 2 gậy. 

4. Luật không được di dời các vật thể tự nhiên như cây cối để cải thiện vị trí của bóng

Nếu quả bóng nằm ở dưới gốc cây, nó sẽ ảnh hưởng đến cú đánh Swing của người chơi. Tuy nhiên, anh/chị không thể di dời, bẻ cong, bẻ gãy bất cứ thứ gì cố định hoặc mọc xung quanh, hãy tạo tư thế đứng phù hợp để đánh bóng. Nếu vi phạm, người chơi sẽ bị phạt 2 gậy.

5. Quy tắc bunker trong luật chơi golf cơ bản

Trong luật đánh golf, có 2 vi phạm lớn nhất ở khu vực đất là để gậy chạm cát trước khi đánh và di dời chướng ngại khỏi bunker. Trong trường hợp vi phạm, người chơi sẽ bị phạt 2 gậy.

6. Luật bóng golf nằm trong bunker

Đây là một khu vực khác gây khó khăn cho người chơi. Nếu quả bóng rơi vào bunker, người chơi được phép di chuyển bóng. Theo định nghĩa từ USGA, nó như là một vật cản có thể di dời (Movable Obstruction).

7. Luật đầm gậy putt xuống green

Nhiều golfer sử dụng gậy putter đầm hay nén những chỗ lồi trên bề mặt green (chạm cỏ) để chỉnh line cho cú đánh của mình. Điều này sẽ khiến người chơi bị phạt 2 gậy.

8. Luật thời gian tìm kiếm bóng

Người chơi có 5 phút để tìm bóng, sau 5 phút không thấy bóng thì coi là mất. Luật này đã được thay đổi năm 2019, giảm thời gian tìm bóng xuống 2 phút, tức là người chơi chỉ được tìm bóng trong khoảng thời gian là 3 phút.

9. Quy định thứ tự thi đấu

Trong thể thức Matchplay, nếu ai phá vỡ thứ tự thi đấu đối thủ thì có quyền hủy cú đánh đó và yêu cầu đánh lại theo đúng thứ tự.

10. Luật bóng golf đang di chuyển bị đổi hướng hoặc bị dừng

 • Nếu bóng đánh bị đổi hướng hoặc dừng bởi người chơi hoặc caddy, sẽ bị phạt 1 gậy trong trận đấu gậy. 
 • Nếu bóng đánh bị đổi hướng hoặc dừng bởi bóng khác đang nằm yên, sẽ không bị phạt và đánh bóng ở vị trí bóng nằm. Nếu cả hai bóng đều nằm trên green, sẽ bị phạt 2 gậy.
 • Nếu đánh bóng bị đổi hướng hoặc dừng bởi ngoại vật sẽ không bị phạt và tiếp tục đánh bóng ở vị trí bóng nằm.
 • Nếu đánh bóng mà bóng bị đổi hướng hoặc dừng bởi đối thủ, caddie của đối thủ thì người chơi không bị phạt và có thể đánh tiếp ở vị trí bóng nằm hoặc đánh lại từ vị trí cũ.

Cách tính điểm trong luật golf 18 lỗ

Dựa vào số gậy tiêu chuẩn được quy định trong một lỗ mà người chơi sẽ phải đánh bóng vào. Tính từ gậy phát bóng đến gậy cuối cùng đưa bóng vào lỗ.

 • Nếu làm đúng theo tiêu chuẩn sẽ đạt Par (gậy chuẩn), chỉ với 3 gậy ít hơn so với tiêu chuẩn là 1 gậy.
 • Nếu dưới 1 gậy, tức là chỉ cần 3 gậy đã đưa bóng vào lỗ sẽ đạt Birdie, số điểm là – 1.
 • Nếu dưới 2 gậy, đạt Eagle, điểm là – 2.
 • Nếu phải mất 5 gậy mới đưa bóng vào lỗ, tức là trên 1 gậy sẽ đạt Bogey, điểm là + 1. Kết quả, các lỗ sẽ được cộng lại. Sau khi đã chơi đủ 18 hoặc 36 lỗ, người có số điểm âm cao nhất là người thắng cuộc.
 • Nếu đưa bóng vào lỗ với số gậy lớn hơn tiêu chuẩn thì sẽ được Bogey với số điểm cộng tương đương với số gậy chênh lệch so với chuẩn.
 • Sau khi đã thực hiện đủ 18 lỗ thì người có số điểm âm cao nhất sẽ giành chiến thắng.

Trên đây là những thông tin về luật chơi golf cơ bản mà các golfer cần nắm rõ để tránh trường hợp bị bỡ ngỡ trong quá trình tập luyện. Để xem thêm nhiều nội dung xoay quanh bộ môn này, hãy theo dõi thường xuyên blog của Nghĩa để cập nhật nhanh nhất những thay đổi trong luật đánh golf nhé. Chúc anh/chị thành công!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments