Đất nền, KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

Những điều cần biết khi đầu tư đất nền lần đầu

Có thể nói rằng đầu tư đất nền là một trò chơi mạo hiểm chỉ nên dành cho những người có tầm nhìn xa. Bởi có rất nhiều người từng vỡ mộng vì mua phải những sản phẩm không thể thanh khoản hay thậm chí bị thua lỗ sau “bong bóng bất động sản”. Vậy những điều cần biết khi đầu tư đất nền lần đầu là gì?

Bài viết dưới đây Nghĩa sẽ phân tích để anh chị nắm được những nguyên tắc cần thiết nhất trong đầu tư đất. Vừa tránh được rủi ro không đáng có, vừa có thể đầu tư an nhàn, hưởng lợi trước tình hình lạm phát ngày càng tăng cao.

Vị trí – một trong những điều cần biết khi đầu tư đất nền

Vị trí đất nền rất quan trọng đối với tất cả các nhà đầu tư

Vị trí đất nền rất quan trọng đối với tất cả các nhà đầu tư

Hiển nhiên vị trí là một trong số những yếu tố hàng đầu phải đặc biệt lưu ý khi đầu tư đất nền. Càng ở vị trí trung tâm, càng ở vị trí đắc địa thì lại càng trở nên đắt giá. Thậm chí, vị trí chính là điểm mấu chốt trong tiềm năng sinh lời mà các nhà đầu tư đất lần đầu cần phải nắm chắc. 

Nghĩa cũng sẽ đưa ra lời khuyên cho việc anh chị lựa chọn vị trí khi đầu tư đất nền:

Nếu anh chị muốn đầu tư đất nền để xây nhà cho thuê: Chắc chắn rằng anh chị cần lựa chọn đất nền ở vị trí sát sườn trung tâm, khu dân cư đông đúc hoặc trường học, bệnh viện. Hoặc anh chị cũng có thể lựa chọn những vị trí ngay sát trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí. Vì tại đây, tiềm năng tăng giá của đất nền đều rất khả quan.

Trường hợp anh chị muốn đầu tư đất nền để cho thuê mặt bằng kinh doanh: Anh chị cần tránh những nơi có mật độ cư dân thưa thớt hoặc các yếu tố phong thủy cần kiêng kỵ như ngay đại lộ, ngã 3, ngã tư xộc thẳng vào mặt tiền cửa hàng.

Có thể nói rằng vị trí là một trong số những điều cần biết khi đầu tư đất quan trọng nhất mà Nghĩa muốn nhắc đến cho những anh chị. Bởi không chỉ đất nền, bất cứ một loại hình bất động sản nào thì vị trí cũng là điều cần quan tâm đầu tiên.

Tuyệt đối không chạy theo đám đông

Tư duy độc lập và không đầu tư theo đám đông

Tư duy độc lập và không đầu tư theo đám đông

Những anh chị đầu tư bất động sản, đặc biệt là đầu tư đất nền lần đầu rất có chiều hướng “chạy theo tâm lý đám đông”. Và đây hoàn toàn là một sai lầm nghiêm trọng. Nghĩa khuyên những anh chị muốn đầu tư đất nền cần giữ cho bản thân một trạng thái tâm lý vững vàng. Tránh những trường hợp mua vào khi sốt đất và bán ra khi đất hạ và nhận kết quả “mất cả chì lẫn chài”.

Thêm vào đó, hiệu ứng đám đông là thứ rất dễ khiến cho “bong bóng bất động sản hình thành”. Nhà đầu tư cần tìm hiểu mọi thứ thật kỹ để tránh những sai lầm đáng tiếc trong quá trình đầu tư. Nghĩa lấy ví dụ: Khi một dự án bị đẩy giá nên cao nhưng anh chị không đánh giá được tiềm năng – quy hoạch và hạ tầng. Thì anh chị tuyệt đối không nên mua dù dự án đó có nhiều người mua như thế nào. Đây là một trong những điều cần biết khi đầu tư đất nền lần đầu anh chị nên ghi nhớ kỹ.

Không phụ thuộc đòn bẩy tài chính

Phải có tiền thì mới nên đầu tư – đấy là điều Nghĩa chia sẻ thật với anh chị. Bởi vì nếu anh chị sử dụng khoản vay để đầu tư, đó là một cuộc đầu tư nhiều bất trắc và khiến áp lực tài chính chi phối cuộc đầu tư rất nhiều.

Đầu tư đất nền không nên quá phụ thuộc đòn bẩy tài chính

Đầu tư đất nền không nên quá phụ thuộc đòn bẩy tài chính

Trong trường hợp một dự án rất có tiềm năng tăng giá, nhưng anh chị chưa đủ tài chính để mua. Anh chị có thể vay, nhưng hãy nhớ rằng, mức vay chỉ nên là 30% giá trị của đất nền. Ngoài ra anh chị cũng cần đảm bảo tài chính hàng tháng của mình thật đều đặn và có thể sớm trả được số tiền vay ngân hàng – người thân.

Nhất định phải mua đất nền có pháp lý hoàn chỉnh

Đây là một trong số những vấn đề – nhắc không thừa đối với tất cả những ai đầu tư đất nền, nhất là những anh chị đầu tư lần đầu. Pháp lý chuẩn chỉ sẽ xác minh được chủ sở hữu đất. Đồng thời có thể biết được đất nền đó có tranh chấp, kiện tụng hay quy hoạch khác hay không.

Điều này giúp anh chị tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình đầu tư. Còn đối với những sản phẩm đất nền thuộc dự án, pháp lý sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư dự án toàn đặc biệt kèm theo đó là tiềm năng sinh lời trong tương lai cao hơn. Tránh trường hợp dự án “ảo”.

Quy hoạch hạ tầng – giao thông là điều cần biết khi mua đất nền

Hạ tầng và quy hoạch ảnh hưởng đến giá trị đất nền sau này.

Hạ tầng và quy hoạch ảnh hưởng đến giá trị đất nền sau này.

Đầu tư đất nền nnhư thế nào cho hiệu quả, quan trọng nhất là có thể nhìn ra được tiềm năng của mảnh đất đó trong tương lai. Vị trí kết nối nói về câu chuyện là nhà đầu tư phải chọn lựa bất động sản đất nền đó ở nơi mà khả năng kết nối về giao thông thuận tiện. Điều này tạo tiềm năng tăng giá trong tương lai cho bất động sản.

Rất nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân, họ mắc một sai lầm đó là họ chọn lựa các bất động sản hay một khu đất nền tại vị trí mà không có giao thông kết nối thuận tiện, như vậy dẫn đến tiềm năng tăng giá là không có, khả năng chôn vốn trong thời gian lâu.

Thêm vào đó, phần quy hoạch hạ tầng đồng bộ của tỉnh – thành phố cũng là yếu tố mấu chốt nâng giá đất nền trong tương lai. Điều đó có thể khiến nhà đầu tư thắng đậm!

Đất nền chưa có sổ hồng/sổ đỏ – không nên mua!

Sổ hồng/sổ đỏ là một trong số những vấn đề pháp lý mà nếu đất nền không đáp ứng được thì – không nên mua! Trong đó, nếu thiếu sổ hồng hay sổ đỏ thì việc xác minh nguồn gốc của mảnh đất rất khó khăn. Kinh nghiệm mua đất đầu tư là hồ sơ pháp lý của đất nền phải đảm bảo tuyệt đối.

Điều này cũng tránh được trường hợp – không thể thế chấp đất cho ngân hàng khi cần vay vốn. Đồng thời hợp đồng cũng không thể công chứng nên quyền lợi của anh chị sẽ rất khó được đảm bảo trong trường hợp tranh chấp sau này.

Xem thêm:

Trên đây Nghĩa đã đưa ra những điều cần biết khi đầu tư đất nền lần đầu cho anh chị. Qua bài viết này, anh chị có thể dễ dàng hơn trong việc bắt tay vào tìm hiểu, đầu tư bất động sản đất nền. Nếu anh chị thấy bài viết hữu ích, hãy đánh giá 5 sao. Đừng quên gọi ngay cho Nghĩa nếu cần phương án đầu tư an toàn và tốt nhất trong thời điểm này!

Hoặc anh chị cũng có thể đặt câu hỏi ngay trong form dưới đây, Nghĩa và cộng sự sẽ trực tiếp phản hồi lại cho anh chị!
GỬI CÂU HỎI CHO NGHĨA
Nghĩa sẽ liên hệ ngay để giải đáp các thắc mắc của Anh, Chị

  CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments