Đánh giá thị trường, Góc nhìn thị trường

Hòa Lạc: Những động lực phát triển bùng nổ

Được quy hoạch là 1 trong 5 khu đô thị vệ tinh lớn nhất của Hà Nội, có nhiệm vụ chính là giảm tải chức năng và áp lực dân số cho thành phố, khu đô thị Hòa Lạc đang là địa danh được giới đầu tư đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, vẫn có khá đông anh/ chị khi đến thăm vùng đất này bày tỏ mối băn khoăn, lo ngại về tiềm năng phát triển ở nơi đây. Đồng cảm với những khúc mắc của anh chị, ở bài viết này Nghĩa sẽ chia sẻ đến anh chị những động lực thực tế quyết định tiềm năng phát triển bùng nổ của Hòa Lạc trong tương lai dưới góc nhìn khách quan, trung thực nhất.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp anh/chị tự mình đánh giá đúng về tiềm năng của vùng đất này. Để từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào Hòa Lạc hay không.

Hòa Lạc nằm trong quy hoạch chung của nhà nước: Là khu đô thị vệ tinh lớn nhất của Hà Nội

Có một thực tế mà anh chị đều thấy rõ chính là dân số Hà Nội đang tăng trưởng quá nhanh nếu không muốn nói là vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, theo báo cáo thống kê sơ bộ tổng điều tra dân số toàn thành phố Hà Nội ngày 1/4/2019 thì số dân trên toàn thủ đô là 8.053.663 người. Trong đó, tốc độ gia tăng dân số mỗi năm tại Hà Nội là 2,22%/năm, cao gần gấp đôi mức tăng dân số của cả nước (1,14%/năm). 

Điều này có nghĩa là trung bình mỗi năm, dân số Hà Nội sẽ tăng lên khoảng 200.000 người, tương đương với dân số của một huyện lớn.  Và nếu cứ theo đà này, thì chỉ đến năm 2030, dân số Hà Nội sẽ đạt 10,5 triệu người- bằng với dân số dự báo của thủ đô năm 2050 trong quy hoạch trước đó. Tức là hiện tại, dân số của Hà Nội đang tăng nhanh hơn khoảng 20 năm so với kế hoạch đề ra.

Trước áp lực dân số lớn như vậy, việc chính phủ và Hà Nội đẩy nhanh phát triển các khu đô thị vệ tinh nhằm giảm tải dân số thủ đô là chuyện đương nhiê n. Và Hòa Lạc với những lợi thế về giao thông hạ tầng phát triển xã hội chính là khu đô thị vệ tinh đầu tiên trong “chùm 5 đô thị vệ tinh” có nhiệm vụ giảm tải dân số và ổn định dân sinh cho Hà Nội lần này.

Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc

Hòa Lạc được quy hoạch là khu đô thị vệ tinh lớn nhất của thủ đô Hà Nội

Bằng chứng là ngày 28/5/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt quy hoạch 1/10.000 khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Theo đó đây sẽ là khu đô thị vệ tinh lớn nhất của Hà Nội có vai trò đặc biệt trong chiến lược phát triển của thủ đô.

=> Cụ thể, thành phố Hòa Lạc sẽ được phát triển là thành phố giáo dục, công nghệ chất lượng cao; trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ và y tế điều dưỡng gắn với các tiêu chí xanh bền vững, thông minh tiết kiệm năng lượng. Với quy mô lên đến hơn 17.000 ha, Hòa Lạc sẽ là thành phố vệ tinh cửa ngõ phía Tây của thủ đô với “sức chứa” lên đến 600.000 dân cư vào năm 2050.

Xem thêm: Quy hoạch chi tiết Hòa Lạc từ 2021-2030 tầm nhìn 2050 

Các doanh nghiệp công nghệ cao đang đổ tiền tấn vào thị trường Hòa Lạc

Có một thực tế khác là đã có rất nhiều doanh nghiệp công nghệ cao đổ “tiền tạ tiền tấn” vào thị trường Hòa Lạc trước đó từ vài năm trước, ngay cả khi chưa có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/10.000 vào năm 2020 của thủ tướng chính phủ.

Điều này cho thấy các ông lớn công nghệ đã nhìn trước được những tiềm năng phát triển thấy rõ của vùng đất này. Có thể lấy rất nhiều ví dụ như FPT đã xây “thủ phủ” giáo dục công nghệ tại đây từ cả chục năm về trước. Viettel cuối năm 2019 cũng rục rịch cho dự án tổ hợp công nghiệp công nghệ cao tại đây…

Các ông lớn hàng đầu về công nghệ “đổ xô” về Hòa Lạc biến nơi đây thành thung lũng Silicon của Việt Nam

Các ông lớn hàng đầu về công nghệ “đổ xô” về Hòa Lạc biến nơi đây thành thung lũng Silicon của Việt Nam

Trong khi đó, ông lớn Vingroup mới đây đã tuyên bố xóa bỏ việc sản xuất dòng tivi, điện thoại nhằm sẵn sàng “tất tay” cho cuộc chiến công nghệ thông minh mà khởi đầu là sản xuất ô tô điện Vinfast tại “thung lũng công nghệ” Hòa Lạc. Ông lớn này cũng đã ký kết với ban quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc văn bản ghi nhớ nghiên cứu đầu tư xây dựng “Khu nghiên cứu và phát triển công nghiệp công nghệ cao” và “tổ hợp các nhà máy công nghệ cao” từ nay đến hết năm 2023 tại Hòa Lạc với tổng vốn đầu tư lên đến 3 tỷ đô la Mỹ.

Chưa kể hàng loạt các ông lớn công nghệ nước ngoài như Trung tâm Nghiên cứu và phát triển của tập đoàn Nissan Techno Nhật Bản, tập đoàn Nidec của Nhật Bản hay nhà máy sản xuất động cơ máy bay của tập đoàn Hanwha Hàn Quốc, Trung tâm Nghiên cứu và Kiểm thử DT&C của Hàn Quốc... cũng có mặt tại khu vực này.

Rõ ràng với sự có mặt của hàng loạt những ông lớn công nghệ trong và ngoài nước tại Hòa Lạc hiện nay đã cho thấy con đường trở thành thành “thung lũng Silicon” của Việt Nam không còn xa nữa.

Đại học quốc gia hơn 1000 ha đang rục rịch về Hòa Lạc

Không chỉ là cái nôi của nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, Hòa Lạc còn được quy hoạch là trung tâm giáo dục đào tạo hàng đầu của cả nước với dự án quy hoạch Đại học Quốc gia hơn 1.000ha tại đây.

Đại học Quốc gia Hà Nội đang từng bước chuẩn bị cho việc thành lập đô thị giáo dục đầu tiên của Việt Nam tại Hòa Lạc

Cụ thể, theo quy hoạch, dự án trường Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc sẽ có quy mô sử dụng đất khoảng 1.113,7ha trong đó riêng dự án riêng dự án khu Đại học Quốc gia Hà Nội là 887,9ha; các cơ sở nghiên cứu cao cấp là 112,1ha và khu tái định cư là 113,7 ha.

Dự kiến khi đưa vào sử dụng, dự án sẽ đáp ứng cho hơn 60.000 học viên, 3.500 học sinh chuyên và 6.550 cán bộ nhân viên học tập và làm việc tại trường.

Cũng theo quy hoạch xây dựng từ nay đến 2025, sẽ có:

 • 8 trường đại học
 • 5 khoa trực thuộc
 • 5 viện nghiên cứu trực thuộc
 • 10 trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học và các trung tâm nghiên cứu liên hợp
 • 10 đơn vị phục vụ và các trung tâm phục vụ khác

được xây dựng và kết nối hạ tầng kỹ thuật đồng bộ hoàn chỉnh.

Trước những trục trặc về trong việc chậm triển khai và hoàn thành dự án thời gian qua thì mới đây vào ngày 23/4/2021 vừa qua, bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “phát triển các ĐHQG Việt Nam- tiểu dự án ĐHQGHN” tại Hòa Lạc. 

Đây được cho là tín hiệu đáng mừng cho thấy dự án này đã khởi động trở lại sau một thời gian “đắp chiếu” hơi lâu gây hoang mang dư luận. Theo đó, với việc “mở đường” từ bộ Tài â& Môi trường, chắc chsắn việc triển khai và hoàn thành các dự án này từ nay đến 2025 là hoàn toàn khả thi.

 5 bệnh viện lớn có kế hoạch triển khai về Hòa Lạc 

Được xác định là trung tâm y tế điều dưỡng của thủ đô Hà Nội, Hòa Lạc còn là nơi thu hút rất nhiều các bệnh viện, trung tâm y tế lớn của cả nước.

Theo đó, phân khu trung tâm y tế tại Hòa Lạc sẽ có quy mô khoảng 200ha với chức năng chính về dịch vụ, y tế, sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật cao và hỗ trợ liên thông về kỹ thuật, hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực y tế, điều dưỡng, khám chữa bệnh.

Hiện tại đã có 5 bệnh viện lớn xin quỹ đất triển khai các cơ sở 2 tại phân khu trung tâm y tế của Hòa Lạc bao gồm:

 • Bệnh viện Nhi Trung ương
 • Bệnh viện Phụ sản Trung ương
 • Bệnh viện Mắt Trung ương
 • Viện Huyết học Truyền máu Trung ương
 • Bệnh viện Răng hàm mặt

Hiện tại, theo khảo sát của chúng tôi, quỹ đất quy hoạch dành cho phân khu trung tâm y tế tại Hòa Lạc chủ yếu là đất sạch nông nghiệp. Theo đó, công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng tại đây sẽ được triển khai rất nhanh trong thời gian sắp tới. Nhất là khi quy hoạch 1/10.000 dự án thành phố vệ tinh Hòa Lạc hiện đã được thông qua.

Hạ tầng giao thông Hòa Lạc hiện đã được quy hoạch, phát triển bài bản và đồng bộ

Hòa Lạc sở hữu hạ tầng giao thông quy hoạch đồng bộ, bài bản

Nhìn vào bản đồ quy hoạch 1/10.000 Hòa Lạc anh chị có thể thấy Hòa Lạc sở hữu rất nhiều tiềm năng về kết nối giao thông.

Cụ thể:

 • Về việc kết nối với đô thị trung tâm

Hòa Lạc hiện có Đại lộ Thăng Long chỉ với 20-30 phút di chuyển đã dễ dàng kết nối đến nội đô Hà Nội. 

Sau này, tuyến đường này sẽ nâng cấp thành cao tốc nối với Đại lộ Thăng Long với mặt cắt ngang khoảng 120m, gồm 6 làn đường cao tốc thì thời gian di chuyển từ đô thị vệ tinh Hòa Lạc về đô thị trung tâm chỉ tính bằng 15-20  phút mà thôi.

 • Về kết nối giao thông Bắc- Nam

Hòa Lạc hiện có tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua. Đây được coi là tuyến giao thông đối ngoại của Hà Nội nói chung và Hòa Lạc nói riêng.

Trong tương lai khi quy hoạch đây sẽ là tuyến vành đai số 5 đi qua thủ đô. Và hành lang tuyến đường đi qua Hòa Lạc sẽ rộng khoảng 120m đảm bảo kết nối thông suốt  từ thành phố đi đến các tỉnh phía Bắc cũng như phía Nam.

 • Về kết nối giao thông vùng

Hòa Lạc nằm ở cửa ngõ phía Tây thủ đô, kết nối trực tiếp với tỉnh Hòa Bình thông qua tuyến đường cao tốc Hòa lạc- Hòa Bình. Chiều dài toàn tuyến này khoảng 31km với hành lang tuyến rộng khoảng 120m với 6 làn xe. Tuyến đường cao tốc này giúp rút gọn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Hòa Bình còn dưới 60 phút, và từ Hòa Lạc đến Hòa Bình chỉ còn trong khoảng 30-35 phút.

Ngoài ra song song với cao tốc Hà Nội – Hòa Bình còn có tuyến đường sắt nội vùng Hà Nội – Hòa Bình, tạo điều kiện di chuyển thuận tiện cho cư dân Hòa Lạc đến bất cứ đâu dù là đi liên tỉnh sang Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La… hay vào nội đô đều dễ dàng, thuận tiện.

 • Tuyến đường sắt đô thị Metro số 5

Đây là tuyến đường sắt hướng tâm giúp kết nối Hòa Lạc với trung tâm Hà Nội. Theo dự kiến, tuyến Metro khi đi qua đô thị Hòa Lạc sẽ có chiều dài khoảng 12,8km với 5 nhà ga. 

Tuyến Metro số 5 đi qua Hòa Lạc dự kiến sẽ “thổi bùng” tiềm năng phát triển của đô thị này

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản đồng ý chủ trương thuê tư vấn thẩm tra nhằm thẩm tra báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Metro 5: Văn Cao- Ngọc Khánh- Láng- Hòa Lạc” nhằm kịp trình lên Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư công trình vào kỳ họp cuối năm nay 2021. 

Như vậy với việc thực hiện các công đoạn thẩm tra dự án rốt ráo như hiện nay thì việc xây dựng và hoàn thành tuyến Metro 5 từ nay đến 2030 theo dự kiến là hoàn toàn khả thi. Nhất là khi được biết, ông lớn Vingroup sẽ là đơn vị tài trợ kinh phí tư vấn thiết kế cho toàn tuyến Metro số 5 này.

Theo đó, trong tương lai khi đưa vào vận hành, tuyến Metro 5 sẽ khai thác khoảng từ 25-40 đoàn tàu gồm 4-6 toa với vận tốc từ 90-120 km/h với thời gian chờ tàu chỉ khoảng 3,3 phút.

Chắc chắn với sự đầu tư bài bản về mặt hạ tầng giao thông, đặc biệt là sự góp mặt của tuyến Metro 5 trên bản đồ quy hoạch Hòa Lạc, nơi đây xứng đáng là cửa ngõ phía Tây mới của thủ đô Hà Nội. Đồng thời sự có mặt của tuyến Metro tại đây cũng được dự đoán sẽ thổi bùng cơn sốt đất tại thị trường vốn đã rất tiềm năng này.

Tổng kết

Như vậy, với những động lực thấy rõ trên đây, anh chị chắc chắn sẽ đồng ý với tôi rằng “thời của Hòa Lạc đang đến rất gần”. Và với những quy hoạch bài bản, sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cả thời gian lẫn không gian, cộng thêm nhu cầu cấp thiết từ áp lực dân sinh, dân số thực tế của Hà Nội, việc hình thành và phát triển thành phố vệ tinh Hòa Lạc- thung lũng silicon mới, cái nôi của giáo dục đào tạo, trung tâm y tế điều dưỡng sinh thái, thành phố công nghệ thông minh, bền vững… chỉ còn là câu chuyện sớm muộn của thời gian gần.

Và ngay lúc này, chính là cơ hội cuối cùng và tốt nhất cho anh chị nếu muốn đầu tư vào thị trường BĐS tại đây, trước khi quá muộn.

Liên hệ ngay cho Nghĩa nếu anh chị đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư tốt nhất tại Hòa Lạc. Hoặc để lại email tại đây, chúng tôi sẽ cập nhật đến anh chị những tin tức đầu tư nóng hổi, miễn phí về thị trường Hòa Lạc.

Đừng quên truy cập tranghia.net mỗi ngày để tham khảo những thông tin bổ ích về bất động sản nhé!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments