Quy hoạch

Đường Tây Thăng Long: Hiện trạng, tiến độ xây dựng, sức ảnh hưởng với BĐS lân cận

Trước những thông tin về dự án Vinhomes Đan Phượng sắp ra mắt, rất nhiều anh chị khách hàng và các nhà đầu tư đã gửi câu hỏi cho Nghĩa về tuyến đường Tây Thăng Long- tuyến đường trục chính đi qua dự án. Trong đó chủ yếu là những băn khoăn về tiến độ thi công của tuyến đường và những ảnh hưởng của đại lộ Tây Thăng Long đối với các dự án bất động sản lân cận đã và đang triển khai gần tuyến đường này, nhất là dự án Vinhomes Wonder park Đan Phượng.

Hiểu rõ những khúc mắc này, ở bài viết dưới đây Nghĩa sẽ chia sẻ đến anh chị những thông tin chính xác, cập nhật nhất về tuyến đường này. Cụ thể như sau.

Tuyến đường Tây Thăng Long: Hiện trạng và tiến độ xây dựng mới nhất năm 2021

Thông tin tổng quan

Tây Thăng Long là một trong những tuyến đường quan trọng bậc nhất trong quy hoạch giao thông vận tải của Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Tuyến đường này dự kiến khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải cho quốc lộ 32 vốn khá đông đúc và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các quận huyện phía Tây Hà Nội.

Cũng theo quy hoạch của thành phố, cùng với đại lộ Thăng Long và quốc lộ 32, Tây Thăng Long sẽ là trục thứ 3 kết nối giao thông Đông-Tây của Hà Nội với Hà Tây cũ. Và là một trong những tuyến đường huyết mạch nối các khu đô thị vệ tinh hướng về Thủ đô và rộng hơn là kết nối toàn bộ các tỉnh phía Tây Bắc với Hà Nội.

Theo quyết định số 519/QĐ-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050, đường Tây Thăng Long có chiều dài khoảng 33km, đi qua các quận, huyện bao gồm: Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Đan Phượng, Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây. Tuyến đường này được chia thành 5 đoạn bao gồm:

 • Đoạn I:Từ Võ Chí Công đến Phạm Văn Đồng
 • Đoạn II: Từ Phạm Văn Đồng tới Văn Tiến Dũng
 • Đoạn III: Từ Văn Tiến Dũng đến Tây Tựu
 • Đoạn IV: Từ Tây Tựu đến Vành đai 4
 • Đoạn V: từ vành đai IV đến thị xã Sơn Tây

Ảnh quy hoạch đại lộ Tây Thăng Long 

Trong đó, theo dự kiến, tuyến đường từ Võ Chí Công tới Vành đai 4 có chiều rộng mặt cắt ngang điển hình 60,5m. Bao gồm: 2 lòng đường xe chạy chính, mỗi làn rộng 11,25m; 2 lòng đường gom, mỗi lòng đường rộng 7m; dải phân cách trung tâm rộng 6m; 2 dải phân cách giữa lòng đường chính và đường gom mỗi dải rộng 1m; vỉa hè hai bên đường, mỗi bên rộng 8m.

Tuyến đường từ Vành đai 4 đến Thị xã Sơn Tây sẽ có chiều rộng mặt cắt ngang điển hình là 40m. Bao gồm: 2 lòng đường xe chạy, mỗi làn rộng 10,5m, dải phân cách giữa và vỉa hè 2 bên được xác định phù hợp với cấu tạo mặt cắt ngang của tuyến đường trục phát triển huyện Phúc Thọ.

Thông tin chi tiết

Đoạn I: Từ Võ Chí Công đến Phạm Văn Đồng

Đây là đoạn đường ranh giới giữa hai dự án Starlake và Ngoại Giao Đoàn, do chủ đầu tư dự án Starlake xây dựng. Đoạn đường này dài khoảng 2,05km, rộng 60,5km. Trước đây có một thời gian đoạn đường này mang tên là Ngô Minh Dương.

ảnh thực tế đoạn I đại lộ Tây Thăng Long đã được hoàn thiện

Về tiến độ xây dựng, đoạn I thuộc tuyến Tây Thăng Long đã hoàn thiện toàn bộ và thông xe từ đầu năm 2019.

Đoạn II: Từ Phạm Văn Đồng tới Văn Tiến Dũng

Theo quyết định số 3544/QD-UBND đã được Thành phố Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường đỏ vào ngày 17/11/2018, đoạn đường từ Phạm Văn Đồng tới Văn Tiến Dũng thuộc tuyến đường Tây Thăng Long có chiều dài 3,24km và rộng 60,5m.  

Cụ thể, đoạn đường này có quy mô mặt cắt ngang là 60,5m. Bao gồm 6 làn đường xe chạy chính, 4 làn đường gom, dải phân cách trung tâm, 2 dải phân cách lòng đường chính và đường gom, vỉa hè. Ngoài ra đoạn đường này sẽ được đầu tư đồng bộ hệ thống cây xanh, hệ thống thoát nước mưa, nước thải, hệ thống điện chiếu sáng và các hệ thống kỹ thuật liên quan. 

Tổng mức đầu tư đoạn II tuyến đường Tây Thăng Long là khoảng 1.494,4 tỷ đồng. Trong đó bao gồm: chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng 823,5 tỷ đồng và chi phí xây dựng 400,9 tỷ đồng.

Về tiến độ xây dựng, đoạn II đường Tây Thăng Long hiện đang thi công. Cụ thể, sáng ngày 15/12/2019, thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ ra quân xây dựng đoạn đường này. Dự kiến, đoạn II thuộc tuyến Tây Thăng Long sẽ được hoàn hiện và thông xe trong năm 2021.

Ở thời điểm hiện tại, theo cập nhật của Nghĩa, công trình này đang tiến hành song song hai công đoạn giải tỏa và thi công theo phương châm giải phóng mặt bằng đến đâu sẽ thi công đến đấy nhằm đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra.

Đoạn II đường Tây Thăng Long đang thi công tại phường Minh Khai và phường Cổ Nhuế 2.

Gần về phía cầu Noi, đoạn II đường Tây Thăng Long cũng đang thi công những đoạn đã giải tỏa mặt bằng.

Từ sông Nhuệ nhìn về đường Phạm Văn Đồng, đoạn II của đại lộ Tây Thăng Long đang thi công đến gần trường tiểu học Cổ Nhuế B.

Đoạn III: Từ Văn Tiến Dũng đến Tây Tựu

Đoạn đường này có chiều dài khoảng 2,8km và rộng 60,5m. 

Hiện tại, đoạn đường này đã thi công xong và đã được đưa vào sử dụng.

Đoạn IV: Từ Tây Tựu đến Vành đai 4

Đoạn đường này có chiều dài khoảng 4,9km và rộng 60,5km. Và dự án Vinhomes Wonder Park của tập đoàn Vingroup nằm ngay đoạn đường này. Hiện theo khảo sát của Nghĩa thì đoạn đường này đã thi công được khoảng 500m và dự kiến sẽ sớm được triển khai nhanh chóng nhất là khi dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng sắp mở bán tại đây.

Đoạn V: Từ vành đai IV đến thị xã Sơn Tây

Đoạn đường này có chiều dài khoảng 20km và rộng khoảng 40m. Hiện tại, đoạn đường này chưa được thi công. Và theo dự đoán của Nghĩa, phải mất một vài năm nữa tuyến đường này mới được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu và  tốc độ phát triển của những địa phương mà nó đi qua.

Ảnh hưởng của đại lộ Tây Thăng Long với các dự án BĐS lân cận nói chung và Vinhomes Wonder Park Đan Phượng nói riêng

Với các dự án BĐS lân cận

Rõ ràng nhìn vào quy hoạch dự án và tiến độ thi công thực tế nêu trên, anh chị có thể thấy được tầm quan trọng của tuyến đường Tây Thăng Long đối với sự phát triển không chỉ về giao thông của Hà Nội nói riêng mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế- xã hội của các quận huyện phía tây của Thủ đô và các tỉnh Tây Bắc nói chung. 

Cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, tuyến đường Tây Thăng Long hoàn thành sẽ giúp rút ngắn tối đa thời gian di chuyển của cư dân khu vực phía Tây về trung tâm thành phố. Thay vì phải mất từ 30 phút- 1 tiếng di chuyển, giờ đây với khoảng cách chỉ tầm 10km, cư dân chỉ mất từ 10-15 phút là đã dễ dàng có mặt tại nội đô.
 • Thứ hai, sự xuất hiện của đường Tây Thăng Long cũng giúp việc kết nối đến khu công nghiệp Nam Thăng Long, các trường đại học Mỏ-Địa chất, Tài chính, Công nghiệp, Học viện Cảnh sát… cũng trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt dự kiến các khu hành chính quận Bắc Từ Liêm cũng sẽ được xây dựng trên trục Tây Thăng Long giúp người dân dễ dàng tiếp cận đến các cơ sở quan trọng của chính quyền thay vì việc phải đi vòng sang phố Kiều Mai như hiện tại.
 • Thứ ba, việc xây dựng tuyến Tây Thăng Long cũng giúp thúc đẩy giá BĐS tại các khu vực có tuyến đường này đi qua tăng lên đáng kể. Cụ thể, theo khảo sát của Nghĩa, tại huyện Đan Phượng, với các khu đất mặt tiền tiếp giáp với đường trục chính nơi có đại lộ Tây Thăng Long đi qua có mức giá dao động từ 60-75 tr/m2. Mức giá đất thổ cư trong làng cũng tăng lên đến 22-35 tr/m2 tùy vị trí. Rõ ràng, nếu so sánh với thời điểm đầu năm 2015 thì mức giá đất hiện nay tại Đan Phượng đã tăng từ 30-45%.

Với dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng

Đoạn IV đại lộ Tây Thăng Long nơi có dự án Vinhomes Wonder Park của tập đoàn Vingroup

Khi tìm hiểu dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng, rất nhiều anh chị đã thắc mắc với Nghĩa tại sao dự án của Vingroup lại nằm xa và hẻo lánh như vậy vì hiện tại qua đây mới chỉ là những đường nhỏ hẹp.  Tuy nhiên nếu anh chị nhìn vào quy hoạch trên đây sẽ thấy Vinhomes Wonder Park Đan Phượng sẽ được hưởng lợi rất lớn khi trục đường Tây Thăng Long hoàn thành. Cụ thể:

 • Thứ nhất, với vị trí đắc địa, Vinhomes Wonder Park hứa hẹn tiềm năng tăng giá phi mã chỉ trong vài năm tới, khi đoạn IV đường Tây Thăng Long gấp rút được hoàn thành.
 • Thứ hai, với lợi thế tưởng xa nhưng hóa ra lại rất gần, chỉ trong vòng 10km, cư dân tại Vinhomes Wonder Park Đan Phượng được hưởng trọn vẹn không khí sống trong lành yên ả nơi đây. Đồng thời lại dễ dàng kết nối với trung tâm thành phố chỉ trong chưa đầy 15 phút.
 • Thứ ba, theo Nghĩa, khi nhìn vào kinh nghiệm triển khai các dự án trước đó của Vingroup, anh chị có thể thấy với bất cứ tuyến đường nào có dự án của Vingroup đi qua, các vấn đề về giao thông đều được giải quyết nhanh chóng, ổn thỏa. Do đó, với dự án Vinhomes Wonder Park, Nghĩa tin rằng sự hiện diện của Vingroup tại đây sẽ giúp phát triển nhanh chóng, đồng bộ hệ thống giao thông, nhất là với đại lộ Tây Thăng Long- tuyến đường hướng tâm chính mà Vingroup đã nhắm cho các cư dân tương lai của mình. Do đó, theo dự đoán của Nghĩa, đoạn II nối từ Phạm Văn Đồng đến Văn Tiến Dũng và đoạn IV nối từ Tây Tựu đến vành đai 4 nơi có dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng sẽ sớm được triển khai và hoàn thiện nhanh chóng để kết nối với đoạn III và đoạn I đã hoàn thiện trước đó.

Trên đây là những thông tin mới, cập nhật chính xác nhất mà Nghĩa đã chắt lọc, khảo sát và phân tích về tuyến đường Tây Thăng Long dành riêng cho quý anh chị khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến tuyến đường này hoặc cần tư vấn chuyên sâu về dự án của Vingroup, anh chị có thể liên hệ với Nghĩa theo hotline:

Hoặc gửi câu hỏi cho Nghĩa bằng cách comment dưới bài viết, Nghĩa sẽ chủ động liên hệ và tư vấn miễn phí giúp anh chị

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments