Đất nền, KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

Tại sao nên đầu tư đất nền vùng ven?

Đầu tư đất nền ven đô

Những năm gần đây, xu hướng đầu tư đất nền vùng ven đang được nhiều nhà đầu tư BDS quan tâm. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc và tư vấn cho nhiều khách hàng, Nghĩa đã bắt gặp không ít các anh chị đầu tư nắm bắt thông tin 1 cách rời rạc và còn thiếu nhiều kiến thức về đầu tư cũng như thị trường đất nền. Đa số các anh chị đều tìm hiểu trên mạng hoặc một số từ môi giới thiếu kiến thức chuyên môn.

Chính vì thế, Nghĩa muốn chia sẻ đến anh chị những thông tin, kinh nghiệm đầu tư đất nền, đặc biệt là phân khúc đất nền ven đô trong bài viết dưới đây để anh chị tham khảo. Từ đó Nghĩa mong muốn anh chị sẽ có những quyết định kĩ lưỡng, đúng đắn trước khi tham gia 1 dự án đầu tư mới.

Mời anh chị tham khảo! 

Xu hướng dịch chuyển từ nội đô ra ven thành phố

Trong những năm gần đây, anh chị có thể thấy nhiều người có xu hướng dịch chuyển từ thành phố ra ven đô để sinh sống. Có nhiều nguyên nhân để lý giải cho điều này. Dân số của Việt Nam ngày càng tăng, quỹ đất nội đô thì có hạn. Hơn nữa, những vấn đề về ách tắc giao thông, về ô nhiễm không khí… làm nhiều người có xu hướng bỏ phố về ven đô. 

Thêm vào đó, nhà nước ngày càng có nhiều chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối trực tiếp đến khu trung tâm thành phố giúp việc di chuyển, đi lại trở nên thuận tiện và nhanh chóng.  Trong quá trình phát triển đô thị nói chung, khu vực ven đô giáp các các tỉnh lân cận cũng đang có sự liên kết và phát triển mạnh mẽ, thu hút dân cư và gia tăng nhu cầu nhà ở. Chính vì thế, tại các khu vực này rục rịch quy hoạch phát triển khu dân cư, khu đô thị mới, khiến đất nền trở thành kênh thu hút đầu tư, có giao dịch tốt và tăng giá.

Chính xu hướng dịch chuyển này làm cho nhiều khu đất nền vung ven trở nên thu hút các nhà đầu tư. Hơn nữa,  tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh hay các thành phố lớn, giá đất không ngừng tăng cao đã khiến việc đầu tư bất động sản càng trở nên khó khăn hơn. 

Thực tế, những dự án có giá trị trên dưới 1 tỷ đồng đã khan hiếm và hầu như không còn tồn tại trên thị trường BĐS. Bởi thế, thời gian gần đây, những nhà đầu nhỏ có khoản tích lũy tài chính dưới 1 tỷ đồng đang có xu hướng đổ về các thị trường vùng ven với mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời. 

Trên thị trường, nhu cầu của các nhà đầu tư là rất lớn. Họ đang khát các sản phẩm sinh lời. Trong khi đó, nguồn cung BDS trên thị trường ngày càng khan hiếm. Chính vì thế, phân khúc đất nền sở hữu pháp lý hoàn chỉnh ở các thành phố trực thuộc tỉnh với tốc độ phát triển mạnh mẽ, hạ tầng hoàn thiện chính là điểm đến thu hút các nhà đầu tư. 

Những ưu điểm của việc đầu tư đất nền vùng ven 

Sở dĩ, nhiều anh chị lựa chọn đầu tư đất nền đầu đen vì phân khúc này có khá nhiều ưu điểm so với các phân khúc thị trường BDS khác. 

+ Thứ nhất, đầu tư đất nền vùng ven không cần quá nhiều vốn, tiềm năng nhất hiện nay:

Mặt bằng chung giá các sản phẩm bất động sản trung tâm thành phố đang ở ngưỡng rất cao. Điều này vô hình chung tạo nên làn sóng đầu tư chỉ dành riêng cho các “ông lớn” có tài chính vững vàng. Nếu anh chị là một nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn ít thì những mảnh đất, sản phẩm vùng ven sẽ là lựa chọn tối ưu trong thời điểm hiện tại. 

+ Khả năng sinh lời, thanh khoản tốt hơn nhà phố.

Điều này lại đang tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư có nhu cầu thực sự. Bởi trước kia khi giá bất động sản tăng nhanh, người mua nhà đất có nhu cầu thực thường dành nhiều thời gian nghiên cứu pháp lý, cơ hội nên khi quyết định thì sản phẩm đã không còn do các nhà đầu cơ mua hết. Nay thị trường trầm lắng hơn nên người mua có nhiều thời gian để nghiên cứu và cân nhắc. Các chủ đầu tư cũng lựa chọn các sản phẩm đầy đủ pháp lý, đưa ra các chính sách bán hàng, thanh toán tốt hơn để thúc đẩy nhu cầu. Đặc biệt là các khu vực đang có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

+ Lợi nhận kỳ vọng cao hơn nhiều lần so với gửi ngân hàng 

Trong một hội thảo về BĐS mới đây, một chuyên gia nhận định rằng, trong bối cảnh năm 2020 đại dịch Covid-19 hoành hành khốc liệt. Nền kinh tế sụt giảm, các kênh đầu tư khác đều có rủi ro nhất định, đặc biệt là chứng khoán chứng kiến sự tăng, giảm bất thường và kênh đầu tư vàng cũng đầy rủi ro.

Hơn nữa, lãi suất huy động tiền gửi ngân hàng đang rất rẻ, nhiều khách hàng tìm kênh đầu tư trú ẩn an toàn, thì đất nền chính là phương án “vàng” để anh chị đầu tư.

+  Đất nền ven đô được xem là  ” của để dành” lý tưởng nhất 

Những năm gần đây, đất nền luôn là phân khúc có nhu cầu lớn. Là tài sản có giá trị bảo toàn và gia tăng theo thời gian. Ngoài ra, phân khúc này còn được xem là kênh đầu tư an toàn, giúp bảo toàn vốn nhàn rỗi  trong khi quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, tài nguyên đất không tăng thêm, tạo điều kiện cho đầu tư đất nền phát triển mạnh.

Bên cạnh những ưu điểm của đầu tư đất nền vùng ven, thì việc đầu tư này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Anh chị cần lưu ý.hêm:

Tham khảo thêm: 

+ 7 quy tắc vàng để đầu tư đất nền thành công 

Những rủi ro có thể gặp khi đầu tư đất nền 

Việc đầu tư đất nền vùng ven đã mang lại rất nhiều lợi nhuận cho không ít nhà đầu tư. Tuy nhiên, với những anh chị mới tham gia vào thị trường này thì cần phải lưu ý những điều Nghĩa chia sẻ sau đây. 

+ Tính pháp lý chưa rõ ràng 

Có rất nhiều trường hợp tính pháp lý ở một số khu vực đất nền vẫn chưa rõ ràng khiến nhiều nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi đầu tư.  Đặc biệt, cơn sốt giá được gắn theo những thông tin về quy hoạch và phát triển hạ tầng mà chưa có sự kiểm chứng về mặt pháp lý. Thậm chí, những văn bản giả mạo cũng được đưa ra để lấy lòng tin của nhà đầu tư và thổi giá.

Do vậy, rủi ro đang rình rập nhà đầu tư trong cơn sốt giá đất, nhất là đất nền khu vực vùng ven anh chị cần đặc biệt lưu ý đầu tiên khi tìm hiểu. 

+ Tình trạng thổi giá

Có nhiều anh chị đầu tư, mua đất ở các địa phương xa tìm đến nên không nắm rõ đặc điểm hạ tầng, cư dân. Vì thế anh chị rất dễ bị cò mồi dẫn dụ. Tâm lý đầu tư lướt sóng khiến hnhà đầu tư ít quan tâm đến pháp lý và tiện ích mà chỉ muốn nhanh chóng “chốt” để sang tay kiếm lời.

Việc này tạo điều kiện cho giới cò mồi tranh thủ thổi giá lên cao, người mua phải mua giá ảo và dễ ôm bom khi cơn sốt ảo qua đi. Nhiều nơi đã bị đẩy giá lên đến đỉnh, ở mức giá vượt tầm của người dân có nhu cầu sinh sống ở đây thực sự. Đó là lý do giao dịch chủ yếu diễn ra giữa cò đất và các nhà đầu cơ. Đây là yếu tố không bền vững của thị trường. Đến một lúc thị trường bão hoà, tất yếu giá đất phải hạ, người đầu tư cuối cùng sẽ thua lỗ nặng nề.

+  Hoạt động môi giới nhà đất ở nước ta chưa được quản lý chặt chẽ.

Hiện nay chưa có chế tài rõ ràng khi môi giới “nói quá” về bất động sản để dễ bán. Chính vì thế, nếu không nắm rõ khu vực vùng ven định đầu tư thì người mua đất hoàn toàn có thể bị lừa đảo, ăn bánh vẽ của giới cò mồi. 

+ Các tiện ích từ việc phát triển hạ tầng hầu hết đều còn ở thì tương lai.

Nhiều dự án thậm chí còn chưa hoàn thiện phần thủ tục hồ sơ đã được đem ra để làm cái cớ tăng giá đất. Đón sóng dựa vào hạ tầng đòi hỏi thời gian ngâm vốn dài từ 5 đến 7 năm, nhà đầu tư phải có thực lực mạnh nếu không có thể sa lầy vì bị bẫy lãi suất vay ngân hàng

Vậy làm sao để tránh được rủi ro khi đầu tư BDS 

+ Học hỏi kiến thức đầu tư, kiến thức về pháp luật liên quan đến BDS 

Đầu tiên, Nghĩa xin nhấn mạnh về việc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Đây là điều tiên quyết. Anh chị hãy hỏi những chuyên gia BDS, nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm về đất nền.

Thực tế có rất đông những anh chị , nhà đầu tư đất nền hiện nay là dân “nghiệp dư”, thiếu kiến thức, kỹ năng cơ bản nên đầu tư theo tâm lý đám đông, theo những tin đồn thất thiệt. Với tư duy chỉ cần bỏ tiền vào nhà đất sẽ tự khắc sinh lời. Rất nhiều người đầu tư đất nhưng lại rất lười đọc quy định về luật liên quan.

Không phải lúc nào việc đầu tư cũng có thể mang đến thành công như những gì bạn đang kỳ vọng. Với mọi loại hình đầu tư, việc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước vẫn luôn là điều vô cùng cần thiết. 

+ Sử dụng các công cụ, học cách tìm hiểu thị trường 

Tiền không phải là vấn đề đầu tiên. Kiến thức về ngành – rất nhiều  anh chị thiếu kiến thức nên khi vào thị trường cực kỳ bối rối. Anh chị không biết bắt đầu từ đâu, không biết pháp lý như thế nào.

Trong kiến thức ngành thì cần tìm hiểu sâu vào bốn yếu tố là kiến thức về phân khúc, chẳng hạn đầu tư căn hộ như thế nào, đầu tư nhà trọ sẽ như thế nào. Thứ hai là kiến thức về thị trường. Chúng ta vào thị trường lúc nào? vào phân khúc nào? với từng đó tiền thì chiến lược vào thị trường ra làm sao. Các dạng pháp lý căn bản cần phải nắm rõ.

+ Tìm hiểu thật kĩ càng về thị trường, khu đất định đầu tư

Không “Trông giỏ mà bỏ thóc”, cẩn thận “tiền mất tật mang”.  Trước khi rót vốn vào các khu đất vùng ven, anh chị, các nhà đầu tư nên tham khảo, kiểm tra thông tin quy hoạch từ địa phương. Tuyệt đối không chạy theo tâm lý đám đông, dẫn đến việc “ôm cũng dở mà bán cũng không xong”.

Có nhiều người “hốt bạc” nhờ đầu tư đất vùng ven nhưng cũng không ít người phải nhận “trái đắng” khi ôm đất vùng này.  Anh chị phải nắm được thông tin về khu vực đó có thể hiện thực hóa đến đâu, có nằm trong quy hoạch không, góp ý như thế nào, tài chính nhà đầu tư có đủ vững hay không….

Trên đây Nghĩa đã chia sẻ những kiến thức, thông tin và kinh nghiệm của mình về đầu tư đất nền ven đô mà Nghĩa đã rút ra được qua 7  năm gắn bó với nghề bất động sản. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho những anh chị đang kiếm tìm cơ hội đầu tư hiệu quả vào lĩnh vực bất động sản.

Nếu anh chị thấy những  thông tin và những chia sẻ của Nghĩa có giá trị, thì đừng ngần ngại gửi link này cho những người mà anh chị nghĩ rằng có ích với họ nhé. Nghĩa rất mong muốn những chia sẻ của Nghĩa sẽ đến được với nhiều người hơn.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời