Pháp lý

“TẤT TẦN TẬT” QUY TRÌNH THỦ TỤC VÀ CHI PHÍ KHI CẤP SỔ ĐỎ

Với đa phần các nhà đầu tư lão luyện hoặc những anh chị đã từng sở hữu nhiều bất động sản thì thủ tục và chi phí khi làm sổ đỏ ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trên đất) không còn xa lạ gì, nhưng với đa phần những bạn trẻ mua nhà lần đầu hoặc những anh chị chưa dành thời gian để nghiên cứu thì việc này cũng gây khá nhiều khó khăn, làm mất thời gian  cũng như để lại nhiều băn khoăn cho các anh chị.

Ở bài viết này, Nghĩa sẽ chia sẻ chi tiết cho anh chị về quy trình thủ tục cấp sổ đỏ và các chi phí anh chị sẽ bỏ ra khi làm sổ đỏ. Bên cạnh đó, Nghĩa cũng phân tích để anh chị hiểu được bản chất và sự khác nhau giữa việc làm sổ đỏ đất thổ cư, đất dự án, chung cư.. từ đó anh chị nắm được tất cả quy trình, thủ tục và chi phí và dễ dàng nhất khi tiến hành làm thủ tục sổ đỏ.

Đầu tiên, Nghĩa sẽ thống nhất cùng thống nhất với anh chị thuật ngữ “ Sổ đỏ” sử dụng trong bài viết này, vì có rất nhiều anh chị hiện vẫn chưa hiểu hoặc bị nhầm lẫn giữa các loại: Sổ đỏ, sổ hồng, số trắng và sổ xanh. “Sổ đỏ” sử dụng trong bài viết này anh chị cùng hiểu với Nghĩa rằng đây là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà và tài sản hình thành trên đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản hình thành trên đất ( Sau đây sẽ gọi tắt là sổ đỏ)

⇒ Phân biệt sự giống và khác nhau giữa sổ đỏ, sổ trắng, sổ hồng, và sổ xanh.

I, QUY TRÌNH CẤP SỔ ĐỎ: 

Phần quy trình cấp sổ đỏ cũng sẽ có những thủ tục, hồ sơ khác nhau tuỳ vào điều kiện người sử dụng đất có đầy đủ giấy tờ hay không? Nghĩa sẽ phân tích chi tiết ở dưới đây:

Hồ sơ cần chuẩn bị khi cấp sổ đỏ:

1.1, Hồ sơ cấp sổ đỏ khi có giấy tờ:

Anh chị cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để được cấp sổ đỏ

Anh chị cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để được cấp sổ đỏ

Khi có nhu cầu được xin cấp sổ đỏ, đầu tiên những cá nhân, hộ gia đình cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 1. Đơn đăng kí xin cấp sổ đỏ( Theo mẫu số  04A/DK, đơn này anh chị sẽ được cấp khi lên đơn vị xin cấp sổ đỏ)
 2. Giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định theo điều 100 luật đất đại 2013 và điều 18 Nghị định 43/2014/ND-CP. Anh chị nhớ in trước bản sao, sau đó mang bản chính đi để cơ quan hành chính đối chiếu.
 3. Giấy tờ về tài sản gắn liền với đất: 

+> Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận công trình xây dựng không phải là nhà ở

+> Chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng

+> Chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm( nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu)

Trong trường hợp các anh chị đăng kí quyền sở hữu nhà và công trình xây dựng thì anh chị cần cung cấp sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng ( trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ dồ phù hợp với hiện trạng ở, công trình đã xây dựng)

 1. Chứng từ liên quan đến nghĩa vụ tài chính: Đây là những giấy tờ, chứng từ chứng minh việc anh chị đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính để đủ điều kiện cấp sổ đỏ. ( Những giấy tờ này bao gồm : Biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất, giấy tờ miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất…)
 2. Các giấy tờ nhân thân: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước…

1.2. Hồ sơ xin cấp sổ đỏ khi không có giấy tờ:

Vẫn có thể làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ khi không có giấy tờ theo quy định

Vẫn có thể làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ khi không có giấy tờ theo quy định

Theo khoản 1, điều 8 thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hộ gia đình, cá nhân muốn cấp sổ đỏ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

 • Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo mẫu số 04a/DK
 • Bản sao chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính như biển lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…, giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất nếu có.
 • Xuất trình chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân

+> Lưu ý: Tuy là đất không có giấy tờ nhưng nếu có nhà ở, công trình xây dựng khác trên đất không giấy tờ mà hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chứng nhận quyền sở hữu với nhà ở, công trình xây dựng thì phải nộp thêm giấy tờ về quyền sở hữu, cụ thể:

 • Bản sao 1 trong các giấy từ về quyền sở hữu nhà ở
 • Bản sao 1 trong các giấy tờ về quyền sở hữu công trình xây dựng

Thủ tục chi tiết khi cấp sổ đỏ:

Những thủ tục chi tiết khi cấp sổ đỏ Nghĩa sẽ thông tin cho anh chị trong bài viết

Những thủ tục chi tiết khi cấp sổ đỏ Nghĩa sẽ thông tin cho anh chị trong bài viết

Sau khi anh chị chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, và hoàn thành nghĩa vụ tài chỉnh là anh chị đã đủ điều kiện cần để cấp sổ đỏ. Việc tiếp theo của anh chị là hoàn thành các thủ tục, và đợi sổ đỏ được trao. Nghĩa sẽ hướng dẫn chi tiết các thủ tục ở phần dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ: 

 • Anh chị mang hồ sơ nộp tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai ở quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh
 • Anh chị nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu

Lưu ý: Hiện đã có 1 số địa phương thành lập bộ phận 1 cửa, nếu anh chị đang sinh sống tại các địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý:

Nếu hồ sơ đủ, thì bộ phận công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận, sau đó viết và đưa phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp.

Nếu hồ sơ còn thiếu, hoặc chưa hợp lệ, thì người tiếp nhận phải thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ, thời hạn là 3 ngày làm việc.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, văn phòng đăng kí đất đai sẽ thông báo các khoản phí phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu cấp sổ, bên cạnh đó hướng dẫn các anh chị đóng tiền theo quy định và giữ hoá đơn, chứng từ xác nhận nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Trả kết quả:

 • Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao sổ đỏ cho ngừoi được cấp đã nộp chứng từ, hoá đơn hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi sổ đỏ cho uỷ ban nhân dân cấp xã để trao hộ anh chị trong trường hợp anh chị nộp tại xã.

Thời gian cấp sổ đỏ:

Theo khoản 40, điều 2, nghị định 01/2017/ND-CP, thời hạn cấp sổ đỏ được quy định là không quá 30 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, không quá 40 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hoặc các vùng có điều kiện khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn ( Trừ các ngày nghỉ, ngày lễ, thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính…)

II, CHI PHÍ CẤP SỔ ĐỎ:

Anh chị cũng cần những khoản chi phí để cấp sổ đỏ

Anh chị cũng cần những khoản chi phí để cấp sổ đỏ

Để làm sổ đỏ, anh chị cần đóng các loại chi phí như sau:

+> Lệ phí trước bạ

+> Lệ phí cấp sổ

+> Tiền sử dụng đất ( nếu có)

Anh chị hãy cùng Nghĩa đi chi tiết các khoản phí sẽ nộp khi làm thủ tục cấp sổ đỏ nhé:

1, Lệ Phí trước bạ:

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ khi làm Sổ đỏ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp=(Giá đất tại Bảng giá đất x Diện tích)x0.5

+> Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại bảng giá đất do uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ

+> Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân do chính văn phòng đăng kí đất đai xác nhận và cung cấp cho cơ quan thuế.

2, Tiền sử dụng đất: 

Khi làm sổ đỏ, sẽ có 2 trường hợp xảy ra. anh chị có thể hoặc không cần nộp tiền sử dụng đất. Anh chị sẽ cần nộp tiền sử dụng đất trong 2 tình huống sau đây:

+> Anh chị đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

+> Anh chị đang sử dụng đất mà nhà nước giao,cho thuê từ ngày 15/10/1993 đến ngày 1/7/2014 khi được cấp sổ đỏ mà trước đó chưa nộp tiền

+> Anh chị sử dụng đất theo quyết định của toà án, kết quả hoà giải…. nếu chưa nộp thì cũng sẽ phải nộp tiền sử dụng đất.

Các chi phí khi nộp sẽ tuân theo thông báo của cơ quan Thuế

3, Lệ Phí cấp sổ đỏ: theo thông tư 250/2016/TT-BTC mức lệ phí cấp sổ đỏ được thực hiện theo mức thu do hội dồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Phần lệ phí này sẽ tuỳ thuộc vào đia phương anh chị xin cấp sổ đỏ mà cũng có nhức mức khác nhau, tuy nhiên chênh lệch không quá nhiều.

II, MỘT SỐ LƯU Ý VÀ KHÁC NHAU GIỮA LÀM SỔ ĐỎ ĐẤT THỔ CƯ VÀ ĐẤT DỰ ÁN:

Những quy trình và thủ tục trên đây Nghĩa viết chung cho việc cấp sổ đỏ. Tuy nhiên với 1 số anh chị mua chung cư, hoặc biệt thự liền kề thuộc đất dự án, thì thủ tục có khác hơn 1 chút. dưới đây Nghĩa sẽ giải thích chi tiết và đưa 1 số lưu ý để anh chị nắm được:

Thứ nhất: Với các anh chị mua dự án ( Biệt thự – Liền kề, chung cư), mà đất đó được sở hữu lâu dài, thì chủ đầu tư đã đóng tiền sử dụng đất trong toàn bộ thời gian sở hữu cho nhà nước, vì vậy khi anh chị mua dự án, anh chị chỉ cần đóng các loại chi phí ra sổ, chứ không cần phải đóng thêm tiền sử dụng đất.

Thứ hai: Với một số chung cư, officetel, Condotel có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng thời hạn là 50 năm. Ở đây nằm trong các trường hợp loại hình bất động sản chỉ được sở hữu 50 năm, đất biển đảo… anh chị vẫn sẽ được cấp sổ đỏ, nhưng trên sổ đỏ sẽ ghi thời gian sở hữu 50 năm, nghĩa là chủ đầu tư đã đóng tiền sử dụng đất trong 50 năm, sau 50 năm anh chị vẫn sẽ được ra hạn ( nếu được phép của chính quyền tại thời điểm đó), và khi đó anh chị sẽ đóng tiếp tiền thuế sử dụng đất tương ứng với thời gian được ra hạn

Thứ 3: Với 1 số dự án chủ đầu tư thuê đất của nhà nước trong thời gian 50 năm, thì sau 50 năm, nhà nước sẽ thu lại đất đó. Vì vậy nếu anh chị mua sản phẩm thuộc loại hình này, thì anh chị sẽ không được cấp sổ đỏ, mà thường là các hợp đồng hợp tác kinh doanh.. và thời gian sẽ là 50 năm. Anh chị xác định là sản phẩm mình sử dụng trong 50 năm và không ra hạn ( Tất nhiên vẫn có thể có thay đổi tại thời điểm đó)

Thứ 4: Với việc các anh chị mua bất động sản thuộc dự án, anh chị có 2 cách để cấp sổ đỏ, anh chị có thể tự mình ra văn phòng đăng kí đất đai để làm thủ tục hoặc bên chủ đầu tư có thể hỗ trợ anh chị thủ tục làm sổ đỏ, anh chị chỉ cần cung cấp và khai các thông tin với biểu mẫu mà chủ đầu tư được văn phòng đăng kí đất đai yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ, chi phí và những lưu ý khi anh chị làm thủ tục cấp sổ đỏ. Nghĩa hi vọng sẽ giúp anh chị nắm được những thông tin cần thiết cũng như đơn giản hoá các thủ tục khi làm sổ đỏ.

Nếu anh chị còn băn khoăn, hoặc thắc mắc gì, hoặc cần hỗ trợ về các sản phẩm bất động sản, tìm kiếm các cơ hội đầu tư. anh chị có thể liên lạc với Nghĩa, để Nghĩa hỗ trợ anh chị một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Hoặc anh chị cũng có thể đặt câu hỏi ngay trong form đưới dây để Nghĩa và cộng sự liên lạc lại, tư vấn chuyên sâu hơn.

GỬI CÂU HỎI CHO NGHĨA
Nghĩa sẽ liên hệ ngay để giải đáp các thắc mắc của Anh, Chị

  CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments