Kiến thức, Pháp lý

Thủ tục mua bán nhà giấy tờ viết tay mới nhất

Trước rất nhiều thắc mắc của khách hàng về thủ tục mua bán nhà giấy tờ viết tay trong những ngày qua nhưng Nghĩa chưa có nhiều thời gian để giải đáp hết. Vì vậy bài viết Nghĩa sẽ đề cập chi tiết hơn về vấn đề này để anh chị nắm được pháp lý, pháp luật khi mua bán chuyển nhượng nhà đất.

Thực chất theo pháp luật hiện hành thì không có văn bản pháp luật nào sử dụng từ “mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay” cả. Mà đây được hiểu rất đơn giản đó là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất bằng giấy tờ viết tay của người bán cho bên mua mà bằng giấy tờ viết tay mà không được công chứng/chứng thực trước cơ quan, pháp luật hiện hành.

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này và sang tên sổ đỏ trong mua bán nhà? Thủ tục ra sao? Để đảm bảo quyền lợi thì anh chị nên làm gì? Hãy theo dõi bài viết để có được những thông tin hữu ích và chính xác nhất.

Mua bán nhà, đất bằng giấy tờ viết tay có được sang tên sổ đỏ không?

Căn cứ khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013. Khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất bất kể gia đình hay cá nhân thì bắt buộc thủ tục phải công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho. Trong trường hợp nếu không công chứng, chứng thực thì việc chuyển nhượng, tặng cho bị vô hiệu. Nghĩa là việc cho, tặng, chuyển nhượng, mua bán không có hiệu lực và không có đủ giấy tờ trong hồ sơ sang tên Sổ đỏ.

Về lý thuyết thì có thể thực hiện việc sang tên khi chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất bằng giấy tờ viết tay. Thế nhưng phải yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận việc chuyển nhượng, tặng cho đó. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc này Nghĩa thấy rất khó thực hiện, mất thời gian.

Tóm lại, hiện nay khi chuyển nhượng, mua bán nhà đất hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì phải công chứng, chứng thực hợp đồng theo quy định. Khi đó mới đủ điều kiện để thực hiện sang tên sổ đỏ. Nói cách khác, nếu không công chứng mà chỉ sử dụng mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay thì không sang tên Sổ đỏ được, trừ trường hợp khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự (anh chị có thể tham khảo trên mạng hoặc những người có trình độ chuyên môn).

Lưu ý:

Ngoài ra Nghĩa cũng thông tin rằng quy định trên đây áp dụng cho các trường hợp mua bán nhà đất, huyển nhượng từ ngày 01/7/2014 đến hiện hành. Trước khoảng thời gia 01/7/2014 thì việc chuyển mua bán, nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay vẫn được Nhà nước công nhận.

Hợp đồng thủ tục mua bán nhà giấy tờ viết tay có giá trị pháp luật không?

Theo quy định của pháp luật không có quy định rằng hợp đồng, thủ tục mua bán nhà bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý. Thế nên nếu mua bán nhà, đất đai mà chỉ sử dụng giấy tờ viết tay thì không có hiệu lực.

Để một hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực thì cần đảm bảo những quy định về hình thức và nội dung của pháp luật. Đối hợp đồng mua bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cần công chứng, chứng thực đầy đủ mới có ý nghĩ và giá trị pháp lý.

Như vậy, hợp đồng mua bán nhà đất chỉ cần đáp ứng các quy định sau đây:

 • Đối tượng hợp đồng là căn nhà, mảnh đất nào?
 • Giá trị hợp đồng bao nhiêu?
 • Phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán như thế nào?
 • Thời gian, địa điểm bàn giao nhà, bất động sản lúc nào?
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên gồm bên bán và bên mua ra sao?
 • Phương thức giải quyết tranh chấp thực hiện như thế nào?
 • Hợp đồng mua bán nhà đất được đưa đi công chứng chứng thực thì hợp đồng giấy tay sẽ có đầy đủ giá trị pháp luật và ngược lại.

Thủ tục mua bán nhà giấy tờ viết tay – quy trình để được cấp sổ đỏ?

Để cấp sổ đỏ cho nhà đất được mua, thủ tục mua bán nhà giấy tờ viết tay của anh chị cần phải đáp ứng theo quy trình sau đây.

1. Hồ sơ 

Người SDĐ chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014:

– Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ lần đầu theo Mẫu số 04/ĐK;

– Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 Nghị định 43 đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;

– Một trong các giấy tờ về tài sản gắn liền với đất như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng không phải là nhà ở, quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm theo quy định đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Đối với đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

2. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Theo quy định tại các Điều 70 Nghị định 43, Khoản 19 Điều 1 Nghị định 148 thì tùy từng trường hợp mà người dân có thể nộp 01 bộ hồ sơ tại một trong các cơ quan được tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ gồm:

– UBND cấp xã nơi có đất;

– Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo quy định của UBND cấp tỉnh (đối với địa phương đã có Bộ phận một cửa).

3. Thời gian giải quyết hồ sơ

– Thời gian thực hiện thủ tục: Không quá 30 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện không quá 40 ngày.

– Thời gian theo quy định trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người SDĐ; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp SDĐ có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Lời kết

Trên đây Nghĩa đã thông tin thủ tục mua bán nhà giấy tờ viết tay cho anh chị. Qua đó, anh chị có thể thấy rằng mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tờ viết tay sẽ không có hiệu lực pháp lý mà cần phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Anh chị nếu đang cần tư vấn về mua bán, chuyển nhượng bất động sản thì có thể gọi điện cho Nghĩa để được hỗ trợ chi tiết hơn!

Hoặc anh chị cũng có thể đặt câu hỏi ngay trong form dưới đây, Nghĩa và cộng sự sẽ trực tiếp phản hồi lại cho anh chị!
GỬI CÂU HỎI CHO NGHĨA
Nghĩa sẽ liên hệ ngay để giải đáp các thắc mắc của Anh, Chị

  CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Trả lời