Góc nhìn thị trường, Vincom Shophouse Vinh

Tiềm năng phát triển của Nghệ An và thành phố Vinh

Dự án Vincom Shophouse Vinh sắp ra mắt khiến giới đầu tư đứng ngồi không yên. Mối quan tâm về thị trường Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng cũng tăng lên đáng kể. Nhiều nhà đầu tư vì chưa nắm được tiềm năng phát triển của vùng đất này đến đâu nên vẫn chần chừ chưa đưa ra quyết định đầu tư. Để giúp anh chị có thêm thông tin về dự án này, ở bài viết dưới đây, Nghĩa sẽ đi phân tích những tiềm năng phát triển của Nghệ An và thành phố Vinh. Mời anh chị cùng tham khảo

1. Tiềm năng phát triển của Nghệ An

Nghệ An được biết đến là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với tổng diện tích lên đến 16.490km2. Toàn tỉnh có số dân hơn 3,3 triệu người, đứng thứ 4 cả nước (Sau TPHCM, Hà Nội, Thanh Hóa).

Về mặt hành chính

Nghệ An có 21 đơn vị cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 3 thị xã và 17 huyện. Đây cũng là tỉnh có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với chính trị, an ninh, quốc phòng.

Về tài nguyên tự nhiên

Nghệ An sở hữu đầy đủ các tài nguyên rừng, biển và các loại khoáng sản. Đặc biệt là các loại khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, gạch ốp lát, đá trắng.

Về hệ thống giao thông

Hệ thống giao thông của Nghệ An có đầy đủ các loại hình giao thông từ đường bộ, cảng hàng không, đường biển, đường thuỷ nội địa đến đường sắt và các cửa khẩu. Tỉnh được coi là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ, giao thương trong nước và hành lang Đông Tây.
về kinh tế.

Về tăng trưởng kinh tế

Tốc độ tăng trường GRDP của Nghệ An bình quân là 6,71%. Đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung bộ (chỉ sau Thanh Hóa) và đứng thứ 20 của cả nước

Có thể nói với tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhân công đông và rẻ đây là lợi thế cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Nghệ An. cụ thể, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, Nghệ An thu hút 580 triệu USD FDI đứng trong top đầu của cả nước (riêng trong tháng 01/2022 đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau Hà Nội).

Đặc biệt, đây cũng là tỉnh luôn đứng top đầu cả nước nhờ nguồn thu kiều hối mỗi năm
Nguồn thu kiều hối luôn đứng Top đầu cả nước

Về du lịch

Nghệ An may mắn sở hữu rất nhiều địa danh du lịch nổi tiếng: từ du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch văn hóa lịch sử cho đến du lịch sinh thái liên tục phát triển và đem lại hiệu quả cao. Nổi bật trong số đó có thể kể đến các địa danh quen thuộc với khách du lịch như: biển Cửa Lò, Cửa Hội, làng sen quê Bác…
Tốc độ tăng trưởng du lịch của Nghệ An bình quân đạt 6,45%/năm. Trong đó khách quốc tế tăng bình quân 22,45%/năm. Riêng năm 2019 toàn tỉnh đạt trên 4,72 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 146.170 lượt.

Tựu chung lại, chúng ta có thể thấy Nghệ An đang là tỉnh có rất nhiều tiền đề để phát triển mọi mặt về kinh tế vượt bậc.

2. Tiềm năng phát triển của thành phố Vinh- Trung tâm kinh tế, văn hóa Bắc Trung bộ

TP Vinh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Nghệ An và luôn được xem là trung tâm của Nghệ An và Hà Tĩnh. Tổng dân số thành phố là hơn 545.180 người.

Về mặt hành chính

Vinh có 25 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc bao gồm 16 phường và 9 xã. GRDP của thành phố đạt ~105 triệu đồng/người/năm (2021).

Về quy hoạch, định hướng

Tầm nhìn từ nay đến năm 2023, Vinh sẽ trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá Bắc Trung Bộ theo nghị quyết của thủ tướng chính phủ.

Về vị trí chiến lược & hạ tầng giao thông hoàn chỉnh

Thành phố Vinh nằm trên trục giao thông huyết mạch Bắc – Nam & trong hành lang kinh tế đông tây Lào – Thái Lan – Myanmar. Giao thông thành phố hoàn chỉnh cả về cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không.

Có thể nói, hạ tầng phát triển chính là bệ đỡ cho BĐS phát triển, thu hút nhiều tập đoàn về đầu tư. Thành phố Vinh được coi là tâm điểm kết nối giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không với những lợi thế sau:

Đường sắt

Ga Vinh là 1 trong 2 ga lớn nhất miền trung (ga hạng 1 cùng với ga Đà Nẵng) và quan trọng trên tuyến đường sắt Bắc Nam

Đường bộ

Vinh được hưởng lợi hệ thống giao thông thuận tiện với các tuyến Quốc Lộ theo trục Bắc Nam và Đông – Tây gồm: QL 1A, đường HCM, QL 7, QL8, QL15,QL46, QL48

Đường hàng không

Sân bay Vinh là 1 trong những sân bay Quốc tế tại Miền Trung, là bệ phóng phát triển cho nền kinh tế Nghệ An, đặc biệt là ngành du lịch

Đường thủy

Cảng nước sâu Cửa Lò là một cảng tổng hợp, cảng container, và là cảng đầu mối của nhóm cảng biển Bắc Trung Bộ. Đây cũng là 1 trong những cảng lớn của Việt Nam
Sông Lam có độ sâu từ 2-4m có cảng Bến Thủy là 1 cảng hàng hóa lâu đời tại khu vực Bắc Miền Trung

Về đặc điểm dân cư

Thành phố Vinh sở hữu mật độ dân cư đông đúc, có tiềm lực tài chính và điều kiện kinh tế tốt. Dân cư ở đây rất giỏi làm ăn, có tư tưởng tiến bộ, luôn nằm trong top những địa phương có tỷ lệ mua ô tô cao nhất cả nước.

Đặc điểm chung về cư dân thành Vinh là rất cần cù, chịu khó, có xu hướng tích lũy tài sản cao, đặc biệt là BĐS.

Như vậy có thể thấy nhu cầu về BĐS của thành phố Vinh là rất lớn, đặc biệt là những BĐS hạng sang để đầu tư và để ở. Vì theo khảo sát của Nghĩa và các cộng sự, phân khúc này cho đến thời điểm hiện tại vẫn đang vắng bóng tại đây.

Về tầm nhìn, Quy hoạch

Theo tìm hiểu của Nghĩa thì nghị quyết Chính phủ dự kiến quy hoạch TP Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023. Trong đó cũng đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch mở rộng TP Vinh. Điều này đồng nghĩa với việc Vinh sẽ có nhiều chính sách mở cửa thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Đây cũng sẽ là đòn bẩy quan trọng tạo đà cho BĐS thành vinh bứt phá trong thời gian tới.

Về mặt kinh tế, văn hoá giáo dục

Thành phố Vinh tập trung phát triển công nghiệp sạch nhưng chủ yếu là thương mại dịch vụ (du lịch và kinh doanh buôn bán). Trong tương lai, đây sẽ là trung tâm giáo dục & đào tạo với hơn 20 trường Đại Học, Cao Đẳng.

Trên thực tế, xu hướng thế hệ trẻ quay về Vinh lập nghiệp rất lớn. Do đó, đây sẽ là lực lượng lao động dồi dào & có trí thức,  là điểm thuận lợi để Vinh thu hút các nhà đầu tư về đây.

Nhiều dự án hạ tầng được đẩy nhanh tiến độ

Hiện tại, thành phố Vinh đang có rất nhiều dự án hạ tầng được đẩy nhanh tiến độ. Điền hình như:

  • Dự án Phát triển đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu TP Vinh
  • Dự án đầu tư xây dựng các tuyến giao thông công cộng kết nối Vinh – Quán Hành – Cửa Lò
  • Dự án Cải tạo nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng TP Vinh
  • Dự án Đầu tư xây dựng cầu vượt trục thông nút giao giữa Quốc lộ 1 A với đường 72 m
  • Dự án mở rộng quốc lộ 46 (Đoạn Vinh – Kim Liên – Nam Đàn)
  • Dự án xây dựng hoàn chỉnh và đồng bộ tuyến đường từ sân bay Vinh đến vòng xuyến khách sạn Mường Thanh Phương Đông và xung quanh quảng trường Hồ Chí Minh.

Rõ ràng, với những tiềm lực tốt như vậy, đây là tiền đề cho sự thay đổi và phát triển của TP Vinh trong tương lai. Kéo theo đó thị trường bất động sản cũng sẽ tiếp tục được hâm nóng và thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư vào thị trường mới mẻ song cũng đầy tiềm năng này.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời