Wyndham Skykake Resort

Tiêu chuẩn của sân tập Golf 18 lỗ

Hiện nay, chơi Golf được coi là một trong những bộ môn thể thao hiện đang được ứng dụng rất nhiều. Nhiều người cũng đang đặt câu hỏi chơi golf như thế nào, sân tập golf có bao nhiêu lỗ? Tiêu chuẩn của 1 sân golf là gì? đ Bài viết dưới sẽ thông tin những tiêu chuẩn của sân tập golf 18 lỗ để anh/ chị tham khảo. 

Sân tập golf có bao nhiêu lỗ?

Mỗi sân tập golf đều có thiết kế riêng độc đáo, hấp dẫn. Nhưng để trở thành sân golf tiêu chuẩn quốc tế cần phải đạt được những tiêu chí nghiêm ngặt.  Tại St. Andrew ở St. Andrew, Scotland vào năm 1764 họ tạo ra sân golf có 22 lỗ, nhưng dần dần nhận thấy bất cập. Sau này, những người chơi golf đi đến quyết định nhất trí kết hợp 4 lỗ ngắn đầu tiên thành 2. Sân chơi golf 18 lỗ đã ra đời và dễ sử dụng hơn sân 22 lỗ.

Tiêu chuẩn của 1 sân golf bao gồm các đường đánh và số lỗ quy định là 18 được đánh theo thứ tự lần lượt. Hết 18 lỗ này là hết một vòng golf, tuy nhiên, vẫn có vài sân chỉ có 9 lỗ nhưng lại chơi 2 lần để đủ vòng chơi. Không chỉ vậy, còn có sân chơi 18 lỗ, 36 lỗ và dài nhất là sân 72 lỗ.

Tiêu chuẩn sân tập golf 18 lỗ 

Một Sân tập golf đạt chuẩn gồm đường đánh 18 lỗ và các đường đánh lại gồm có phần đất giữa các khu vực phát bóng (teeing ground) và khu lỗ golf (putting green). Bên cạnh đó, khoảng cách giữa khu phát bóng và khu lỗ golf gồm có hành lang (fairway), khu cỏ cao (rough) và các hố cát (bunkers), thành phần chướng ngại vật và nước trên sân được quyết định bởi người kiến trúc sư.

Diện tích, chiều dài sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn

Sân golf 18 lỗ có diện tích khoảng 57 ha, với chiều dài 5900-6400 mét với sân golf dành cho nam, được tính bằng tổng khoảng cách từ điểm phát bóng đến lỗ bóng của cả 18 lỗ. Đối với sân golf nữ, tổng chiều dài sẽ nhỏ hơn do các điểm phát bóng được dịch chuyển lại gần lỗ hơn.

Tiêu chuẩn Thiết kế, cấu trúc sân golf 18 lỗ theo khu vực

 Sân chơi golf 18 lỗ có cấu trúc bao gồm:

+ khu phát bóng (tee),

Tee cần là bề mặt phẳng hình vuông. Vì đây là nơi đầu tiên người chơi sẽ phát bóng gọi là Tee Shot, Teeing hay Driver. Đây cũng là khu vực đặt bóng tại điểm chốt gọi là Tee và sử dụng loại gậy Driver hay bất kỳ loại gậy gỗ dài nào. Người chơi sẽ đánh bóng vào Fairway và càng gần vùng Green càng tốt.

+ đường bóng (fairway)

Fairway là đường lăn bóng đi từ Tee đến Green. Đây được coi là vị trí hạ cánh lý tưởng để bắn bóng ra khỏi tee. Đây là đường đi dẫn bóng golf từ điểm bắt đầu của hố đến điểm cuối (green). Để đánh bóng đường dài người chơi sẽ dùng gậy số số 3, 5, 45 để đánh đường dài Fairway. Fairways thường là ở các hố par-4 và par-5 nhưng có thể vắng mặt ở các lỗ par-3 (vì những lỗ này đường quá ngắn so với mục tiêu của người chơi golf cần phát bóng đường dài đến green).

+ khu vực bao quanh lỗ golf (green).

Đây là vùng bao quanh lỗ Gôn. Nó có màu xanh lá cây có thể khác nhau về hình dạng và kích thước, nhưng phổ biến nhất là hình bầu dục hoặc hình thuôn. Nó có thể cao ngang với đường fairway hoặc dốc cao hơn 1 chút so với đường fairway. Vùng này yêu cầu khi thiết kế, cỏ xanh, mịn để đẩy bóng lăn vào lỗ. Thường khi thi công, cỏ Bermuda hoặc cỏ Bentgrass (một loại cỏ ống) sẽ được chọn cho vùng này.

– Ngoài ra còn có vùng “Double green” tức là vùng green bao quanh hai lỗ khác nhau trên sân gôn. Nó có hai lỗ và hai cột cờ và đủ lớn để dành cho hai nhóm người chơi golf khác nhau chơi cùng một lúc (tất nhiên mỗi người chơi một lỗ riêng).

Còn có Alternate Greens- green thay thế, họ sẽ thiết kế 2 khu vực green xen kẽ nhau, đặt cạnh nhau cho cùng một lỗ golf, lỗ đó được cho là có green thay thế. Người chơi gôn có thể chơi với green thứ 1 trong chín lỗ đầu tiên và green thứ 2 (giả sử, được đánh dấu bằng cờ đỏ) trên 9 ô thứ hai.

Bên cạnh đó là các khu lỗ golf (putting green), khu cỏ cao (rough), các hố cát (bunkers), nước và các chướng ngại vật khác tùy từng kiểu thiết kế sân.

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo lỗ chuẩn par

Sân golf 18 lỗ có 3 loại lỗ tiêu chuẩn, bao gồm: Lỗ chuẩn par 3, lỗ chuẩn par 4 và lỗ chuẩn par 5.

Lỗ chuẩn par 3

Trong bảng xếp hạng các hố golf, par 3, par 4 và par 5 là các xếp hạng thông thường, số đó là ước tính có bao nhiêu cú đánh mà một tay golf chuyên gia dự kiến ​​sẽ cần để chơi lỗ đó.

Par-3 lỗ là những cái ngắn nhất trên sân golf và những người chơi golf rất giỏi dự kiến ​​sẽ chơi chúng trong ba cú đánh. Về lý thuyết người chơi giỏi sẽ đưa bóng vào green trong cú đánh đầu tiên của họ và sau đó dùng 2 gậy nữa để đưa bóng vào lỗ tức là Par-3 Hole in Golf.Khi thiết kế Par-3 cần độ dài tiêu chuẩn khoảng 229 mét.

 Lỗ chuẩn par 4

Một lỗ par 4, hoặc par-4, là một lỗ mà một tay golf chuyên nghiệp dự kiến ​​sẽ cần bốn cú đánh để hoàn thành. Không có quy tắc chính thức nào trong thế giới golf về việc lỗ golf nên dài hay ngắn. Họ được tự do thiết kế các lỗ của họ theo bất kỳ cách nào họ muốn. Nhưng thường thấy nhất chuẩn thiết kế par 4 độ dài tiêu chuẩn từ 230 đến 430m.

 Lỗ chuẩn par 5- Par 5 Hole

Một lỗ par 5 là một lỗ mà một tay golf chuyên gia dự kiến ​​sẽ cần năm cú đánh để hoàn thành. Trên hầu hết các sân golf, par 5 là lỗ dài nhất (lỗ par-6 tuy có nhưng rất hiếm). Khi thiết kế, độ dài tiêu chuẩn ngắn nhất là 431m.

Thường, nếu là golfer chuyên nghiệp ​​sẽ đánh vào fairway bằng 1 cú phát bóng, cú thứ 2 đưa bóng đi xa hơn trên fairway, đánh vào green bằng cú đánh thứ ba và sau đó dùng hai gậy để đẩy bóng trong lỗ. Những golfer giỏi đánh bóng rất xa có thể có thể đẩy bóng đến green của par-5 chỉ trong vòng hai gậy không cần đến 3.

Khi thiết kế, cũng thường tạo ra 2 đến 6 lỗ par-5 trên một sân golf 18 lỗ có kích thước tiêu chuẩn. Bao gồm 2 par-5 ở 9 lỗ golf đầu 2 par-5 ở 9 lỗ golf sau. 

Luật chơi golf trên sân tập 18 lỗ

+ Luật đếm số gậy trong túi golf: người chơi được mang tối đa 14 gậy lên sân.

+ Bóng rơi khỏi tee: Bóng rơi khỏi tee vẫn sẽ không bị phạt gậy.

+ Luật lời khuyên: Trong khi thi đấu không được hỏi lời khuyên đánh như thế nào từ bất cứ ai, ngoại trừ người cùng nhóm. Nếu vi phạm sẽ bị phạt hai gậy. Tuy nhiên, việc hỏi các thông tin như luật chơi golf, vị trí cờ, bẫy,… vẫn được tính là hợp lệ.

+ Luật không được di dời các vật thể mọc tự nhiên để cải thiện vị trí bóng: Không được di dời, uốn cong, bẻ gẫy bất cứ thứ gì để cải thiện vị trí bóng. Trong trường hợp vi phạm sẽ bị phạt hai gậy.

+ Quy tắc bunker: để gậy chạm cát trước khi đánh và di dời chướng ngại khỏi bunker sẽ bị phạt hai gậy.

+ Luật bóng golf nằm trong bunker: được phép di chuyển bóng.

+ Luật đầm gậy putt xuống green: Nếu dùng gậy putter đầm hay nén những chỗ lồi trên bề mặt green sẽ bị phạt hai gậy.

+ Thứ tự thi đấu: trong thể thức Matchplay, nếu một bên không tuân thủ thứ tự thi đấu thì bên còn lại có quyền hủy cú đánh đó và yêu cầu đánh lại theo đúng thứ tự.

+ Luật không xác định được bóng của mình: Nếu như bóng bị vùi sâu và khó nhận diện. Người chơi có thể thông báo cho đối thủ, đánh dấu vị trí bóng và sau đó nâng bóng lên kiểm tra, dưới sự chứng kiến của đối thủ.

Sân tập golf 18 lỗ Sky và Lake Chương Mỹ, Hà Nội

Sân tập golf SkyLake Chương Mỹ, Hà Nội

Ảnh sân tập Golf Skylake nhìn từ trên cao

Sân Golf Sky Lake Chương Mỹ đang là sân tập Golf 36 lỗ tốt nhất tại Hà Nội. Diện tích của sân Golf Skylake  là 200 ha và bao gồm 36 lỗ. Skylake Golf được chia làm hai sân riêng biệt 18 lỗ là sân Lake và sân Sky đang thu hút nhiều golfer tại phía Bắc.

Xem thêm:Thông tin tiến độ dự án Wyndham Skylake Resort & Villas mới nhất!

Sân tập Golf Lake 18 lỗ

  • Sân golf 18 hố – Lake course nằm ở phía tây là sân golf mang lại vẻ hoang sơ và độ thách thức cao nhất. Với diện tích 510,000 m vuông có hệ thống hồ rộng lớn và núi non bao trùm. Chỉ dành riêng cho Hội viên –  hứa hẹn sẽ trở thành sân gôn hàng đầu khu vực.
  •  Đây là sân golf 18 hố dài nhất Việt Nam ( 7,557 yard). Sân được Hiệp hội Golf Việt Nam bình chọn là Sân golf Thử thách nhất Việt Nam năm 2012/2013.

Sân Lake – sân golf 18 hố dài nhất Việt Nam ( 7,557 yard).

Sân tập Golf Sky 18 lỗ

  • Sân golf 18 hố thứ 2-Sky Course nằm ở phía đông có độ dài là 7,265 yards. Và được bao quanh bởi khu vực rừng tự nhiên sẽ mang đến cho các tay golf một chân trời đầy thú vị.
  • Các độ cao và diện mạo khác nhau được kết hợp tinh vi tạo nên một sân gôn chân thực và tự nhiên.

Sân Sky được bao quanh bởi núi rừng tự nhiên

Sân golf Sky Lake Club cũng là sân golf dựa trên địa hình nhấp nhô và nhiều thách thức nhất cho các golfers. Sân được xây dựng trên địa hình đồi núi tự nhiên. Các nhà thiết kế đã tận dụng vẻ đẹp tự nhiên của địa hình, giữ gìn từng thác nước và các cây cối sinh trưởng trên vùng đất đồi núi. Từ đó tạo nên một sân golf vừa hoang sơ, vừa hiện đại bên hồ Văn Sơn hữu tình.

Khu biệt thự sân golf đầu tiên tại Việt Nam – Wyndham Skylake

Nhằm tạo thêm cho người chơi nhiều ưu đãi hấp dẫn, ban quản lý sân golf Skylake  liên tục tổ chức các sự kiện khuyến mãi về mức giá chơi golf tại đây. Anh/chị có thểm tham khảo thêm.

Tại Skylake Resort & Villas cũng ra mắt dự án biệt thự trong lòng sân golf đầu tiên tại Việt Nam có tên Wyndham Skylake. Nếu anh chị quan tâm về dự án, hãy liên hệ với Nghĩa để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời