Đất nền

Ưu điểm khi đầu tư đất nền ven biển so với đất nền ven đô

Trước thông tin sốt đất nền ở Phan Thiết, rất nhiều anh chị nhà đầu tư Hà Nội đã gọi điện cho Nghĩa bày tỏ băn khoăn chưa biết nên đầu tư vào đất nền ven biển hay đất nền ven đô. Lý do các anh chị này đưa ra là vì đất nền ven biển Phan Thiết thì hơi xa quá chưa biết có tiềm năng hay không. Còn đầu tư ven đô Hà Nội thì lại sợ sốt ảo, giá ảo.

Đồng cảm với những băn khoăn này của anh chị, ở bài viết dưới đây, Nghĩa sẽ:

  • Đi phân tích cụ thể hiện trạng cũng như ưu nhược điểm của từng loại hình: Đất nền ven biển và ven đô.
  • Và đưa ra những lời khuyên đầu tư phù hợp nhất với nhu cầu của nhà đầu tư.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp anh chị lựa chọn ra được đâu là thị trường đầu tư an toàn và tiềm năng mang lại lợi nhuận cao nhất cho mình

1. Hiện trạng, ưu và nhược điểm của đầu tư đất nền ven đô

Hiện trạng

Như anh chị đã thấy, vào khoảng cuối năm 2020 trở lại đây, đất nền khu vực ven đô Hà Nội lại “bùng nổ” trở lại. Do dịch bệnh Covid cản trở việc tiếp cận các thị trường mới, ở xa, nhiều nhà đầu tư có xu hướng quay về đất nền ven đô với mong muốn lưu thông dòng vốn và sinh lời trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay. Điều này khiến cho thị trường đất nền Hà Nội “ấm nóng” trở lại.

Theo khảo sát của Nghĩa, nhiều khu vực ven đô có lợi thế về quy hoạch trong thời gian tới như Sơn Tây, Thạch Thất, Hòa Lạc, Hoài Đức đều chứng kiến mức giá đất tăng vọt lên đến 25-30 tr/m2, gấp đôi so với hồi đầu năm 2019. Bên cạnh đó các vùng Đông Anh, Gia lâm, Long Biên, mức giá cũng tăng khoảng 20-30% so với 1-2 năm trước.

Đất nền ven đô hứa hẹn tiềm năng tăng giá hấp dẫn cho nhà đầu tư

Tuy nhiên, trên thực tế theo tìm hiểu của Nghĩa, mặc dù giá đất nền tại các khu vực này tăng lên mạnh mẽ song giao dịch diễn ra rất ít. Chủ yếu là các giao dịch mua đi bán lại giữa các nhà đầu cơ với nhau.

Về ưu điểm của đầu tư đất nền ven đô

Theo đánh giá của Nghĩa, việc đầu tư vào đất nền ven đô tại Hà Nội nói riêng và các khu vực khác nói chung sẽ mang lại cho anh chị những lợi thế sau:

Ưu điểm 1: cơ hội đầu tư với nguồn vốn ít

Theo đó, chỉ với tầm 2-3 tỷ anh chị đã có cơ hội đầu tư một lô đất nền tiềm năng mang lại cơ hội x2, x3 giá trị tài sản. Với một gia đình bình thường, nếu chịu khó tích cóp tiết kiệm thì tầm 3-5 năm anh chị đã có vốn để đầu tư đất nền ven đô, thay vì phải đợi đến 5-10 năm mới đầu tư được một căn biệt thự hay nhà phố 10 tỷ.

Ưu điểm 2: khả năng tăng giá hấp dẫn gấp 2-3 lần lãi suất ngân hàng

Cụ thể với mức tài chính tầm 2-3 tỷ, anh chị gửi ngân hàng 1-2 năm sẽ chỉ được lãi suất tầm 5-6%/năm. Tuy nhiên, cũng số tiền đó, nếu đầu tư vào một lô đất nền ven đô cũng trong thời gian đó có thể dễ dàng mang lại lợi nhuận 20-30%/năm cho anh chị. 

Ưu điểm 3: tính an toàn cao, tăng giá theo thời gian

Vì quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, vùng trung tâm đang có dấu hiệu quá tải, nên việc giãn dân ra các vùng ven đô là chuyện sớm muộn. Theo đó chọn đầu tư đất nền tại các khu vực phát triển đô thị là bước đi an toàn và chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Về hạn chế

Tuy vậy, theo Nghĩa, đầu tư đất nền ven đô cũng có thể đem lại cho anh chị những rủi ro sau:

Hạn chế 1: Pháp lý thiếu minh bạch

Một số dự án đất nền, hoặc đất thổ cư thường không có sổ đỏ hoặc chung sổ, chưa tách sổ từng lô… thậm chí là chưa duyệt quy hoạch vẫn được rao bán khiến nhà đầu tư vướng vào lùm xùm kiện cáo, tiền mất tật mang.

Hạn chế 2: Giá bán cao

Càng những dự án đất nền có vị trí đẹp, thanh khoản cao thì giá càng đắt, đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Ngược lại nếu chẳng may đầu tư vào lô đất không có những lợi thế này thì sẽ khó bán, “chôn” vốn lâu.

Cần thận trọng khi đầu tư đất nền ven đô để tránh những rủi ro ngoài ý muốn

Hạn chế 3: đất nền chỉ thật sự tăng trưởng

Nếu nằm trong vùng được quy hoạch  bài bản với hạ tầng giao thông đồng bộ và kinh tế vùng phát triển. Ngược lại nếu anh chị chọn sai dự án, sai vị trí thì việc ngậm trái đắng, thua lỗ là rất cao.

2. Hiện trạng, ưu và nhược điểm khi đầu tư đất nền ven biển

Hiện trạng

Trong khi đầu tư đất nền ven đô đang có dấu hiệu tăng giá ảo, sốt ảo thì thị trường đất nền ven biển có âm thầm hơn nhưng chưa bao giờ hết hot. 

Cụ thể, vào những năm 2015-2016, anh chị từng chứng kiến sốt đất nền du lịch ven biển Nha Trang, Phú Quốc thì sang đến năm 2017-2018, cơn sốt này tiếp tục bùng nổ ở Đà Nẵng, Quảng Ninh. Ngay sau đó là những khu vực tiềm năng như Phú Yên, Quy Nhơn bắt sóng. Và đến năm 2021 này, không quá lời khi Nghĩa cho rằng đây là năm của đất nền ven biển Phan Thiết.

Ưu điểm

Vậy vì sao đất nền ven biển lại giữ được sức nóng dai dẳng như vậy qua nhiều năm? Theo Nghĩa là bởi loại hình đầu tư này sở hữu những lợi thế vượt trội sau:

Ưu điểm 1: Nguồn cung đất nền ven biển tiềm năng còn rất hạn chế

Vì hầu hết đã được các ông lớn xin dự án quy hoạch làm nghỉ dưỡng hết rồi, chỉ còn một số dự án đất đẹp nhỏ hơn được một số chủ đầu tư nhỏ “ôm” từ lâu, nay mới ra hàng mà thôi. Do đó dư địa phát triển cho loại hình này còn rất lớn.

Đất nền ven biển mang lại cơ hội tăng giá đột biến cho nhà đầu tư

Ưu điểm 2: Mức giá đầu tư rất hợp lý

Đặc biệt là ở những vùng có tiềm năng phát triển như Phan Thiết, mức giá đầu tư đất nền cho những nhà đầu tư đón sóng chỉ vào khoảng 1-2 tỷ/nền- một cơ hội hiếm có mà bất cứ ai cũng có thể tham gia đầu tư, sở hữu

Ưu điểm 3:  Khả năng sinh lời cao với hình thức khai thác đa dạng

 Cụ thể đầu tư vào đất nền anh chị có thể cho thuê mặt bằng, kinh doanh ăn uống, xây khách sạn, mở homestay hay đơn giản là đầu tư chờ tăng giá đều mang lại lợi nhuận theo cấp số nhân. 

Ưu điểm 4: Tính thanh khoản tốt, tiềm năng tăng giá phi mã

Nhìn vào lịch sử tăng giá đất tại các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… anh chị có thể thấy việc mua đi bán lại, giá cả tăng đột biến khi đầu tư vào đất nền ven biển là chuyện không hiếm gặp. Nhất là với một thị trường tiềm năng có cả cao tốc và sân bay sắp triển khai như Phan Thiết thì câu chuyện sốt đất Vân Đồn ngày xưa rất có thể sẽ lặp lại tại đây.

Ưu điểm 5: Pháp lý minh bạch

Theo đánh giá của Nghĩa đây là điểm cộng rất lợi thế của đất nền ven biển. Bởi theo tìm hiểu của Nghĩa, tại các khu vực như Phan Thiết, thành phố này nghiêm cấm việc tự ý phân lô tách thửa bán đất mà chỉ những dự án được quy hoạch rõ ràng, bài bản, đã được phê duyệt của chính quyền mới được cấp sổ đỏ, bán đất. Như vậy, nhà đầu tư ở xa cũng có thể yên tâm về pháp lý khi đầu tư vào những dự án đất nền tại đây.

Hạn chế

Tuy vậy, việc đầu tư vào đất nền ven biển cũng ẩn chứ rủi ro nếu anh chị đầu tư sai vào các dự án có những đặc điểm sau: 

Hạn chế 1: Có thể gặp chủ đầu tư không có tâm

Mua phải đất nền bãi biển của chủ đầu tư không có tâm. Vì theo quy định nhà nước hiện hành nghiêm cấm các dự án đất nền cách bãi biển 100m trở vào không được xây dựng.

Hạn chế 2: Nếu mua của dân thì lô đất nhỏ, lẻ

Mua phải những lô đất nền nhỏ lẻ của người dân dẫn đến những rủi ro, tranh chấp trong quá trình làm giấy tờ pháp lý, sổ đỏ sau này.

Hạn chế 3: Khó lướt sóng trong ngắn hạn 

Nhiều anh chị khi đầu tư đất nền ven biển mang tâm lý lướt sóng với mục đích gia tăng lợi nhuận trong ngắn hạn. Hệ quả là việc đầu tư gặp rủi ro do chưa gặp sóng hoặc lợi nhuận mang lại không cao như kỳ vọng ban đầu. 

3. Nên đầu tư kênh nào ở thời điểm hiện tại để thu lời hấp dẫn nhất?

Dưới góc nhìn cá nhân của một chuyên gia tư vấn BĐS đồng thời cũng là nhà đầu tư của cả hai loại hình này thì Nghĩa cho rằng dù ở thời điểm nào, đất nền ven đô hay đất nền du lịch biển đều luôn hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị đầu tư của từng người.

Và nếu nhìn ở góc độ an toàn, minh bạch pháp lý, tiềm năng sinh lợi cao đột biến  thì câu trả lời của Nghĩa sẽ nghiêng về đất nền ven biển nhiều hơn.

Bằng chứng thì như anh chị là nhà đầu tư, có lẽ tự bản thân anh chị cũng có được trải nghiệm xác thực cho riêng mình.

Nghĩa chỉ lấy ví dụ thế này: Cách đây 4 năm, anh chị đầu tư vào đất ven đô Hà Đông, Hoài Đức, hiện giờ anh chị đã thắng với mức giá bán gấp đôi, gấp rưỡi thời điểm mới mua vào. 

Tuy nhiên, nếu 4 năm trước, cũng số tiền đó, anh chị chọn đầu tư vào đất nền ven biển Vân Đồn, Hạ Long thì chắc chắn con số lợi nhuận không chỉ dừng lại ở mức gấp đôi, gấp rưỡi như hiện nay. Thậm chí Nghĩa đoán có lẽ giờ anh chị đã lại cầm tiền đi đầu tư khắp các vùng ven biển khác rồi.

Chưa kể, nếu đầu tư vào một dự án đất nền ven đô, anh chị được một lô đất, hứa hẹn tiềm năng tăng giá cao. Còn đầu tư vào đất nền ven biển, ngoài một lô đất, anh chị cùng gia đình còn được trải nghiệm những khoảnh khắc nghỉ dưỡng, du lịch tại những thiên đường biển đẹp nhất Việt Nam. Đầu tư vào đất nền ven biển tại một vùng đất mới cũng mở ra những cơ hội trải nghiệm thú vị mà giới thượng lưu Việt Nam và thế giới đặc biệt yêu thích, điều mà nếu mua đất nền ven đô anh chị sẽ hiếm có cơ hội tận hưởng, trải nghiệm.

Đầu tư đất nền ven biển mang đến những trải nghiệm khác biệt cho nhà đầu tư

Và như Nghĩa đã nói ở trên, đất nền ven biển chịu những quy định khắt khe về pháp lý, quy hoạch của nhà nước. Do vậy, đầu tư vào những dự án đất nền ven biển đã được phê duyệt, cho phép phân lô, tách sổ, anh chị có thể yên tâm hơn rất nhiều so với đầu tư đất nền vốn đầy rẫy những hiểm họa về tranh chấp, chung sổ, không có sổ đỏ…

Trên đây là những chia sẻ khách quan của Nghĩa về việc nên chọn đầu tư đất nền ven biển hay ven đô. Theo đó, việc lựa chọn đầu tư vào loại hình nào để an toàn và có lợi nhất luôn là lựa chọn của bản thân anh chị- những nhà đầu tư thông thái.

Trong trường hợp khẩu vị đầu tư của anh chị phù hợp với đất nền ven biển, anh chị có thể tham khảo dự án Nam An Eco. Đây là một dự án đất nền ven biển Phan Thiết mà theo đánh giá của Nghĩa là rất đáng để đầu tư với những ưu điểm vượt trội sau:

  • Dự án nằm tại xã Hàm Thắng, thuộc quy hoạch mở rộng của thành phố Phan Thiết. Cách biển chỉ 10 phút lái xe và cách sân bay Phan Thiết novaworld chỉ 20 phút di chuyển.
  • Hạ tầng dự án như nhà trẻ, cây xanh, điện, nước, khu công viên đã xong, mặt tiền đường 9m và 12m
  • Mức giá bán hấp dẫn chỉ 11-13tr/m2
  • Đặc biệt, dự án đã được phê duyệt quy hoạch và đã có sổ đỏ từng lô.

Anh chị quan tâm cần thêm về thông tin dự án hãy liên hệ ngay Nghĩa để được tư vấn trực tiếp miễn phí 24/7.

Logo-hotline-trannghia

Hoặc anh chị cũng có thể đặt câu hỏi ngay trong form dưới đây, Nghĩa và cộng sự sẽ trực tiếp phản hồi lại cho anh chị!

 

GỬI CÂU HỎI CHO NGHĨA
Nghĩa sẽ liên hệ ngay để giải đáp các thắc mắc của Anh, Chị

    CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Trả lời