Đất nền

Vì sao nên đầu tư đất nền ?

Đất nền là gì

Người Việt vẫn có câu: An cư lạc nghiệp, muốn nói đến vai trò quan trọng của việc có 1 ngôi nhà. Để xây dựng ngôi nhà an toàn, bạn phải tìm kiếm mảnh đất an toàn, mảnh đất đó gọi là đất nền. Vậy đất nền là gì? Vì sao nên đầu tư đất nền? Và trong năm 2021, thị trường đất nền nào đang được quan tâm nhiều thì trong bài viết dưới đây Nghĩa sẽ chia sẻ với anh chị.

Tìm hiểu về đất nền ?

Đất nền là gì?

Đất nền – tiếng anh là the ground. Đất nền là khu đất còn trống, chưa có sự tác động, can thiệp bởi bàn tay con người máy móc và vẫn còn giữ nguyên bản chất hoang sơ hoặc nằm cố định có giá trị theo thời gian. Không phải đất nền nào cũng được gọi là đất nền. Trong đó kể đến như đất dùng cho lâm nghiệp, đất dùng cho thủy sản, đất dùng cho giáo dục, đất dùng cho giao thông,…

Loại đất này được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm mua bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích cho người mua.

Phân loại đất nền:

Về cơ bản có 3 loại đất nền chính, đó là:

  • Đất nền dự án: Đất nền dự án là loại đất được phân lô nằm trong dự án quy hoạch của địa phương hay chủ đầu tư. Lô đất này đang trong quá trình nghiên cứu và cũng chưa có bất cứ một tác động nào của con người.

  • Đất thổ cư (đất phi nông nghiệp): Đất thổ cư hay còn gọi là đất phi nông nghiệp, đất ở. Loại đất thổ cư được cấp phép xây dựng nhà cửa và những công trình khác phục vụ cho đời sống. Đất thổ cư bao gồm đất tại nông thôn và đất tại đô thị, loại đất này có đầy đủ mọi giấy tờ về quyền sử dụng đất.

  • Đất liền kề: Đất liền kề là loại đất được chuyển đổi mục đích sử dụng. Ví dụ như chuyển đất ao thành đất nông nghiệp, hay đất nông nghiệp thành đất ở. Tuy nhiên, việc chuyển đổi đất cũng cần phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Những lý do khiến đất nền được nhiều người đầu tư?

+ Sở hữu tuyệt đối

Người Việt vẫn có câu “Tấc đất tấc vàng”, ” an cư lạc nghiệp” . Đất nền là một trong những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu đó. Việc sở hữu một nền đất rất khác với dùng một ngôi nhà thuê hay chung cư tập thể.  Sở hữu nền đất sẽ được thoả mãn tâm lý “độc tôn” khi là chủ nhân thực sự của khối tài sản chứ không phải hình thức sở hữu chung như đối với căn hộ tập thể.

Việc mua đất nền mang lại cho chủ sở hữu cảm giác mình là người chủ thực sự của tài sản có giá trị. Dân Việt muốn được toàn quyền quyết định, hiện thực các mong ước bằng nhiều hình thức: thiết kế xây dựng theo sở thích, buôn bán, cho thuê, mở văn phòng kinh doanh tại chính nhà mình. Với tài sản là một khu đất còn trống, chủ đất có thể triển khai kế hoạch đầu tư: xây nhà vừa để ở vừa làm phòng trọ hoặc tìm kiếm đối tác đầu tư mô hình này.

Riêng góc độ một nhà đầu tư thì đất nền là một sản phẩm thô mà ai cũng cần, do đó mà về sau sẽ dễ bán lại cũng như giúp sinh lời cho số tiền rảnh rổi của bản thân minh.

Người Việt ngày nay lại có xu hướng xây nhà trồng rau. Vì thế, đất nền có nhiều lợi thế hơn. Nhất là ở những khu vực ven thành phố, mật độ xây dựng thấp, không khí trong lành. Thêm vào đó, với nền đất của riêng mình, anh/chị có thể tùy ý sử dụng (phải hợp pháp) khi xây dựng nhà ở, kinh doanh dịch vụ, cho thuê… tạo ra được giá trị lâu bền.

+ Giá trị tiềm năng lớn

Tốc độ phát triển của hạ tầng giao thông như hiện nay tại Việt Nam thì giá trị của đất nền cũng gia tăng là điều hiển nhiên. Nhất là những khu đất nằm ngay trục đường huyết mạch, gần khu dân cư, mặt tiền đường…

Thậm chí, giá đất có thể tăng đột biến gấp nhiều lần so với thời điểm đầu tư. Giới đầu tư bất động sản cũng đánh giá, đất nền là một kênh đầu tư an toàn, lâu dài bởi nguồn vốn linh hoạt, tính thanh khoản cao vì quỹ đất đang ít dần trong khi người Việt lại chuộng nhà liền thổ.

+ Nhu cầu sở hữu đất ngày càng tăng

Dân số thì ngày càng tăng, còn đất đai thì hữu hạn.  Đất đai sẽ không tự sinh thêm hay mở rộng. Ở các khu vực trọng điểm, trung tâm thành phố đất nền đang ngày càng khan hiếm và đắt đỏ. Do đó, mọi người sẵn sàng bỏ tiền mua đất để chờ thời cơ giá đất “leo thang” bán kiếm lợi nhuận.

Dân số ở các thành phố lớn tại Việt Nam đặc biệt là HCM, Hà Nội và Đà Nẵng hiện tại đang đông dần, chính phủ cũng như phía các nhà đầu tư có tầm nhìn xa đã biết được xu hướng mọi người sẽ di chuyển đến các vùng lân cận thành phố hoặc đến các thành phố khác sinh sống. Khi đó nhu cầu về chỗ ở sẽ tăng vọt, phân khúc mà các chủ đầu tư hướng đến lại chính xác vào nhóm người này.

Đất nền trong đô thị đang được xem là dòng sản phẩm có thể coi là sản phẩm khan hiếm theo thời gian.

+ Có thể làm tài sản thế chấp

Đất nền là một dạng tài sản giúp cho nhà đầu tư có thể thuận lợi mang đi thế chấp, mức phí vay tại các ngân hàng cũng tốt hơn. Nhà đầu tư có thể lựa chọn đây là một biện pháp vừa đầu tư sinh lời mà lại vừa có thể mang đi thế chấp rất thuận tiện.

+ Tiềm năng thay đổi mục đích sử dụng

Một số nhà đầu tư biết rõ về pháp lý cũng như tiềm năng của việc phát triển kinh tế. Có thể một thời gian ngắn sau đó mục đích sử dụng của khu đất được thay đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư và từ thổ cư sang các loại đất khác. Nhìn thấy được tiềm năng lớn đó,  các nhà đầu tư có thể mạo hiểm trực tiếp đầu tư mạnh vào không chỉ đất thổ cư mà còn đất nông nghiệp, để chuyển mục đích sử dụng đất.

Từ đó mà lợi nhuận cũng trở nên cao hơn.

+ Thị trường chung cư có nhiều hạn chế

Thị trường chung cư tại Việt Nam dù đã có bước phát triển đáng kể so với vài năm trước đây  nhưng hiện nay vẫn còn những hạn chế nhất định. Các vụ tranh chấp sở hữu chung – riêng, bất đồng về cách quản lý và cung ứng dịch vụ trong các tòa nhà, nhiều chi phí phát sinh thêm… vẫn đang diễn ra khắp nơi. Điều này khiến một số người Việt không hài lòng và cảm thấy bất an khi giao tài sản của mình cho người khác quản lý giám sát. Họ quyết định tránh những trường hợp phát sinh ở chung cư bằng cách mua đất nền.

Chung cư thường có mức độ tăng giá chậm hơn so với đất nền. Vì vậy, nếu mục đích mua để ở và đầu tư thì căn hộ chung cư sẽ sinh lời thấp hơn so với đất nền. Chung cư cũng xuống cấp nhanh theo thời gian. Ngoài ra , người Việt Nam còn bị ám ảnh bởi sự nhếch nhác, xô bồ, không an ninh của các khu căn hộ chung cư có từ hàng chục năm hoặc nhà tập thể thời họ còn trẻ.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án

Sinh lời là vậy, nhưng đầu tư đất nền dự án thế nào để mang lại hiệu quả?  Việc đầu tư đất nền cũng tương tự như khi đầu tư các dự án bất động sản khác, luôn cần phải cân nhắc các yếu tố kỹ lưỡng. Việc hiểu biết về đất nền dự án thôi hoàn toàn là chưa đủ khi hiện nay các dự án đất nền mọc lên “như nấm sau mưa” còn mặt pháp lý thì không rõ ràng.

Nghĩa sẽ chia sẻ các yếu tố như bên dưới đây cũng như kinh nghiệm khi đầu tư đất nền để anh chị lưu ý:

Yếu tố pháp lý

Trong bất kỳ giao dịch nào cũng vậy, để tránh phiền toái thì nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ lưỡng pháp lý, tránh các lỗi trong khi làm thủ tục, hoặc mua nhầm khu đất. Đã có rất nhiều bài học được rút ra khi đầu tư đất nền đó là lúc thực hiện giao dịch thì là đất thổ cư nhưng sau khi giao dịch hoàn tất, được cấp sổ đỏ nhưng một thời gian sau lại chuyển thành đất nông nghiệp, đây là một bài học xương máu.

Một số khu đất lại được chủ đầu tư thổi phồng lên rồi bán như hình thức đa cấp hoặc lừa đảo khiến nhà đầu tư khó khăn hơn trong việc lựa chọn. Nhìn chung rủi ro về pháp lý vẫn là một điều khiến nhiều nhà đầu tư đau đầu.

Uy tín chủ đầu tư

Những nhà đầu tư lâu năm hoặc có nhiều tiếng tâm như Novaland, Cát Tường Group, VinGroup, Đất Xanh… Họ thường đầu tư, hiểu rõ thị trường, biết được uy tín vô cùng quan trọng trong ngành bất động sản. Nên giá trị từ những khu đất đó thường cao nhưng đáng để đầu tư. Các nhà đầu tư có thể tham khảo sự tín nhiệm của chủ đầu tư từ đó mà đưa ra quyết định giảm rủi ro hơn rất nhiều. Không phải đầu tư vào những khu đất mà sau khi thanh toán xong chủ đầu tư lại đột ngột tuyên bố phá sản.

Vị trí vàng

Sở hữu một lô đất có vị trí mặt tiền hoặc gần trung tâm thương mại mua sắm, khu dân cư sẽ tiện lợi cho chủ nhà có thể xây các shophouse, hoặc cho thuê cũng sẽ giúp cho giá trị đất nền cao hơn. Nhìn chung vẫn là do kinh nghiệm và kiến thức của nhà đầu tư.

Anh/chị có thể xem thêm:

+ Dự án Khu dân cư Nam An Eco Town Phan Thiết 

BDS Phan Thiết – điểm nóng đầu tư đất nền 2021

Đất nền Phan Thiết 2021 nhiều tiềm năng sinh lời

Theo đánh giá của các chuyên gia, năm 2021, phân khúc đất nền sẽ tiếp tục là sự lựa chọn nhận được nhiều sự quan tâm nhất của giới đầu tư. Thực tế chứng minh, mặc dù trong giai đoạn thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn từ dịch bệnh, giá của phân khúc đất nền vẫn có xu hướng tăng, thậm chí là tăng mạnh tại một số khu vực.

Năm 2021 cũng chứng kiến một xu hướng đầu tư đất nền mới. Nếu trước đây giới đầu tư quan tâm tới đất nền tại các đô thị lớn, trung tâm Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Tp. HCM,… Thì hiện tại, bất động sản tại các đô thị vệ tinh xung quanh thành phố lớn như Bắc Ninh, Cam Lâm, Phan Thiết, Đồng Nai, Bình Phước,… lại chiếm sóng thị trường.

Trong làn sóng đầu tư đất nền đang nhận được nhiều sự quan tâm, thị trường đất nền đô thị Phan Thiết (Bình Thuận) nổi lên như một điểm sáng đặc biệt thu hút giới đầu tư. Với điểm mạnh hạ tầng gồm cao tốc và sân bay ngày càng được hoàn thiện, bất động sản Phan Thiết được đánh giá đang đứng trước cơ hội tăng trưởng vô cùng lớn mạnh.

Hạ tầng giao thông Phan Thiết phát triển đồng bộ

Trong những yếu tố góp phần làm nóng thị trường bất động sản Phan Thiết thì yếu tố phát triển đột phá về hạ tầng giao thông trong những năm trở lại đây chính là động lực chính yếu.

Tiêu biểu: 

+  Cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Dây được kết nối với QL1A đã được cải tạo nâng cấp mở rộng đã rút ngắn thời gian từ TPHCM đến Bình Thuận chỉ còn 3 – 3,5 giờ và sẽ được rút ngắn xuống còn 2 giờ khi tuyến cao tốc cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết hoàn thành. Các tuyến giao thông dọc chiều dài bờ biển Bình Thuận kết nối các trung tâm du lịch của tỉnh cũng đã được đầu tư hoàn chỉnh.

+ Khởi công cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết có chiều dài 98km, quy mô 4-6 làn xe

+ Tuyến cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết chiều dài 113km quy mô giai đoạn 1 là 4 làn xe rộng 17m, giai đoạn 2 nâng lên 6 làn xe

+ Sân bay Phan Thiết có tổng vốn đầu tư là 10.000 tỷ đồng có quy mô xây dựng là 542 ha, cấp độ xây dựng 4E đạt công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm tại xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, đang triển khai và dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Vị trí sân bay Phan Thiết

Nhiều chủ trương, chính sách hấp dẫn

 Bên cạnh các yếu tố về hạ tầng, thành phố Phan Thiết cũng có nhiều chủ trương chính sách hấp dẫn nhằm thu hút các các nhà đầu tư. Chủ trương quy hoạch phát triển Phan Thiết thành đô thị du lịch biển và trung tâm du lịch biển cả nước của chính quyền tỉnh Bình Thuận đã tạo ra làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng du lịch, thương mại dịch vụ và dân cư tại Phan Thiết.

 Khu vực thành phố Phan Thiết theo định hướng đến năm 2040 bao gồm thành phố Phan Thiết hiện hữu và phần mở rộng gồm thị trấn Phú Long, xã Hàm Thắng và một phần các xã Hàm Liêm, Hàm Hiệp thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, một phần xã Hàm Mỹ thuộc huyện Hàm Thuận Nam. Hiện tại Gia Phúc Land đang triển khai bán đất nền Hàm Liêm với giá bán từ 950 triệu/lô có thổ cư.

Tham khảo: Quy hoạch chung thành phố Phan Thiết đến 2040

Lời kết 

Trên đây là những thông tin về đất nền và chia sẻ của Nghĩa về kinh nghiệm đầu tư đất nền, thị trường đất nền Phan Thiết – điểm nóng đầu tư BDS năm 2021. Hy vọng, qua bài viết trên anh/chị sẽ có những thông tin hữu ích để tham khảo, từ đó có quyết định đúng đắn khi đầu tư. Nếu anh chị cần bất cứ tư vấn gì, hãy gọi cho Nghĩa theo Hotline để được tư vấn cụ thể hơn. Đừng quên truy cập website mỗi ngày để cập nhật những tin tức mới nhất và những nhận định khách quan về thị trường BDS. 

 

Hoặc anh chị cũng có thể đặt câu hỏi ngay trong form dưới đây, Nghĩa và cộng sự sẽ trực tiếp phản hồi lại cho anh chị!

GỬI CÂU HỎI CHO NGHĨA
Nghĩa sẽ liên hệ ngay để giải đáp các thắc mắc của Anh, Chị

     

    CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Trả lời