KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

Tại sao vị trí lại quan trọng khi nói đến đầu tư BĐS

Không phải ngẫu nhiên mà “vị trí, vị trí và vị trí” lại được giới chuyên môn nhắc đến như là một trong những kinh nghiệm quan trọng nhất khi đầu tư bất động sản. Vậy lí do nào khiến vị trí lại giữ vị trí không thể thay thế được đối với mọi sản phẩm bất động sản đầu tư? Anh chị hãy cùng Nghĩa đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau:

4 yếu tố quyết định đến nhu cầu thị trường và giá cả của bất động sản

Trước khi nhắc đến tầm quan trọng của vị trí trong bất động sản đầu tư, Nghĩa muốn nhấn mạnh đến anh chị 4 yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu thị trường và quyết định giá cả của một bất động sản đó là:

♣ Yếu tố vị trí

Trên thực tế, mỗi sản phẩm bất động sản tại mỗi vị trí khác nhau sẽ sở hữu những mức giá trị hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể như, những bất động sản nằm ở vị trí khu vực trung tâm sẽ có giá cao hơn ở các vùng ven, hay những bất động sản có vị trí nằm tại ngã ba, ngã tư, nằm trên các trục/ tuyến đường giao thông quan trọng thì có giá cao hơn so với các vị trí khác.

Ngoài ra, những dự án có vị trí ngoại ô, ven sông, lân cận các thành phố lớn, dễ dàng di chuyển, kết nối đến các khu vực trung tâm, thường có lợi thế về mặt an cư lẫn cho thuê, dẫn đến việc giá trị của các dự án này luôn tăng trưởng và rất ít khi bị mất giá.

Rõ ràng, có thể nói, vị trí là yếu vô cùng quan trọng trong việc xác định/nghiên cứu dự án đầu tư. Một dự án có vị trí tốt, lợi thế cao về cơ sở hạ tầng giao thông, nằm gần nhiều dự án khu đô thị mới quy mô lớn và nổi tiếng sẽ giúp gia tăng giá trị một cách đáng kể.

♣Yếu tố kinh tế

Khả năng mang lại lợi nhuận và thu nhập từ bất động sản như: lợi nhuận từ việc cho thuê,  giá thuê… một mặt được coi là nguồn thu nhập được tạo ra từ bất động sản, mặt khác lại có ý nghĩa gia tăng giá trị cho chính bất động sản đó và ngược lại.

Nói 1 cách dễ hiểu, nếu anh chị sở hữu 1 bất động sản có mức giá cho thuê cao, lợi nhuận thu về hấp dẫn thì đồng nghĩa với việc mức giá bán của căn hộ đó thường rất cao.

Cũng vậy, thông thường với các dự án bất động sản có chủ đầu tư uy tín đi kèm là dấu hiệu nhận biết cao như thương hiệu lớn, thiết kế độc đáo, quy mô khủng…  sẽ dễ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư và nâng cao hiệu suất cho thuê cũng như giá tăng giá trị thực vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, với những dự án có nhiều tiện ích như hồ bơi, chỗ tập gym, siêu thị, cơ sở y tế, trung tâm thương mại,… cùng các tiện nghi kèm theo như máy lạnh, tivi, nội thất sang trọng,… cũng được yêu thích và sở hữu giá bán cao hơn so với các dự án khác.

♣ Các yếu tố về pháp lý liên quan đến bất động sản

Tại Việt Nam, tình trạng pháp lý của dự án bất động sản luôn rất được coi trọng. Theo đó, những dự án đã được thông qua đầy đủ, minh bạch về hành lang pháp lý như: quyền sở hữu đất, sở hữu nhà, giấy phép xây dựng… sẽ được nhiều người quan tâm và có tính thanh khoản dễ dàng hơn.

Cũng vậy, các dự án có quyền sở hữu lâu dài thường sẽ có giá trị cao hơn so với những dự án mà quyền sở hữu có thời hạn chỉ 50 năm.

♣ Các yếu tố xã hội

Những yếu tố xã hội như: mật độ dân số cao, xu hướng tăng mạnh, khiến cho cán cân cung- cầu bị phá vỡ cũng có thể gây ra hiện tượng tăng cao giá trị bất động sản.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác như: Trình độ dân trí, an ninh, y tế, giáo dục… cũng có ảnh hưởng đến giá trị của một bất động sản.

Thực tế, hầu hết các nhà đầu tư thường lựa chọn nơi có mật độ dân cư cao, trình độ dân trí cao, dự án có đầy đủ tiện nghi lẫn tiện ích nội khu, dễ dàng liên kết đến các tiện ích ngoại khu để tăng giá trị cho sản phẩm và giảm rủi ro trượt giá qua thời gian.

Như vậy, tựu chung lại, anh chị có thể thấy, vị trí là 1 trong 4 yếu tố quyết định trực tiếp đến giá trị thực cũng như tiềm năng khai thác, tăng giá sau này của bất động sản.

2. Vậy vị trí có ý nghĩa quan trọng như thế nào khi nói đến đầu tư bất động sản?

Nhìn vào 4 yếu tố trên, có thể thấy, điều duy nhất mà anh chị không thể thay đổi đối với 1 dự án bất động sản chính là vị trí của nó. Kinh tế có thể thay đổi, pháp lý có thể hoàn thiện dần, yếu tố xã hội có thể bổ sung theo thời gian nhưng vị trí thì không.

Một bất động sản bất kì, nếu được di chuyển đến các vị trí khác, ngay lập tức mức giá của nó sẽ biến đổi cho tương xứng với vị trí đó.

Cũng vậy, ngay cả khi sở hữu các yếu tố tốt về pháp lý, xã hội, kinh tế song nếu sở hữu một vị trí “xấu”, mức giá của bất động sản đó chắc chắn sẽ không cao như một dự án tương đương ở 1 vị trí khác, đẹp và thuận tiện hơn.

Dự án AB Central Square có vị trí tốt với 3 mặt tiền và giáp biển tại đường Trần Phú – Nha Trang

Vậy, cần lựa chọn vị trí dự án như thế nào để đầu tư bất động sản được hiệu quả nhất? Theo Nghĩa, anh chị nên ưu tiên những dự án có vị trí sau:

– Dự án nằm tại trung tâm thành phố

– Dự án nằm tại khu vực ngoại ô hoặc vùng lân cận trung tâm, có bán kính lí tưởng tư 10-12km từ trung tâm đổ lại

– Dự án nằm tại các khu vực có đường phố đông đúc, di chuyển thuận lợi

– Dự án nằm tại các khu chỉnh trang đô thị, có cơ sở hạ tầng, giao thông đang được cải thiện, dân cư tập trung đông đúc.

– Dự án nằm tại các địa phương có những dự án lớn đang được xây dựng như: đường cao tốc, cầu vượt… thu hút đông đảo cư dân đến cư ngụ, sinh sống…

Theo đó, việc lựa chọn các dự án sở hữu những vị trí nêu trên có thể đảm bảo khá chắc chắn tiềm năng đầu tư bất động sản trong tương lai.

Lưu ý, để việc đầu tư bất động sản được hiệu quả với tiềm năng sinh lời cao nhất, ngoài vị trí, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến 3 yếu tố liên quan kể trên như: yếu tố kinh tế, pháp lí, xã hội… để đảm bảo được dự án đầu tư hoàn hảo nhất!

Cuối cùng, nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp khi đầu tư vào bất động sản hoặc cần hỗ trợ lựa chọn phương án đầu tư phù hợp nhất, anh chị hãy liên lạc ngay cho Nghĩa.

Hoặc anh chị cũng có thể đặt câu hỏi ngay trong form dưới đây, Nghĩa và cộng sự sẽ trực tiếp phản hồi lại cho anh chị!
GỬI CÂU HỎI CHO NGHĨA
Nghĩa sẽ liên hệ ngay để giải đáp các thắc mắc của Anh, Chị

  CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments