Vinhomes Cổ Loa

Vinhomes Cổ Loa phát triển theo mô hình TOD như thế nào?

Vinhomes Cổ Loa được đánh giá là một trong số những dự án nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng. Việc phát triển dự án theo mô hình TOD chính là một điểm cộng giúp mang đến lợi ích nhiều mặt cho cộng đồng dân cư. Để tìm hiểu Vinhomes Cổ Loa phát triển theo mô hình TOD là như thế nào? Anh chị theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về mô hình này. Qua đó, anh chị cũng dễ dàng đưa ra những lựa chọn cho gia đình của mình.

1. Mô hình TOD trong bất động sản là gì?

Hiểu rõ hơn về mô hình TOD trong bất động sản

Mô hình phát triển đô thị TOD (Là cụm từ Transit Oriented Development). Đây là mô hình gắn với vấn đề phát triển các phương tiện vận tải hành khách công cộng cho một khu đô thị. Điểm đặc biệt trong mô hình này chính là việc phát triển đường sắt đô thị. Mục đích lớn nhất là hạn chế vấn đề ùn tắc giao thông. Đồng thời giúp phát triển kinh tế xã hội cho đô thị. 

Hiện nay, mô hình phát triển đô thị TOD được nhiều nước phát triển trên thế giới. Phải kể đến đó là đất nước như Nhật Bản, Singapore,… Tại Singapore, đất đai vô cùng khan hiếm. Vì thế, xu hướng tập trung dân cư đô thị với mật độ cao là rất lớn. Chính phủ nước này đã xây dựng và phát triển hệ thống MRT để thay đổi mô hình phát triển đô thị. Từ đó khuyến khích phát triển dựa trên xu hướng xanh và theo mô hình TOD.

Tại Việt Nam, mô hình TOD dần được thực hiện tại những đô thị lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thể hiện rõ nhất chính là triển khai xây dựng các tuyến BRT. Tuy nhiên, như các anh chị cũng thấy rằng, việc chạy thử nghiệm tuyến BRT không mang lại hiệu quả cao nhất nên vấn đề đã bị bỏ ngỏ.

Hiểu được những thách thức này, Vingroup đã triển khai hệ thống xe bus điện tại một số dự án của mình. Bước đầu triển khai có nhiều phản hồi tích cực. Trong tương lai, các tuyến đường sắt đô thị mới là tất cả những gì mà các chủ đầu tư hướng đến.

Có những dự án đã được phát triển theo mô hình TOD?

Hiện nay, không có nhiều dự án được xây dựng và triển khai theo mô hình TOD. Tiêu biểu nhất chính là những sản phẩm của Vinhomes – bước tiến đầu tiên được áp dụng mô hình phát triển đô thị hiện đại này. Cụ thể, các dự án sẽ được triển khai theo mô hình TOD bao gồm: Vinhomes Smart City, Ocean Park Gia Lâm và tương lai là dự án Vinhomes Cổ Loa.

Thời điểm hiện tại Hà Nội đã duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 là: Xây dựng 8 tuyến đường sắt đô thị, 3 tuyến Monorail và 8 tuyến BRT. Trong số 8 tuyến đường sắt này sẽ đi qua các dự án Vinhomes Ocean Park Gia Lâm, Vinhomes Smart City Tây Mỗ và Vinhomes Cổ Loa Đông Anh. Sự kết hợp của TOD cùng hệ thống giao thông trong dự án sẽ mang lại cho cư dân sinh sống tại các dự án này thuận lợi khi đi lại.

2. Vinhomes Cổ Loa được phát triển theo mô hình TOD như thế nào?

Khi ứng dụng TOD cho dự án, Vinhomes Cổ Loa sẽ có những yếu tố gì khiến nhiều người trông đợi?

Phát triển mảng xanh khuyến khích người đi bộ

Tương tự như rất nhiều dự án trước đó của Vingroup, chủ đầu tư sẽ chú trọng đến việc phát triển những mảng xanh cho Vinhomes Cổ Loa. Dự án này sẽ có mật độ xây dựng thấp chỉ vào khoảng 17%. Còn lại, không gian mặt nước, tiểu cảnh, cây xanh, vườn hoa, công viên, đường dạo bộ,… sẽ mang lại trải nghiệm sống trong lành cho cư dân. Từ đây, anh chị có thể tận hưởng không khí khác hẳn sự tấp nập, khói bụi như trong nội thành. Thư giãn, đi bộ hay tập thể dục sau những giờ làm việc căng thẳng.

Chưa kể đến việc, tại Vin Cổ Loa sẽ xây dựng thêm 2 tòa văn phòng cao cấp. Cư dân có thể lựa chọn đi bộ đi làm nếu văn phòng làm việc ngay kế cận. Các công trình, tiện ích nội khu cũng được thiết kế thông minh nhất. Nhằm khuyến khích cư dân di chuyển, đi bộ. Vừa giúp nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Vừa giúp đô thị phát triển theo xu hướng xanh và bền vững hơn.

Ưu tiên mạng lưới giao thông công cộng

Nhắc đến mô hình TOD trong các dự án bất động sản là nhắc đến ưu tiên mạng lưới giao thông công cộng. Tại dự án như Vinhomes Cổ Loa, chủ đầu tư sẽ phát triển hệ thống đường nội khu. Đảm bảo các phương tiện giao thông di chuyển thuận tiện nhất. Cụ thể hơn, theo dự kiến:

+ Đường phân khu vực: gồm các tuyến có mặt cắt ngang điển hình rộng B = 12 – 17m (2 làn xe).

+ Đường vào nhà: đường nhóm nhà ở có mặt cắt ngang điển hình B = 13m (2 làn xe). Dọc theo các tuyến dường cấp đô thị. Xây dựng các tuyến đường gom tại các khu đất nhóm nhà ở để gom các tuyến giao thông nội bộ trước khi đấu nối với mạng lưới đường khu vực. Hạn chế ảnh hưởng giao thông trên các tuyến đường.

+ Trong khu vực Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia: xây dựng các tuyến đường có bề rộng 12-34m. Đáp ứng nhu cầu giao thông nội bộ khu đất. 

Ngoài việc thiết kế đường nội khu rộng rãi, dự án còn thiết kế thêm các điểm dừng xe bus hoặc BRT (nếu có). Để giúp cư dân dễ dàng kết nối các phương tiện giao thông công cộng một cách nhanh nhất. 

Gắn với phát triển hệ thống giao thông chất lượng cao – Đường sắt đô thị (Metro)

Tuyến Metro 4 kế cận Vinhomes Cổ Loa

Theo quy hoạch chung của Hà Nội, trong tương lai sẽ hình thành 8 tuyến Metro. Trong đó, tuyến Metro số 4 đi qua dự án Vinhomes Cổ Loa sẽ có tuyến đường di chuyển như sau:

  •         Điểm khởi đầu: Mê Linh – Đông Anh – Sài Đồng – Vĩnh Tuy- đường vành đai 2,5 – Cổ Nhuế – và kết thúc tại điểm cuối tại Liên Hà (Đan Phượng).

Dự kiến chiều dài Metro 4 khoảng 54km và được quy hoạch thiết kế xây dựng cả trên cao và hầm ngầm.

  •         Đoạn từ Mê Linh- Đông Anh- Sài Đồng- Vĩnh Tuy- Thượng Đỉnh sẽ được quy hoạch xây dựng trên cao.
  •         Đoạn từ Thượng Đỉnh đến Hoàng Quốc Việt sẽ được quy hoạch xây dựng đường đi ngầm
  •         Đoạn từ Hoàng Quốc Việt lên đến Liên Hà sẽ tiếp tục được quy hoạch đi trên cao.

Đánh giá tuyến Metro 4 trong mô hình TOD tại Vin Cổ Loa

Tuyến Metro số 4 sẽ có một đoạn đường đi dọc vành đai 2,5 sẽ trùng ray với tuyến Metro số 2. Ở thời gian đầu, khi đường sắt đô thị chưa triển khai xây dựng thì thành phố sẽ bố trí xe bus nhanh.

Một điều có thể thấy rất rõ ràng rằng, nhìn trên bản đồ. Khi đường sắt đô thị đưa vào khai thác hoàn thiện. Metro số 4 với 42 ga và 2 depot (trong đó Vinhomes Cổ Loa sẽ có 2 ga tại Trung tâm hội chợ Triển lãm Quốc gia và khu trung tâm công cộng, công trình cao tầng tại dự án). Tuyến metro này sẽ kết nối với các tuyến Metro số 1, 2A, số 3 và số 5. Từ đó mang đến kết nối vùng vô cùng hoàn hảo. Giúp cư dân tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển mà không dự án nào sánh được.

Như vậy trong tương lai không xa, cư dân tương lai của Vinhomes Cổ Loa sẽ được thừa hưởng tiện ích vượt trội. Đặc biệt từ hệ thống đường sắt đô thị 4 mà không một dự án nào có thể sánh được. Cư dân sẽ không phải phụ thuộc quá nhiều vào phương tiện giao thông cá nhân.Dễ dàng tiếp cận ga bằng việc đi bộ, đạp xe đạp.

Lời kết

Có thể nói rằng, chủ đầu tư Vingroup đã có tầm nhìn đúng đắn khi định hướng phát triển dự án Vinhomes Cổ Loa phát triển theo mô hình TOD. Với những điều kiện thuận lợi và sẵn có của mình. Chắc chắn đây sẽ là một dự án thu hút khách hàng nhất trong năm nay. Dự kiến cuối năm nay Vinhomes Cổ Loa sẽ được ra mắt. Anh chị có bất cứ thắc mắc nào về dự án, đặc biệt là vấn đề đầu tư. Hãy nhấc máy gọi ngay cho tôi để được tư vấn nhanh nhất!

Hoặc anh chị cũng có thể đặt câu hỏi ngay trong form dưới đây, Nghĩa và cộng sự sẽ trực tiếp phản hồi lại cho anh chị!
GỬI CÂU HỎI CHO NGHĨA
Nghĩa sẽ liên hệ ngay để giải đáp các thắc mắc của Anh, Chị

    CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Trả lời