Đánh giá thị trường, Góc nhìn thị trường

10 mối đe dọa hàng đầu cho bất động sản năm 2019

Đây là những vấn đề có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của BĐS trong năm 2019

1.Tình trạng lệch pha cung cầu sẽ giảm

Dự báo trong giai đoạn 2018-2020, thị trường bất động sản tiếp tục sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh hơn. Sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình.

Tình trạng lệch pha cung cầu bất động sản sẽ giảm

Tình trạng lệch pha cung cầu bất động sản sẽ giảm

2. Sốt đất nền lan rộng

Cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra tại một số quận ven và huyện ngoại thành đã quay trở lại từ cuối năm 2017 lên đến đỉnh điểm vào tháng 5/2018, với tâm điểm là tại quận 9. Tuy nhiên, HoREA cho rằng cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô, còn phân khúc căn hộ chung cư vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng sốt giá.

Hiện nay, cơn sốt đất nền đã bắt đầu giảm nhiệt và được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Sốt đất nền lan rộng

Sốt đất nền lan rộng

3. Sai phạm trong chuyển nhượng đất công

Những sai phạm về việc chuyển nhượng đất công tại TP.HCM là câu chuyện bàn tán sôi nổi suốt thời gian vừa qua.

Vụ Công ty Tân Thuận chuyển nhượng hơn 32 ha đất tại dự án Phước Kiển(Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, hay vụ bán rẻ khu đất vàng 8 – 12 Lê Duẩn (quận 1) với giá chỉ hơn 700 tỷ đồng (giá thị trường khoảng 2.000 tỷ đồng) là những ví dụ điển hình.

Theo HoREA, những dự án có có nguồn gốc sử dụng đất từ nguồn đất công được giao cho chủ đầu tư không qua đấu giá, đấu thầu. Đây là nhân tố tác động đến tính minh bạch của thị trường. 

Để chấn chỉnh tình trạng trên, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Trung tâm dịch vụ đấu giá thành phố tổ chức đấu giá công khai. Trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, TP.HCM đã đấu giá 19 lô đất (gồm 584 nền) với giá khởi điểm 1.351,3 tỷ đồng, giá trúng đấu giá 2.062,5 tỷ đồng, tăng 1,6 lần so với giá khởi điểm đấu giá.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ đấu giá 9 lô đất (7,8 ha) tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án Sài Gòn One Tower (tài sản đảm bảo nợ xấu được VAMC xử lý) và nhiều khu đất công khác.

4. Tiếp tục nóng tranh chấp chung cư

Tiếp tục nóng tranh chấp chung cư

Tiếp tục nóng tranh chấp chung cư

Trong tổng số khoảng 1.000 chung cư trên địa bàn thành phố có khoảng 100 chung cư đang có tranh chấp. Có 34 vụ tranh chấp đang được Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý, trong đó, có những vụ tranh chấp gay gắt, kéo dài như tại Chung cư Khang Gia (quận Tân Phú), Chung cư 584 (quận Tân Phú), Chung cư Bảy Hiền (quận Tân Bình)…

Nội dung tranh chấp chủ yếu xoay quanh các vấn đề như: Thành lập ban quản trị chung cư; bàn giao và quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư; chất lượng xây dựng chung cư; tranh chấp phần sở hữu chung – sở hữu riêng, chỗ để xe; chậm bàn giao căn hộ; chậm làm “sổ đỏ” cho người mua căn hộ

5. Bong bóng bất động sản

 

 

Hoặc anh chị có thể đặt câu hỏi ngay trong form đăng ký, Nghĩa và cộng sự sẽ liên lạc và tư vấn nhanh nhất

GỬI CÂU HỎI CHO NGHĨA
Nghĩa sẽ liên hệ ngay để giải đáp các thắc mắc của Anh, Chị

  CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments