Tin tức

Báo cáo nghiên cứu tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam quý III/2017

Đầu tháng 10 vừa qua, JLL (Jones Lang LaSalle) – Đơn vị tư vấn đầu tư bất động sản hàng đầu Châu Á đã  đưa ra báo cáo nghiên cứu tổng quan thị trường bất động sản Việt  Nam quý III/2017. Theo báo cáo, nhìn chung, bất động sản Việt 9 tháng đầu năm nay  tiếp tục phát triển ổn định và có dấu hiệu tăng trưởng mạnh ở tất cả các thị trường trung tâm cũng như các phân khúc trọng điểm . Cụ thể như sau:

Tổng quan kinh tế Việt Nam quý III/2017

Kinh tế Việt chứng kiến mức tăng trưởng tích cực

Theo JLL, kinh tế Việt Nam quý III/2017 có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, tổng GDP quý III đạt khoảng 7,5% cao hơn rất nhiều so với mức tăng 6,3% của quý trước đó. Cũng vậy, tính chung 9 tháng vừa qua, GDP của Việt Nam tăng hơn 6,4% so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng cao nhất từ đầu năm 2016 trở lại đây.

Kinh tế Việt chứng kiến mức tăng trưởng tích cực

Kinh tế Việt chứng kiến mức tăng trưởng tích cực

Về cơ cấu nền kinh tế, ngành dịch vụ tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2016, ngành công nghiệp và xây dựng cũng đạt mức tăng trưởng ấn tượng lên đến 7,2% theo năm. Các ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng đạt mức tăng nhẹ lên 2,8% so với năm trước.

Doanh thu bán lẻ và khách quốc tế gia tăng

Cũng theo JLL, tổng doanh thu bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng tại Việt Nam trong 3 quý vừa qua tăng 10,5% theo năm. Lượt khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 9,4 triệu lượt, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chủ yếu là du khách đến từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc… Bước sang quý IV, Việt Nam sẽ đẩy mạnh các chương trình quảng bá trên khắp cả nước nhằm đạt mục tiêu đón khoảng 11,5-13 triệu lượt khách vào hết năm nay.

FDI nhận khoảng 25,5 tỷ USD

Theo thống kê của JLL, 9 tháng đầu năm nay, nước ta đã thu hút 25,5 tỷ USD vốn FDI, tăng 34,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia nước ngoài đầu tư lớn nhất tại Việt Nam hiện nay với tổng mức đăng ký đạt 6,3 tỷ USD. Tiếp theo là Nhật Bản ( 5,9 tỷ USD) và Singapore (4,1 tỷ USD).

Hiện tại, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới đạt 14,6 tỷ USD đến từ 1.844 dự án mới. Lượng vốn FDI giải ngân đạt từ 12,5 tỷ USD, tăng 13,4% theo năm.

CPI tiếp tục tăng

Theo số liệu từ JLL, CPI Việt Nam tháng 9/2017 có sự tăng nhẹ 0,6% so với tháng trước và  tăng bình quân 3,8% so với năm trước. Trong đó, nhóm hàng hóa và dịch vụ khảo sát tăng giá 9/11 nhóm. Các nhóm ngành thuốc, dịch vụ y tế và giáo dục cũng đạt mức tăng trưởng ấn tượng với các con số lần lượt là 46,5% và 9,7% theo năm.  Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng cũng tăng 4,1% so với năm trước. Riêng các nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống và dịch vụ bưu chính viễn thông có sự giảm nhẹ lần lượt là 0,9% và 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập siêu 442 triệu USD

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính chung 9 tháng, nước ta ghi nhận mức xuất siêu đạt khoảng 442 triệu USD.  

Tinh đến hết quý III,  tổng kim ngạch nhập khẩu ước tính đạt 154,5 tỷ USD, tăng 23,1% so với năm 2016. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam cũng đạt được tăng trưởng nhất định với 154 tỷ USD, tăng 19,8%  so với năm trước.

Đặc biệt, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của việt Nam  với 31,2 tỷ USD tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp theo là EU với 28,4 tỷ USD tăng 15,8% theo năm. Trong khi đó, Trung Quốc và Hàn Quốc lại là những thị trường nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam với kim ngạch nhập khẩu lần lượt là 41,6 tỷ USD và 33,9 tỷ USD, tăng lần lượt 15,6% và 46,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Doanh nghiệp đăng ký cấp mới tăng

Tính đến quý 3/2017 trên cả nước hiện có khoảng 93.967 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 15,4%  số lượng và 43,5% về lượng vốn đăng ký.

Riêng lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng đạt mức tăng đáng kể 62,4% theo năm với trên 3.500 doanh nghiệp chiếm 3,7% trong tổng các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Các thị trường trọng điểm

Thị trường thành phố Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng tăng

Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng tăng

 • Về phân khúc văn phòng

Thị trường thành phố Hồ Chí Minh chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ ở cả 3 yếu tố: Nguồn cung, nhu cầu cũng như giá thuê sản phẩm. Cụ thể:

 • Tính đến hết quý III, nguồn cung văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh đạt 1,9 triệu m2.
 •  Nhu cầu thị trường cũng tăng tốt do các chiến lược chào thuê sớm từ chủ đầu tư, dẫn đến các tòa nhà ngay khi khai trương đã có tỉ lệ lấp đầy khá cao, ít bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ lấp đầy trung bình.
 • Giá thuê các căn hộ hạng A, B ở thành phố Hồ Chí Minh cũng tăng lần lượt là 0,3% và 1,4% theo năm

Phía JLL cũng đưa ra dự đoán, cứ với tình hình này, trong quý IV, giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và nguồn cung được cải thiện đáng kể.

 • Về phân khúc bán lẻ

Nguồn cung tại thị trường bán lẻ tiếp tục ổn định do không có thêm nguồn cung mới. Trong khi đó, tỉ lệ lấp đầy có sự giảm nhẹ khoảng 35 điểm theo quý.  Công suất thuê  các trung tâm thương mại tại khu trung tâm duy trì ở mức ổn định 87,0%, với khu ngoài trung tâm có sự giảm nhẹ 0,4% so với quý trước. Giá thuê trên toàn thành phố tăng 2,4% so với quý trước ghi nhận ở mức 47 USD/m2/tháng. Dự đoán đến cuối năm thị trường thành phố Hồ Chí Minh sẽ đón thêm hơn 75.000m2 diện tích với nguồn cầu và tỉ lệ lấp đầy ổn định.

 • Về phân khúc nhà ở

Lượng mở bán căn hộ tăng 53,9% theo quý và 39,2% theo năm với số lượng 11.744 căn, tập trung chủ yếu là phân khúc trung cấp với 6.163 căn được chào bán.

Nguồn cung biệt thự, nhà phố cũng tăng lên đáng kể với 69,4% theo năm chủ yếu tại các quận Thủ Đức, Quận 9, Bình Chánh với số lượng 1.389 căn.

Nhu cầu ở cả phân khúc căn hộ và biệt thự, nhà phố đều tăng cao. Cụ thể, căn hộ  đạt lượng bán 12.919 căn, tăng 12,5% theo quý. Biệt thự và nhà phố tăng 75,6% theo năm, lượng bán đạt 1.429 căn với mức giá 350.000 USD/căn.

Mức giá bán thị trường sơ cấp tiếp tục tăng 4,9% theo quý với căn hộ và 12% theo năm với biệt thự nhà phố. Thị trường thứ cấp có sự giảm nhẹ 0,7% theo quý với căn hộ và 3,6% theo quý với biệt thự/nhà phố.

Theo JLL, nguồn cung phân khúc biệt thự tại TP.Hồ Chí Minh đang đạt kỷ lục cao nhất từ năm 2000 trở lại đây. Dự đoán, sắp tới, nguồn cung cầu sẽ tiếp tục gặp nhau, trong đó nhà ở giá rẻ được kỳ vọng sẽ vươn lên dẫn đầu thị trường.

Thị trường thành phố Hà Nội

Tại Hà Nội, thị trường bất động sản ở ngưỡng tăng trưởng ổn định

Tại Hà Nội, thị trường bất động sản ở ngưỡng tăng trưởng ổn định

 • Về phân khúc văn phòng

Nguồn cung văn phòng hiện tại ở Hà Nội vẫn ổn định ở con số 1,5 triệu m2 do không có nguồn cung mới và vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm và phía tây thành phố.

Nguồn cầu của phân khúc này cũng vẫn ổn định với mức tiêu thụ đạt hơn 27.00m2. Giá thuê văn phòng trung bình tại Hà Nội tăng nhẹ 0,9% theo quý với phân khúc hạng A tăng mạnh.

Dự kiến đến hết năm 2017, nguồn cung tại Hà Nội vẫn tiếp tục ổn định. Tuy nhiên, nguồn cầu sẽ có chuyển biến tích cực do nhu cầu dịch chuyển và mở rộng của khách thuê đang gia tăng.

 • Về phân khúc bán lẻ

Tổng nguồn cung vẫn ổn định ở mức gần 97.000m2 từ 24 dự án. Trong đó Thanh Xuân và Hai Bà Trưng là 2 quận chiếm gần 70,9% tổng nguồn cung.

Nguồn cầu bán lẻ rất khả quan với mức tiêu thụ  hơn 16.700m2  sàn, tỉ lệ lấp đầy cũng tăng đáng kể từ 80,3%  lên đến 82%.

Tuy nhiên, giá thuê bán lẻ trung bình đã giảm 0,4% so với quý trước với mức giá 28,7 USD/m2/tháng. Trong đó, Tràng Tiền Plaza sở hữu mức thuê cao nhất thị trường nhờ vào vị trí đắc địa.

Dự kiến sang năm 2018, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội sẽ tăng mạnh song giá thuê sẽ giảm.

 • Về phân khúc nhà ở

Theo JLL, sang quý II năm nay, lượng mở bán phân khúc nhà ở tại thị trường Hà Nội có dấu hiệu giảm dần. Cụ thể hiện tại, lượng mở bán mới đạt 6.000 căn, tập trung chủ yếu tại các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân, và Nam Từ Liêm (chiếm 71,3% tổng lượng căn hộ mới mở bán).

Nguồn cầu tại thị trường nhà ở khá khả quan tập trung nhiều ở phân khúc trung cấp và bình dân (chiếm 75,5% tổng lượng bán). Quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân tiếp tục là những thị trường lớn với trung bình khoảng 1.200 căn ở mỗi phân khúc.

Giá bán nhà ở tại Hà Nội tăng nhẹ trong quý III, đạt 1,230 USD/m2.

Trong tương lai sắp tới, Hà Nội sẽ đón thêm khoảng 12.400 căn hộ vào thị trường. Bên cạnh đó, lượng bán cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao và giá bán dự kiến sẽ tiếp tục ổn định.

Thị trường khu công nghiệp Bắc Bộ

Thị trường khu công nghiệp Bắc Bộ

Thị trường khu công nghiệp Bắc Bộ ổn định, nguồn cầu khả quan

Theo JLL, nhìn chung, nguồn cung của thị trường khu công nghiệp bắc bộ đang duy trì ở mức ổn định với 10.236ha. Trong đó, Hải Phòng và Bắc Ninh là những thành phố có diện tích đất công nghiệp lớn nhất Bắc Bộ, chiếm khoảng 44,2%.

Nguồn cầu tại thị trường cũng rất khả quan với tỷ lệ lấp đầy đạt 72% trong 3 quý đầu năm. Ngoài ra, giá thuê trung bình tại Bắc Bộ cũng được ghi nhận ở mức tốt với tầm giá 73,4 USD/m2/thời hạn thuê. Giá  nhà xưởng cho thuê cũng dao động từ 3,0-5,5 USD/m2/với thời gian thuê ngắn hoặc trung hạn.

Theo tính toán của JLL, dự kiến đến năm 2020, Bắc Bộ sẽ có khoảng 19.800ha đất công nghiệp được đưa vào sử dụng và tập trung nhiều nhất tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc. Bên cạnh đó, với việc các quốc gia như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Hà Quốc, Trung Quốc đầu tư vào nước ta cũng hứa hẹn sẽ đem lại tỉ lệ lấp đầy cao cho thị trường tiềm năng này. Do đó, nhiều khả năng, nhu cầu về trung tâm phân phối, nhà kho và nhà xưởng cũng tăng mạnh trong thời gian sắp tới.

Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư bất động sản hiện nay. Cuối cùng, nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về thị trường bất động sản Việt, xem đâu là thị trường tiềm năng đáng để đầu tư nhất hiện nay hoặc có những thắc mắc liên quan đến đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cần giải đáp, hãy gọi ngay cho Nghĩa để được hỗ trợ hiệu quả nhất!

Hoặc anh chị có thể đặt câu hỏi ngay trong form đăng ký, Nghĩa và cộng sự sẽ liên lạc và tư vấn nhanh nhất:

GỬI CÂU HỎI CHO NGHĨA
Nghĩa sẽ liên hệ ngay để giải đáp các thắc mắc của Anh, Chị

  CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Trả lời