Nội dung hot

Trong lĩnh vực bất động sản, đòn bẩy tài chính là một trong những yếu tố thúc đẩy việc mua hàng của nhà đầu tư khiến họ đi đến quyết định nhanh hơn. Nắm bắt được tâm lý đó, rất nhiều ngân hàng đã bắt tay với chủ đầu tư để hỗ trợ tài chính cho khách hàng với lãi suất cực kì ưu đãi.

lai-suat-ngan-hang-anh-huong-den-bds-nhu-the-nao

Lãi suất ngân hàng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản như thế nào? (ảnh minh họa)

Trong vài tháng gần đầy, lãi suất ngân hàng đã có những dấu hiệu tăng, điều này có ảnh hưởng như thế nào tới lượng mua của khách hàng và thị trương bất động sản? Trong bài viết này, Nghĩa sẽ đưa ra một số nhận định để anh chị có cái nhìn khách quan nhất về thị trường thời điểm này.

1. Thực tế về nguồn tiền của khách mua đầu tư biệt thự biển và Condotel

Hiện tại, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển không ngừng và sau nhiều ông lớn như Vingroup hay Sungroup hàng loạt các đơn vị có quy mô nhỏ hơn cũng mở bán rất nhiều dự án biệt thự hoặc condotel. Và nhìn chung hầu hết các dự án đều được các ngân hàng cổ phần cho vay ưu đãi từ 40%-70%  và hỗ trợ lãi suất 0% trong thời gian từ 12-24 tháng.

Cùng với lời mời chào đầu tư với số vốn ban đầu bỏ ra chỉ bằng 1/3 giá trị đã được sở hữu căn hộ và được nhận lợi nhuận đều đặn hàng năm, rất nhiều khách hàng đã quyết định xuống tiền.

Thực tế hiện nay, lãi suất cho vay mua, xây, sửa nhà tại các ngân hàng cổ phần đã tăng lên khoảng 2% so với trước đây. Lãi suất cho vay trung bình của các ngân hàng cổ phần chạm mốc 12,5%.

Thị trường bất động sản thời gian gần đây khá nóng, lượng giao dịch bất động sản có hỗ trợ của ngân hàng tăng đột biến nên các ngân hàng có động thái thẩm định lại giá và chỉ xét cho vay tối đa là 70% giá trị bất động sản. Đồng thời, ngân hàng cũng siết chặt việc ưu đãi và tăng phí trả nợ trước hạn.

2. Lãi suất cho vay tăng ảnh hưởng như thế nào tới thị trường bất động sản?

Theo các chuyên gia, việc tăng lãi suất cho vay của các ngân hàng sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới người mua. “Khách hàng thường trả nợ dựa vào nguồn thu từ kinh doanh và các nguồn thu cố định khác. Nếu lãi suất tăng, chi phí vay trong mỗi tháng tăng lên sẽ tạo ra gánh nặng tài chính cho người vay. Nếu tiếp tục theo xu hướng này, có thể nó sẽ đẩy một số khách hàng vào rủi ro mất khả năng trả nợ cho ngân hàng,  TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Cũng theo khảo sát hơn 10.000 người tại hơn 100 quốc gia, hơn 22% trong số những người tham gia cho biết nếu lãi suất cho vay tăng hơn 2% thì họ sẽ gặp khó khăn trong việc thanh khoản với ngân hàng, thậm chí không thể trả nợ. Và con số này tăng lên đến hơn 47% nếu lãi suất cho vay tăng 5%.

Tuy nhiên, nếu xét trong dài hạn, việc tăng lãi suất của ngân hàng trong việc hỗ trợ người mua bất động sản sẽ tác động tốt đến thị trường. Vì nhà đầu tư sẽ phải tính toán kĩ hơn khi vay ngân hàng và không mua nếu tài chính không đủ. Như vậy, trên góc độ vĩ mô, động thái này từ ngân hàng sẽ giúp tránh đẩy thị trường bất động sản rơi vào tình trạng bong bóng.

3. Lời khuyên từ Nghĩa

Với các dự án biệt thự biển/ condotel hiện tại, lợi nhuận chủ đầu tư cam kết chi trả cho khách hàng trung bình khoảng 10%/ Giá trị biệt thự/ căn hộ ( chưa tính VAT và Kinh phí bảo trì). Và thực chất, tỷ suất lợi nhuận khi anh chị đầu tư sẽ khoảng 8,03%.

Xem thêm: Tiết lộ “ bản chất thực sự” của cam kết lợi nhuận 10% khi đầu tư Vinpearl Condotel

 Nếu anh chị đầu tư với nguồn vốn mong muốn bỏ ra chỉ khoảng 30% như những key quảng cáo thì anh chị chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán khoản vay vì lợi nhuận thực tế 8,03% sẽ không bù được khoản lãi vay tính theo lãi suất thả nổi của ngân hàng sau khi hết thời gian miễn lãi khoảng 12%

Nghĩa đã phân tích rất kĩ về bài toán dòng tiền khi mua biệt thự biển và Condotel và rút ra kết luận:

  • Nếu anh chị có tối thiểu 50%/ Giá trị biệt thự/ Condotel thì anh chị hãy đầu tư vì khi đó cùng với số tiền chủ đầu tư chi trả hàng năm thì anh chị sẽ hoàn vốn và có lãi.
  • Ngược lại anh chị chỉ có 30% và các năm sau đó không thu xếp được thêm thì anh chị hãy cân nhắc lại. Đúng như lời quảng cáo, anh chị có thể mua nhưng kéo theo sau đó là cả gánh nặng tài chính cho anh chị.

Mỗi anh chị có một tiềm lực tài chính riêng cũng như những tính toán đầu tư của riêng mình. Nghĩa không thể nêu lên một công thức chung để áp dụng cho tất cả các kế hoạch. Chính vì vậy, anh chị hãy gọi ngay cho Nghĩa để Nghĩa có thể hỗ trợ anh chị, cùng anh chị tìm ra một phương án đầu tư với kế hoạch tài chính hiệu quả nhất!

Hotline: 0941.559.666

Email: nghiahhs@gmail.com

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ Nghĩa

Tôi – Trần Nghĩa

Bài viết mới

Danh mục tự chọn

Nghĩa trên Facebook

Back to top