Đánh giá thị trường, Góc nhìn thị trường, Xanh villas

Thực trạng Hà Nội – những lý do phát triển bất động sản ven đô

Tại Hà Nội, phát triển bất động sản ven đô là lộ trình tất yếu. Có rất nhiều lý do dẫn đến thực trạng này, thế nhưng không phải khách hàng nào cũng là một nhà đầu tư thông thái và lựa chọn được dự án phù hợp. Hiểu được những băn khoăn và thắc mắc của khách hàng, bài viết này Nghĩa sẽ thông tin về thực trạng Hà Nội, hướng đi của bất động sản, lý do phát triển bất động sản ven đô cũng như định hướng khách hàng tìm được dự án phù hợp nhất!

1. Thực trạng Hà Nội

 • Dân số

Theo thống kê, năm 2019 dân số HN là 8.053.000 người. Mức tăng dân số là 2.22%, rơi vào khoảng 160.000 người/năm. Nếu như so với số dân của 1 quận như Tây Hồ thì mỗi năm Hà Nội sẽ tăng thêm số dân = số dân của 1 quận.

Dự kiến đến 2030 – dân số Hà Nội tăng thành 10 triệu người. Có nghĩa là tăng nhanh hơn 20 năm so với kế hoạch phát triển ngoại thành.

 • Về chất lượng không khí

Hà Nội đã từng có mức AQI về chất lượng không khí cao nhất ở mức 314 (số 1 trên Thế giới) thậm chí lớn hơn Nepal hay Ấn Độ… => Cuộc sống ngột ngạt trong nội thành là điều rất nhiều người nhận thấy rất rõ.

 • Về hạ tầng giao thông

Thống kê năm 2019 cho thấy có khoảng 7.6 triệu phương tiện giao thông tại Hà Nội. Số lượng phương tiện giao thông qua cầu Thanh Trì cao gấp 16 lần so với thiết kế và phương tiện lưu thông qua cầu Vĩnh Tuy cũng gấp khoảng 8 lần.

Với hiện trạng dân số, chất lượng không khí, hạ tầng chưa đủ đáp ứng phương tiện đông đúc, tình trạng tắc đường xảy ra như vậy, liệu có giải pháp nào?

2. Hướng giải quyết của thành phố Hà Nội là gì?

2.1. Mở rộng thành phố

Công cuộc mở rộng thành phố ra vùng ven như: Hoài Đức, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, lấy một phần đất Hòa Bình, Hưng Yên, quy hoạch thêm quận mới và sáp nhập.

2.2. Chuyển bệnh viện lớn, trường học khỏi trung tâm thành phố

 • Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức về Hà Nam
 • Hoặc các bệnh viện khác như: Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ Sản, Huyết học và truyền máu Trung Ương
 • Trường học: Đại học Công Nghiệp, Đại học Quốc gia

2.3. Quy hoạch Khu đô thị, thành phố vệ tinh với các chức năng khác nhau

Quy hoạch Hòa Lạc trong bất động sản vùng ven

Quy hoạch Hòa Lạc trong bất động sản vùng ven

Quy hoạch 5 thành phố vệ tinh (Hòa Lạc là quy hoạch lớn nhất và đặc biệt quan trọng)

 • Hòa Lạc: Diện tích 17.000ha, quy mô 600.000 dân số

Tập trung công nghiệp, công nghệ cao

 • Sơn Tây: Diện tích 12.000ha, quy mô 240.000 dân

Trở thành khu đô thị, văn hóa, nghỉ dưỡng (thiên về văn hóa lịch sử)

 • Xuân Mai: Diện tích 6.500 ha, quy mô 220.000 dân

Khu dịch vụ công nghiệp hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề

 • Phú Xuyên: Diện tích 4000 ha, quy mô 127.000 dân

Định hướng thành khu chế biến Nông nghiệp công nghệ cao

 • Sóc Sơn: Diện tích 5500ha, quy mô 247.000 dân

Phát triển thành KĐT du lịch nghỉ dưỡng sinh thái

=> Hà Nội đang vướng phải nhiều thực trạng cần đối mặt và giải pháp tốt nhất chính là việc quy hoạch và mở rộng thêm các thành phố vệ tinh. Với thông tin tổng quan trên đây, anh chị có thể thấy rằng Hòa Lạc sẽ là KĐT được quy hoạch đồng bộ, đầu tư và nhiều điều kiện phát triển nhất trong số 5 KĐT vệ tinh của HN trong tương lai.

Và chắc chắn rằng, với những nỗ lực của mình, đây sẽ là điểm sáng trong quá trình phát triển bất động sản vùng ven Hà Nội.

Những lý do phát triển bất động sản ven đô

Bất động sản ven đô có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, đặc biệt là trong tương lai. Nghĩa sẽ thông tin chi tiết hơn để anh chị nắm được. Qua đó, anh chị dễ dàng hơn trong việc cân nhắc lựa chọn mua những dự án bất động sản tại đây hay không?

Lý do thứ nhất

Có thể thấy rõ ràng rằng các nguồn cầu tương đối lớn trong những năm qua tại Hà Nội đến từ khách du lịch (cả nội địa lẫn quốc tế). Theo thống kê, du lịch Hà Nội đều tăng trưởng trên 10%/năm và đón số lượng khách gấp 5 thị trường du lịch phát triển như Nha Trang. Trong khi đó, nơi đây chỉ có thêm 1.200 phòng khách sạn 3 – 5 sao mới đi vào hoạt động và đáp ứng nhu cầu của khách trong vòng 5 năm vừa qua.

Ngoài ra, điểm quan trọng nhất đến từ việc khách di chuyển từ nội thành ra vùng ven Hà Nội để nghỉ ngơi, thư giãn. Theo thống kê, số lượng khách này lên tới 20 – 30 triệu khách/năm. Nguồn nhu cầu này rất lớn và ít cạnh tranh. Thế nhưng bất động sản ven đô cũng như các dự án khu đô thị sinh thái chưa thể đáp ứng được nhu cầu.

Lý do thứ hai

Nguồn cung resort cũng như các dự án khu đô thị sinh thái hạn chế. Thống kê của Nghĩa cho thấy các resort hiện nay chỉ có trên 1500 phòng chất lượng 3-5 sao. Khách hàng đa phần đều là khách đi trong ngày. Với thực trạng dân số Hà Nội tăng như hiện nay thì nguồn cung không bao giờ đủ, đặc biệt là nguồn cung chất lượng. Đây là lý do phát triển bất động sản vùng ven trực tiếp nhất mà Nghĩa thấy được rất rõ.

Nguồn cung BĐS vùng ven chưa đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng

Nguồn cung BĐS vùng ven chưa đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng

Lý do thứ ba

Về chi phí, có thể thấy rằng mức giá của resort ven đô Hà Nội trung bình vào khoảng trên 3 triệu/phòng/đêm. Thế nhưng so với số tiền mà khách hàng bỏ ra thì chất lượng khách nhận được vẫn chưa khiến khách hài lòng. Các dự án và khu resort chưa có nhiều tiện ích mà vị trí không thuận tiện di chuyển.

Lý do thứ tư

Quy hoạch của Hà Nội ngày càng mở rộng, Hà Nội trong tương lai sẽ hội tụ đầy đủ 10 đường sắt đô thị thì có 4 đường sắt ra ngoại đô. Thị trường ngoại ô càng ngày càng dễ tiếp cận hơn với khách hàng. Thêm vào đó, sự tăng nhanh chóng về số lượng xe ô tô cá nhân khiến việc đi lại dễ dàng hơn và ngoại ô càng ngày càng gần gũi và được hưởng lợi, phát triển tốt nhất.

Lý do thứ 5

Thị trường bất động sản ven đô không bị ảnh hưởng quá nhiều dù thị trường BĐS tăng vọt hay xuống dốc. Thêm vào đó, với mức giá hiện tại, bất động sản ven đô vẫn đang ở mức thấp, bù lại tiềm năng rất lớn. Thế nên rất nhiều nhà đầu tư chọn quay lại thị trường này để thu lợi nhuận mà an nhàn, không gặp quá nhiều rủi ro không đáng có.

Lý do thứ sáu

Sự quan tâm đúng mực của thành phố là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp phát triển bất động sản ven đô trở nên thu hút và hấp dẫn hơn. Khi mọi người nhận thức đúng về tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế  – xã hội – du lịch xứng với tiềm năng thì đây chính là thời điểm giúp bất động sản ngoại ô tăng trưởng tốt.

Lý do cuối cùng

Có thể thấy rằng bất động sản vùng ven Hà Nội có thể phát triển tốt bởi sở hữu yếu tố rất phù hợp xây dựng các dự án nghỉ dưỡng. Trong đó, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, ẩm thực và truyền thống văn hóa đậm đà nhiều màu sắc chính là điểm có thể khai thác được tại các vùng này.

Xem thêm:

Thông tin quy hoạch Hà Nội năm 2030 tầm nhìn 2050 mới nhất !

Có nên mua Biệt thự Xanh Villas?

Bài viết trên đây Nghĩa đã thông tin đầy đủ về thực trạng Hà Nội, hướng giải quyết cũng như những lý do phát triển bất động sản ven đô. Nếu anh chị đang cần tư vấn những thông tin về các dự án bất động sản tại các khu vực này, hãy liên lạc với Nghĩa để được hỗ trợ tận tình nhất.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments