Đánh giá thị trường

Đâu là thị trường đầu tư mới sẽ “tỏa sáng” trong năm 2018

Việc tìm kiếm và lựa chọn một thị trường mới đang trên đà phát triển có ý nghĩa rất lớn với mỗi nhà đầu tư. Vì, thị trường này mang lại cơ hội kiếm tiền tuyệt vời. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có đủ thời gian, kiến thức, kinh nghiệm để đánh giá đâu thực sự là thị trường tiềm năng và phân tích rõ ràng các rủi ro nếu đầu tư trong tương lai. 

 

Trong bài viết hôm nay Nghĩa sẽ giúp Anh Chị điểm tên một thị trường mới đang là ngôi sao sáng trong làng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và cùng Anh Chị phân tích những cơ hội, rủi ro để anh chị đưa ra nhận định của mình về tiềm năng của thị trường này. 

 

  1. Làm thế nào để tìm và đánh giá được một thị trường mới có tiềm năng hay không?

– Khi muốn tìm kiếm một thị trường mới thì phải làm thế nào? 

Để tìm được một thị trường mới tiềm năng đòi hỏi Anh Chị phải có nguồn thông tin về thị trường cực kì nhanh nhạy. Đó là báo cáo, là thông tin về những dự thảo luật sắp được ban hành, là tình hình, diễn biến chính trị trong và ngoài nước,… Ngoài thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, Anh Chị cần có một nguồn tin thân cận, “có giá trị” để giúp đón đầu sóng thông tin, trở thành “những người tiên phong”. Bên cạnh đó, việc quan sát biến động thị trường, dự đoán trước tương lai cũng là cơ sở để Anh Chị biết được đâu sẽ là thị trường mới đáng để đầu tư. 

– Vậy khi đã có thông tin thì đâu là tiêu chí để đánh giá thị trường đó có tiềm năng hay không? 

Có rất nhiều tiêu chí đánh giá. Tùy vào mục tiêu đầu tư của mỗi người mà những tiêu chí này có thể nhiều, ít thậm chí khác nhau. Dưới đây, Nghĩa sẽ đưa ra 6 tiêu chí cơ bản thường được các chuyên gia dùng để đánh giá thị trường đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Tiêu chí 1: Điều kiện tự nhiên có phục vụ phát triển du lịch hay không?

Điều kiện tự nhiên ở đây bao gồm: Địa hình, khí hậu,cảnh quan,không khí…Trong đó, yếu tố tiên quyết chính là cảnh quan thiên nhiên. Một người khi lựa chọn dịch vụ du lịch cao cấp, họ sẽ muốn hưởng thụ cảm giác trong lành, đắm mình trong thiên nhiên hữu tình để trốn khỏi cuộc sống xô bồ thường ngày. Vì vậy, nếu muốn phát triển du lịch 5* thì chắc chắn khu vực đó phải sở hữu những bãi biển đẹp, núi xanh, thung lũng thơ mộng…

 Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên thì khí hậu, thiên tai cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng khai thác và tính mùa vụ du lịch của vùng. Nhật Bản là đất nước giàu và đẹp, tuy nhiên lại luôn phải hứng chịu những trận động đất nên gây khó khăn lớn cho việc phát triển du lịch. 

Như vậy anh chị có thể thấy việc nghiên cứu các điều kiện tự nhiên của vùng xem có được thiên nhiên ưu đãi không là một trong những yếu tố đầu tiên trong việc lựa chọn một thị trường để đầu tư. Việc lựa chọn địa điểm tốt không phải là yếu tố quyết định tới việc đầu tư thành công, nhưng nó là điều kiện cần có, để có thể thúc đậy sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng cũng như tạo điều kiện đầu tư thành công hơn.

Tiêu chí 2: Lịch sử phát triển du lịch của thị trường có tốt hay không?

Việc theo dõi lịch sử thị trường từ quá khứ tới hiện tại, theo dõi những biến động của thị trường trong suốt quá trình hoạt động  sẽ giúp các anh chị có những nhận định của riêng mình và đưa những dự đoán cho tương lai.

 Một thị trường có lịch sử phát triển lâu đời thường sẽ ổn định, ít có sự bứt phá, bên cạnh đó một thị trường mới được khai thác sẽ có nhiều tiềm năng bứt phá mạnh mẽ hơn nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro về việc có thể thành công trong việc phát triển du lịch vùng hay không?

Lời khuyên của Nghĩa là anh chị hãy theo dõi lại những báo cáo thị trường du lịch, lượng khách lưu trú, thời gian lưu trú, số tiền sẵn sàng chi trả cho du lịch…. tại mỗi vùng anh chị đang nghiên cứu đầu tư, sau đó so sánh với các địa phương cũng đang phát triển mạnh du lịch và nghỉ dưỡng xem mức độ chênh lệch còn nhiều hay không?  Ngoài ra anh chị cũng nên nghiên cứu thêm lượng cung cầu tại địa phương đó đã đáp ứng đủ hết lượng khách du lịch thời điểm hiện tại hoặc sự gia tăng du lịch trong thời gian tới hay chưa?

Những báo cáo này thường có ở những trang web về thống kê du lịch của tổng cục thống kê, hoặc những báo cáo cụ thể của các đơn vị nghiên cứu Cbre, Savillas. grand thomrton… 

Khi đọc những báo cáo này, anh chị sẽ có cái nhìn toàn cảnh thị trường, anh chị sẽ có những thông số chính xác về lượng khách quá khứ, mức độ gia tăng tới hiện tại và có những góc nhìn về tiềm năng trong tương lai.

Một thị trường coi là mới và tiềm năng khi nó có những bước chuyển mình rất mạnh mẽ, từ việc quy hoạch đồng bộ, những chính sách hỗ trợ từ chính phủ và địa phương, bên cạnh đó việc gia tăng lượng khách, thời gian lưu trú cũng như mức độ chi trả cho du lịch ngày càng cao, bên cạnh đó có được sự hỗ trợ 

Tiêu chí 3: Vị trí khu vực đó có đắc địa không? 

Hẳn Anh Chị cũng đồng ý với Nghĩa, nếu các vùng lân cận nhau đồng sở hữu lợi thế phát triển du lịch, khi liên kết lại chắc chắn sẽ tạo ra một đại bản doanh hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước. Khi đó Anh Chị sẽ cần đánh giá xem thị trường mà mình đầu tư có kết nối thân thiện với các vùng khác không. Tức là có nằm cạnh các địa điểm du lịch, di tích lịch sử, hay công trình gì nổi tiếng không? Việc di chuyển đến các địa điểm đó có nhanh chóng thuận lợi hay không? 

Tiêu chí 4: Cơ sở hạ tầng để kết nối khu vực có thuận tiện hay không?

Cơ sở hạ tầng giữ vai trò nền tảng trong việc phát triển du lịch vùng. “Điện, đường, trường, trạm” đáp ứng các nhu cầu cơ bản, thiết yếu của khách du lịch như ăn, ở, đi lại, mua sắm,… Cơ sở hạ tầng càng phát triển thì càng thuận lợi trong việc lưu trú. Đây là điểm cộng và cũng là yếu tố để du khách cân nhắc lựa chọn khi so sánh các điểm du lịch. Nhờ đó, lượng khách và doanh thu từ du lịch tăng mang lại lợi nhuận tốt hơn cho việc kinh doanh của khu vực

Tiêu chí 5: Văn hóa, ẩm thực, con người địa phương có gì đặc sắc, nổi bật không? 

Du lịch, bên cạnh việc nghỉ ngơi là “thấm nhận những giá trị vật chất, tinh thần độc đáo, khác lạ với quê hương mình”. Đó chính là văn hóa, ẩm thực, con người địa phương. Những yếu tố này giúp thu hút du khách đến trải nghiệm, khám phá. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ sở để tạo nên các chương trình du lịch mang đậm dấu ấn mỗi vùng miền, từ đó giúp tăng lượng khách, tăng tần suất ghé thăm của mỗi khách hàng. Lượng khách du lịch tăng kéo theo nhu cầu lưu trú tăng, đây là động lực để việc kinh doanh phòng khách sạn mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

 

Tiêu chí 6: Nhà nước có chính sách hỗ trợ phát triển nào cho thị trường này không?  

 

Thị trường tiềm năng cũng giống như một viên ngọc. Ngọc thô nếu không được mài giũa thì sẽ không tỏa sáng. Một viên ngọc quý nếu được mài giũa thì càng trở nên có giá trị. Tương tự như vậy, khu vực có tiềm năng phát triển du lịch nhưng không được quy hoạch, đầu tư thì khó để phát triển được. Muốn quy hoạch, đầu tư thì phải được sự thông qua, định hướng của bộ ban ngành, đi kèm với các chính sách hỗ trợ. Các chính sách hỗ trợ này là chìa khóa để mở cánh cửa giúp khu vực đó bước ra ngoài, đi xa và bứt phá trên con đường phát triển kinh tế, du lịch. 

 

  1. Quảng Nam – Ngôi sao mới nổi trong làng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Đối với các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng thì Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc hiện đang là 3 miếng bánh ngon do có lượng khách du lịch ổn định và có sẵn những dịch vụ, tiện ích được đầu tư hoành tráng. Tuy nhiên, nguồn cung biệt thự, khách sạn 5* tại 3 thị trường này đang có dấu hiệu vượt quá lượng cầu. Dẫn đến, 3 thị trường này có thể chuẩn bị bước vào giai đoạn bão hoà. 

 

Trước bối cảnh 3 thị trường đầu tư BĐS nghỉ dưỡng lớn của Việt Nam đang có sự chững lại thì Quảng Nam chính là ngôi sao sáng, hứa hẹn mang đến những cơ hội đầu tư bứt phá cho Anh Chị. Không những thế Quảng Nam còn đang mở rộng cửa cho các nhà đầu tư.  

 

– Quảng Nam là vùng đất “địa linh nhân kiệt”

 

Hiếm có vùng đất nào, trên cùng một địa phương với hơn 10 ngàn km2 mà có đến hai Di sản Văn hóa thế giới độc đáo, huyền bí như Hội An, thánh địa Mỹ Sơn. Và hiếm nơi đâu có mật độ dày đặc các vịnh, biển, cù lao, khu dự trữ sinh quyển, cao nguyên tươi xanh, di sản văn hóa tâm linh tầm cỡ thế giới như ở Quảng Nam

 

– Quảng Nam có sự chuyển mình ấn tượng: tăng 170 lần ngân sách sau 20 tái lập tỉnh 

Sau 20 năm tái lập, Quảng Nam từ một tỉnh phải nhận trợ cấp hơn 70% ngân sách Trung ương, đến nay thu ngân sách đạt trên 20 nghìn tỷ đồng, là một trong 16 địa phương có ngân sách đưa về Trung ương.

– Quảng Nam có cơ chế ưu đãi đầu tư đặc thù 

 

Với định hướng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Nam có những cơ chế ưu đãi riêng cho nhà đầu tư, các chính sách hỗ trợ được đưa ra để mở đường cho sự phát triển.. Thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp thấp, thủ tục giấy tờ được tiêu giảm, giao toàn quyền lựa chọn và quyết định thực hiện dự án cho nhà đầu tư, nhà đầu tư không phải nộp bất cứ chi phí dịch vụ nào…. 

 

– Quảng Nam có vị trí rất thuận lợi để kết nối với các địa phương khác của Việt Nam và thế giới 

 

– Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ tầm nhìn 20 năm tới của Quảng Nam trở thành tỉnh giàu có toàn diện của miền Trung 

 

– Cơ sở hạ tầng tại Quảng Nam được đầu tư nâng cấp, phát triển một cách đồng bộ

 

– Quảng Nam là nơi đầu tiên tại Việt Nam có Casino với quy mô hoành tráng, vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD

 

– Lượng khách du lịch đến Quảng Nam …

 

  1. Nếu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Quảng Nam thì có thể xảy ra những rủi ro gì?

 

Nhờ anh Nghĩa phân tích những rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Quảng Nam 

Kết luận: Đưa ra nhận định về thị trường Quảng Nam và lời khuyên cho khách hàng

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời