Chưa được phân loại

Dự đoán xu hướng đầu tư thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2022

Trong bối cảnh Chính phủ đang có những động thái điều chỉnh nguồn tín dụng rót vào BĐS, nhiều nhà đầu tư lo lắng không biết thị trường BĐS sẽ đi về đâu? Xu hướng đầu tư 2022 cho các nhà đầu tư BĐS là gì để an toàn và hiệu quả? Tương lai nào cho BĐS Việt 6 tháng cuối năm nay và giai đoạn 2022-2030 khi lạm phát đang tăng mạnh? Anh chị hãy cùng Nghĩa đi phân tích, dự đoán chi tiết thị trường BĐS cuối 2022 và tầm nhìn 2030. Để từ đó có được cái nhìn chính xác, khách quan cùng quyết định đầu tư phù hợp nhất cho chính mình. Mời anh chị cùng tham khảo.

1. Dự đoán tổng quan thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2022

Nhìn chung, theo đánh giá của Nghĩa, thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2022 sẽ phát triển ổn định và theo chiều hướng tích cực.
Cụ thể, nhìn vào thị trường kinh tế vĩ mô có thể thấy, đại dịch Covid hiện đã được đẩy lùi, nền kinh tế đang có những dấu hiệu khởi sắc và bình phục trở lại. Do đó, đây sẽ là nền tảng vững chắc thúc đẩy các hoạt động kinh tế phát triển nhanh chóng. Đồng thời sẽ tiếp tục duy trì được sức hút của các nhà đầu tư đối với thị trường BĐS.
Theo các chuyên gia kinh tế, nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 2022-2030 sẽ nhanh chóng hồi phục sau đại dịch, lấy lại đà tăng trưởng và tăng tốc trở lại.
Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP dự dự đoán sẽ tiếp tục ổn định ở mức 6,5-7%/năm trong các năm từ 2021-2025 và tăng lên đến 7-7,5% ở giai đoạn tiếp theo vào những năm 2025-2030.
Như vậy, nếu làm phép so sánh với giai đoạn từ 2011-2020 thì tốc độ tăng trưởng này sẽ cao hơn đến 6%/năm. Một con số đủ để cho thấy nội lực phát triển kinh tế của Việt Nam lớn thế nào. Rõ ràng, với lực đẩy mạnh mẽ như vậy, dễ thấy xu hướng đầu tư vào BĐS trong thời gian tới sẽ tiếp tục khởi sắc.
Bên cạnh đó, như anh chị đã thấy, thời gian gần đây, nhà nước đang có những chính sách nắn chỉnh lại các quy định đầu tư BĐS, siết chặt nguồn tín dụng đổ vào thị trường này. Điều này một mặt có thể khiến thị trường trầm lắng trong chốc lát. Nhưng về lâu dài, nó sẽ giúp thị trường ổn định, minh bạch và an toàn hơn rất nhiều.
Như vậy, nếu hai yếu tố này cộng hưởng với nhau sẽ giúp thị trường BĐS tiếp tục phát triển ổn định về lâu dài vừa đảm bảo tính minh bạch, an toàn và chuẩn mực hơn cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường này.

2. Xu hướng đầu tư BĐS cuối năm 2022 tầm nhìn 2030 cho từng phân khúc cụ thể

Cụ thể, theo kinh nghiệm của Nghĩa thì xu hướng đầu tư BĐS 2022 giai đoạn 2030 đối với từng phân khúc sản phẩm sẽ diễn ra như sau:
  • Phân khúc BĐS văn phòng, bán lẻ

Có thể nói sau dịch bệnh, BĐS văn phòng, bán lẻ đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc thay đổi xu hướng bán hàng từ offline sang khai thác đa kênh. Từ xu hướng bán hàng truyền thống đơn điệu 1-1, đã chuyển hướng sang bán hàng đa phương và linh hoạt hơn theo hướng thúc đẩy quản lý chuyên nghiệp, hiệu quả từ xa.

Theo đó, thay vì đầu tư vào mặt bằng bán lẻ, hay văn phòng chuyên nghiệp như trước đây. Thì dưới ảnh hưởng của thời kỳ “work from home” trong thời gian giãn cách đã thay đổi tư duy nhà quản lý, khiến các kênh bán hàng online, đa kênh được trú trọng nhiều hơn. Điều này  cũng đã làm mất đi vị thế độc tôn của BĐS bán lẻ, văn phòng, khiến chúng có thể sẽ không còn nắm vị thế độc tôn trong thời gian tới.

  • Phân khúc nhà ở

Đây là phân khúc theo đánh giá của Nghĩa là phát triển mạnh nhất. Lý do là nó bởi xuất phát từ nhu cầu ở thực tế của người dân. Đặc biệt là với các phân khúc nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp, nhà ở dành cho công nhân thì nhu cầu này rất cao.

Do đó trong tương lai đây sẽ là xu hướng chủ đạo của thị trường.

Ngoài ra, sau ảnh hưởng của dịch Covid, xu hướng lựa chọn đầu tư các BĐS xanh, BĐS sinh thái, nghỉ dưỡng ven đô cũng nhanh chóng lên ngôi do đáp ứng được nhu cầu sống trong lành, xanh mát vừa như một kênh đầu tư ngôi nhà thứ hai vô cùng hiệu quả cho các giới đầu tư.

  • Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng

Kinh tế phục hồi đồng nghĩa với việc du lịch sẽ nhanh chóng mở cửa và phát triển trở bùng nổ lại. Kéo theo đó là nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân sau thời gian dài giãn cách cũng gia tăng đột biến. Điều này dẫn đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển đột biến và được yêu thích trở lại. Đồng thời về lâu dài, phân khúc này sẽ tiếp tục phát triển ổn định hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, những ám ảnh của dịch bệnh cũng khiến xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng được quan tâm nhiều hơn ở khía cạnh vệ sinh, an toàn sức khỏe. Do đó, các BĐS nghỉ dưỡng phát triển theo xu hướng quay về cội nguồn, chăm sóc sức khỏe từ bên trong và gắn kết, hài hòa với thiên nhiên sẽ được giới đầu tư ưu tiên trong thời gian tới.

  • Phân khúc BĐS công nghiệp

Phân khúc này được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong nửa cuối 2022 và những năm tiếp theo. Lý do là bởi nhà nước đang tích cực tham gia vào các hiệp định thương mại như RCEP, EVFTA, CPTPP… Do đó, nguồn vốn FDI đổ vào BĐS công nghiệp trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Chưa kể việc BĐS công nghiệp nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn của nhà nước như: ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư; miễn, giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp… cũng sẽ là cơ hội để phân khúc này bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo dự kiến, các nguồn cung BĐS công nghiệp sắp tới sẽ nở rộ ở các vùng cận ngoại ô Hà Nội, TP HCM và các vùng lân cận đô thị vệ tinh. Một số tỉnh Tây Bắc và Tây Nguyên cũng nằm trong tầm ngắm của giới đầu tư BĐS công nghiệp sắp tới.
Ngoài ra, các phân khúc BĐS nông, lâm nghiệp, BĐS năng lưọng, sinh thái cũng sẽ tiếp tục có những nước phát triển vượt trội trong vài năm tới. Nhất là khi các chính sách pháp lý cho các loại hình này đang được đẩy mạnh và hoàn thiện.

3. Những động lực thúc đẩy xu hướng đầu tư BĐS 2022

  • Về nguồn cung thực tế

Nhu cầu BĐS 6 tháng cuối năm 2022 và những năm sắp tới sẽ tiếp tục tăng trưởng. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi mà nền tảng kinh tế Việt Nam đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ, tăng cường đầu tư thương mại vào hầu hết các lĩnh vực.

Phân khúc người giàu của Việt Nam tăng lên nhanh chóng qua các năm kéo theo đó là nhu cầu đầu tư BĐS của người dân cũng tăng lên đáng kể.

  • Về chiến lược phát triển

Theo kế hoạch phát triển nhà ở quốc gia thì đến năm 2030-2045, diện tích trung bình nhà ở/đầu người cả nước đến năm 2025 sẽ phải đạt 27m2/người. Và đến năm 2030 sẽ là 30m2/người.

Như vậy, bình quân mỗi năm phải xây dựng mới khoảng 60tr/m2 nhà ở các loại mới đáp ứng đủ tiêu chí này. Nhất là khi thu nhập trung bình đầu người vào năm 2030 dự kiến sẽ phải tăng lên 6.000-6.500 USD (gấp đôi so với hiện tại) thì nhu cầu tiếp cận nhà ở của người Việt cũng sẽ gia tăng đáng kể.

Đặt trong bối cảnh chính trị Việt Nam tương đối ổn định, nguồn lao động trẻ dồi dào, nhà nước có nhiều chính sách mở cửa, hội nhập tiến bộ đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế đối ngoại. Kéo theo đó là các lĩnh vực đầu tư, du lịch phát triển mạnh. Điều này cũng mở ra cơ hội cho BĐS công nghiệp và nghỉ dưỡng thăng hoa trong giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, Nghĩa cho rằng, khi nhà nước có những chính sách về đầu tư công, đầu tư hạ tầng được triển khai trong thời gian tới cũng sẽ là động lực để thị trường BĐS tăng trưởng mạnh trong 6 tháng cuối năm nay và giai đoạn tiếp theo.

Trên đây là một số dự đoán của Nghĩa về xu hướng đầu tư 2022 tầm nhìn 2030 dành riêng cho thị trường BĐS Việt. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp anh chị có góc nhìn rõ nét hơn về thị trường BĐS hiện nay. Từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư an toàn và có lợi nhất cho chính mình.

Liên hệ cho Nghĩa nếu anh chị cần tư vấn chi tiết hơn về thị trường BĐS hiện nay, nên chọn dự án nào để đầu tư … Hoặc anh chị có thể để lại SĐT/Email, Nghĩa và các cộng sự sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7 đến anh chị ngay hôm nay!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments